Viễn cảnh tàn khốc Triều Tiên tấn công hạt nhân Seoul, Tokyo

Khoảng 2,1 triệu người sẽ chết và 7,7 triệu người bị thương, nếu Triều Tiên tấn công hạt nhân Seoul và Tokyo trong trường hợp bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên bùng phát thành chiến tranh.

Viễn cảnh ớn lạnh, mang tính giả thuyết trên đã được các học giả đưa ra dựa trên căng thẳng ngày càng tăng giữa Triều Tiên và Mỹ. Dự báo được đăng trên trang web 38 North, là chuyên trang phân tích các sự kiện liên quan tới Triều Tiên.

Viễn cảnh tàn khốc Triều Tiên tấn công hạt nhân Seoul, Tokyo

Con số thương vong dự báo được đưa ra dựa trên "số lượng vũ khí ước tính hiện có của Triều Tiên", tác giả Michael J. Zugarek viết trong báo cáo hôm 4/10.

Yonhap dẫn lời nhà nghiên cứu này cho hay, chỉ một đầu đạn 250 kiloton phát nổ ở Seoul (Hàn Quốc) và Tokyo (Nhật) cũng khiến hàng triệu người chết và bị thương. Dân số Seoul hiện là 24,1 triệu và Tokyo là 37,9 triệu.

Chuyên gia trên cho rằng Triều Tiên có tới 25 vũ khí hạt nhân và một khi lãnh đạo quốc gia này quyết định giải phóng toàn bộ kho vũ khí hạt nhân này, hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.

 

Cũng theo tác giả Michael J. Zugarek, hệ thống phòng thủ THAAD của Hàn Quốc có thể chặn một số tên lửa của Triều Tiên trong khi các hệ thống phòng thủ của Nhật cũng sẽ bắn hạ một số đe dọa đang lao tới. Hiện, Tokyo không có hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên mặt đất Aegis Ashore nhưng đang trong quá trình thu mua nó.

Trước đó, một tướng Mỹ về hưu nói, kịch bản chiến tranh của Lầu Năm Góc cho thấy, một cuộc chiến thông thường với Triều Tiên sẽ làm ít nhất 20.000 người chết mỗi ngày ở Hàn Quốc.

Thời báo Los Angeles dẫn lời Chuẩn tướng không quân về hưu Rob Givens cho hay, khả năng xảy ra một cuộc chiến thông thường với Triều Tiên là 50/50 và ít có khả năng chiến tranh hạt nhân bùng phát. Ngoài ra, con số 20.000 người chết không bao gồm thương vong ở Triều Tiên, quốc gia có 27-28 triệu dân.

Theo một số ước tính, Triều Tiên là nước sở hữu vũ khí hóa học nhiều thứ 3 thế giới, lên tới 5.000 tấn tác nhân hóa học.

Hoài Linh

Putin nói về khả năng Triều Tiên bị tấn công quy mô lớn

Putin nói về khả năng Triều Tiên bị tấn công quy mô lớn

Một cuộc tấn công với quy mô toàn cầu nhằm tước vũ khí của Triều Tiên là có thể xảy ra, nhưng không rõ hậu quả như thế nào, Tổng thống Nga Putin nói.

Cảnh báo đáng sợ về kho vũ khí hóa học Triều Tiên

Cảnh báo đáng sợ về kho vũ khí hóa học Triều Tiên

Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW), ngày 4/10, cảnh báo kho vũ khí hóa học của Bình Nhưỡng hiện đang là mối lo ngại đối với hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như toàn thế giới.

Chính khách Mỹ nêu tên loại 'vũ khí hủy diệt' rẻ tiền

Chính khách Mỹ nêu tên loại 'vũ khí hủy diệt' rẻ tiền

Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Warner cho biết, tiến hành một cuộc chiến thông tin chống lại một quốc gia đối thủ rẻ hơn nhiều so với đánh bom nước đó.