Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Triều Tiên cử ai tới đàm phán với Hàn Quốc?

Triều Tiên hôm 7/1 thông báo sẽ cử một phái đoàn gồm 5 thành viên tham gia đàm phán cấp cao với Hàn Quốc vào đầu tuần này. Đây là cuộc đối thoại liên Triều chính thức đầu tiên trong vòng hai năm qua.

Các đối thoại tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm sẽ tập trung bàn thảo về việc Triều Tiên cử vận động viên tham dự Thế vận hội mùa đông sẽ diễn ra vào tháng tới tại Hàn Quốc.

Triều Tiên cử ai tới đàm phán với Hàn Quốc?
Cuộc đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc khu phi quân sự liên Triều (DMZ). (Ảnh: Reuters)

Dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên là nhà đàm phán kỳ cựu Ri Son-gwon, chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên, một cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Trong số 4 quan chức khác đi cùng ông Ri có một người phụ trách thể thao của Triều Tiên.

Trước đó, Hàn Quốc cũng tuyên bố sẽ cử một phái đoàn gồm 5 thành viên do Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon làm trưởng đoàn.

"Chúng tôi tin rằng Hàn Quốc và Triều Tiên đã hoàn thành việc tổ chức các phái đoàn của mình một cách cân bằng", một quan chức Hàn Quốc nói với Yonhap.

 

Ông Ri đã dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên trong các cuộc đàm phán quân sự liên Triều kể từ năm 2006. Ông được coi là "cánh tay phải" của chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Kim Young-chol.

Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 sẽ bắt đầu từ ngày 9/2. Giới chức Hàn Quốc hy vọng các cuộc đàm phán có thể dẫn tới các các thảo luận về việc cải thiện các mối quan hệ giữa hai bên.

Sầm Hoa

Hàng loạt nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc sắp bị đóng cửa

Hàng loạt nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc sắp bị đóng cửa

Hàng loạt nhà hàng Triều Tiên ở Trung Quốc sắp bị đóng cửa, do đã gần đến hạn chót do Bắc Kinh đưa ra hồi tháng 9/2017.

Thế giới 24h: Tới tấp tin lành đến bán đảo Triều Tiên

Thế giới 24h: Tới tấp tin lành đến bán đảo Triều Tiên

Triều Tiên đồng ý đàm phán liên chính phủ với Hàn Quốc tới tại làng đình chiến Panmunjom. Ngay sau đó, Washington và Seoul nhất trí không tập trận chung trong thời gian Thế vận hội Mùa đông 2018.

'Chảo lửa' bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt

'Chảo lửa' bán đảo Triều Tiên hạ nhiệt

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In nhất trí không tập trận chung trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông vào tháng 2.

Triều Tiên đồng ý đối thoại với Hàn Quốc

Triều Tiên đồng ý đối thoại với Hàn Quốc

Triều Tiên và Hàn Quốc hôm 5/1 đã nhất trí tổ chức các cuộc đối thoại cấp cao vào tuần tới để thảo luận về việc Bình Nhưỡng cử đoàn đại diện tham dự Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018.

Triều Tiên trúng tên lửa của chính mình

Triều Tiên trúng tên lửa của chính mình

Một tên lửa Triều Tiên đã nổ ngay trên khu vực đông dân cư của thành phố Tokchon của nước này, báo The Diplomat dẫn nguồn tin chính phủ Mỹ cho hay.