Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Triều Tiên dọa hủy dự thế vận hội ở Hàn Quốc

Triều Tiên hôm 14/1 đe dọa hủy bỏ quyết định tham dự Thế vận hội Mùa đông PyeongChang, Hàn Quốc vào tháng 2 tới.

Theo hãng thông tấn Yonhap, Triều Tiên đã chỉ trích việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc họp báo gần đây nói rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump giúp mở ra các cuộc đàm phán liên Triều, ý nói các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Mỹ đã buộc Triều Tiên phải ngồi vào bàn đàm phán.

“Những phát biểu khinh suất dội gáo nước lạnh vào không khí hòa giải đang được phát đi từ Hàn Quốc, đã khiến người dân ngạc nhiên và thất vọng”, Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) nêu rõ. “Thái độ của Tổng thống Hàn Quốc đang gây hoài nghi về mục đích của ông ấy trong việc cải thiện quan hệ hai miền và xây dựng lòng tin”.

Triều Tiên dọa hủy dự thế vận hội ở Hàn Quốc
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa). Ảnh: Yonhap

KCNA cho biết, “chúng ta sẽ chủ động nỗ lực cải thiện quan hệ liên Triều, nhưng sẽ không bỏ qua bất kỳ hành vi xấu xa nào ‘dội nước lạnh’ vào những nỗ lực ấy”. 

Triều Tiên cũng gián tiếp đe dọa hủy tham dự Thế vận hội PyeongChang, nhấn mạnh “Hàn Quốc sẽ nhận ra con tàu và chiếc xe buýt sẽ đưa phái đoàn của chúng tôi tới Thế vận hội Mùa đông vẫn ở lại Bình Nhưỡng. Tốt hơn là Chính phủ Hàn Quốc hãy suy nghĩ kỹ về những hậu quả tồi tệ mà hành vi khiếm nhã của họ có thể gây ra”.

Cũng liên quan tới Triều Tiên, theo Yonhap, Tổng thống Mỹ đã phản bác lại các bản tin viết ông đã nói mình “có mối quan hệ tốt” với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn lời của Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một cuộc phỏng vấn cho rằng: “Tôi có thể có một mối quan hệ rất tốt với ông Kim Jong Un”. Tuy nhiên, Nhà Trắng khẳng định ông Trump đã nói “Tôi sẽ”.

 

“Tờ Wall Street Journal đã viết sai rằng tôi đã nói với họ ‘tôi có mối quan hệ tốt với ông Kim Jong Un”, ông Donald Trump viết trên tài khoản Twitter hôm 14/1.

“Rõ ràng tôi không nói như vậy. Tôi nói rằng ‘tôi sẽ có quan hệ tốt với ông Kim Jong Un (của Triều Tiên)’. Đó là một sự khác biệt lớn. May mắn là chúng ta hiện giờ ghi âm những cuộc đối thoại với các phóng viên. Họ biết đích xác tôi nói gì và có ý gì. Nhưng họ chỉ muốn dựng chuyện. Tin giả!”, Tổng thống Donald Trump khẳng định.

Dương Lâm

Cảnh báo 'giật mình' của tướng Hàn về Triều Tiên

Cảnh báo 'giật mình' của tướng Hàn về Triều Tiên

Thế giới cần "tự chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất", một tướng về hưu của Hàn Quốc vừa cảnh báo như vậy, bất chấp hy vọng đang lóe lên sau cuộc hội đàm liên Triều đầu tiên trong hơn 2 năm.

Dấu hiệu đáng nghi ở bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Dấu hiệu đáng nghi ở bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Triều Tiên đã đào hầm với khối lượng công việc đáng kể ở sườn tây bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Những hoạt náo viên Triều Tiên đẹp không tì vết

Những hoạt náo viên Triều Tiên đẹp không tì vết

Giới chức Triều Tiên mới đây tuyên bố đội cổ động xinh đẹp và vận động viên của họ sẽ tham dự Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc.

Điều chưa biết về đội cổ vũ xinh đẹp của Triều Tiên

Điều chưa biết về đội cổ vũ xinh đẹp của Triều Tiên

Mặc dù đội cổ vũ có lẽ không phải điều đầu tiên xuất hiện trong trí nhớ của bạn khi nghĩ về Triều Tiên nhưng họ đóng vai trò lớn trên vũ đài chính trị trong nhiều năm qua.

Vì sao TQ không dự hội nghị quốc tế về Triều Tiên?

Vì sao TQ không dự hội nghị quốc tế về Triều Tiên?

Trung Quốc thông báo sẽ không tham dự một hội nghị quốc tế của các bộ trưởng ngoại giao bàn về Triều Tiên ở Canada.

Mỹ điều siêu cơ tàng hình phòng chiến tranh với Triều Tiên

Mỹ điều siêu cơ tàng hình phòng chiến tranh với Triều Tiên

Mới đây, quân đội Mỹ vừa tăng cường khả năng tấn công bằng máy bay tàng hình tại khu vực Thái Bình Dương.