Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Phương Tây phủ nhận đã quyết định đánh Syria

Cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/4 về "các tên lửa đẹp, mới và thông minh" sắp nã vào Syria khiến hầu hết các trợ lý của ông đều bất ngờ. Nhiều quan chức Mỹ và phương Tây nói, tuyên bố cũng được đưa ra trước cả khi Washington đạt được một thỏa thuận với các đồng minh then chốt về cách xử lý vấn đề Syria.

Phương Tây phủ nhận đã quyết định đánh Syria
Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Nga hãy sẵn sàng cho một vụ tấn công tên lửa nhắm vào Syria, đồng thời khuyến cáo Moscow không nên cộng tác với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AP

Theo CNN, đây không phải là lần đầu tiên ông Trump gây ngạc nhiên cho đội ngũ nhân viên dưới quyền và các đồng minh bằng một thông điệp đăng tải trên Twitter vào buổi sáng (theo giờ địa phương). Tổng thống Mỹ đương nhiệm thường xuyên bày tỏ quan điểm trong ngày trên Twitter dựa vào những gì xem được trên truyền hình cáp và tâm trạng của chính ông lúc đó.

Tuy nhiên, các thông điệp Twitter ngày 11/4 của ông Trump được coi là hy hữu vì chúng có nội dung thông báo về hành động sắp tới của quân đội Mỹ. Bản thân ông Trump từng chỉ trích người tiền nhiệm Barack Obama để lộ các kế hoạch Washington sắp thực hiện, cũng như "thề" sẽ không bao giờ mắc phải sai lầm đó trên cương vị lãnh đạo Nhà Trắng.

Cuối ngày 11/4, Nhà Trắng xác nhận chưa có quyết định cuối cùng về phản ứng đối với vụ tấn công nghi dùng vũ khí hóa học thảm khốc hồi cuối tuần trước ở Syria, vào thời điểm ông Trump đăng đàn trên Twitter.

"Chúng tôi vẫn nhất quán rằng, chúng tôi có nhiều lựa chọn và tất cả các lựa chọn đó đều đang được đặt lên bàn cân nhắc. Vẫn chưa có bất kỳ quyết định cuối cùng nào được đưa ra", Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh.

Theo các trợ lý cấp cao của ông Trump, nhiều quan chức hàng đầu trong quân đội Mỹ đã có mặt tại Nhà Trắng chiều 11/4 để thảo luận về các giải pháp xử lý vấn đề Syria. Các nhân chứng nhìn thấy Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ đến Nhà Trắng từ đầu giờ chiều và rời đi gần 2 tiếng sau đó.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sanders cho biết, Phó Tổng thống Mike Pence đã chủ trì một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ về tình hình Syria. Tuy nhiên, tất cả các cuộc thảo luận này đều diễn ra sau khi ông Trump khuyến cáo Nga hãy sẵn sàng cho một vụ tấn công tên lửa nhằm vào Syria.

 

Trong khi đó, đồng minh của ông Trump - Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ triệu tập nội các trong ngày hôm nay, 12/4, để bàn về phản ứng của chính phủ nước này đối với Syria. Một số nguồn tin quả quyết với BBC rằng, bà May đã sẵn sàng ủng hộ hành động quân sự chống lại chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad mà không tìm kiếm sự phê chuẩn của quốc hội Anh trước tiên.

Tuấn Anh

Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa Mỹ từng nã Syria

Sức mạnh khủng khiếp của tên lửa Mỹ từng nã Syria

Tổng thống Mỹ Trump tuyên bố sẽ quyết định trong 24-48 giờ nữa và dư luận đang theo dõi xem ông có dùng vũ lực với Syria hay không.

Ông Trump cảnh báo Nga 'hãy sẵn sàng' đón đòn tấn công tên lửa vào Syria

Ông Trump cảnh báo Nga 'hãy sẵn sàng' đón đòn tấn công tên lửa vào Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lên tiếng cảnh báo nước Nga hãy sẵn sàng cho một vụ tấn công tên lửa nhắm vào Syria.

Nga dọa 'xử đẹp' Mỹ nếu tấn công Syria

Nga dọa 'xử đẹp' Mỹ nếu tấn công Syria

Đại sứ Nga tại Lebanon Alexander Zasypkin tuyên bố, bất cứ tên lửa Mỹ nào nhắm bắn vào Syria sẽ bị bắn hạ và địa điểm phóng tên lửa sẽ bị nhắm bắn.

Ông Trump sẽ làm gì nếu ra lệnh tấn công Syria?

Ông Trump sẽ làm gì nếu ra lệnh tấn công Syria?

Thế giới đang chờ đợi xem liệu Tổng thống Mỹ Donald Trump có dùng vũ lực để đáp trả vụ tấn công vũ khí hóa học làm hàng chục dân thường thiệt mạng ở Syria hay không.

Tổng thống Assad đã rời Syria để tránh đòn của Mỹ?

Tổng thống Assad đã rời Syria để tránh đòn của Mỹ?

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và gia đình được cho là đã rời khỏi Syria vì lo sợ các cuộc tấn công của các cường quốc phương Tây, Express dẫn các nguồn tin Trung Đông cho biết.

Cảnh báo tới tấp Syria bị tấn công trong 72h tới

Cảnh báo tới tấp Syria bị tấn công trong 72h tới

Cơ quan an toàn hàng không châu Âu (EASA) cảnh báo các hãng hàng không thận trọng khi đi lại ở đông Địa Trung Hải do Syria có thể bị không kích trong 72h tới.

Cựu ngoại trưởng Mỹ phát biểu sốc về ông Trump

Cựu ngoại trưởng Mỹ phát biểu sốc về ông Trump

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Madeleine Albright tuyên bố, ông Donald Trump là "tổng thống phi dân chủ nhất" trong lịch sử nước này.