Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

U23 Việt Nam: Về người thầm lặng phía sau thầy Park

 - Công Phượng, Quang Hải hay thậm chí là Văn Đức đương nhiên là những cái tên được HLV Park Hang Seo kỳ vọng bậc nhất trong cuộc đối đầu với U23 Qatar. Thế nhưng, điểm tựa cho chiến thắng mà U23 Việt Nam muốn có chắc chắn là một cái tên khác...

Thầy Park mở lòng...

Không giống như người tiền nhiệm Hữu Thắng, HLV Park Hang Seo lên nắm quyền ở U23 lẫn tuyển Việt Nam đã chọn cho mình cái cách ít ai có thể tưởng tượng khi tỏ ra vô cùng gần gũi với những người tiền nhiệm, hay các thầy nội.

Ông Park đã không ngần ngại trao đổi thông tin về các cầu thủ với các HLV trực tiếp của họ. Và việc gọi rất nhiều cầu thủ lên tập trung U23 Việt Nam chuẩn bị cho VCK U23 châu Á là một trong những nguyên nhân đến từ điều này.

U23 Việt Nam: Về người thầm lặng phía sau thầy Park
HLV Park Hang Seo và GĐKT Gede trao đổi thông tin trong một trận đấu

Không chỉ cởi mở thông tin, thuyền trưởng người Hàn Quốc cũng tỏ ra biết lắng nghe để rồi đưa ra những quyết định chính xác nhất về chuyên môn, hay việc điền tên vào tấm vé lên tuyển cho các cầu thủ trẻ.

Ít nhất cho đến lúc này, trong đội hình của U23 Việt Nam đã có vài cái tên vốn dĩ bị lãng quên ở danh sách ban đầu, trước khi thầy Park trực tiếp xem giờ cũng như nhận được sự tiến cử của các đồng nghiệp cho đội nhà.

Văn Đức, Trọng Đại, Xuân Mạnh... là những ví dụ điển hình nhất, khi tất cả những cầu thủ này đều được gọi muộn hơn sau những màn trình diễn ấn tượng ở VCK U23 quốc gia...

 

... và tầm quan trọng của ông Gede

Không ngại chia sẻ, đón nhận thông tin thế nên trong hành trình kỳ diệu của U23 Việt Nam vào lúc này tầm quan trọng của HLV Park Hang Seo hay các học trò là đương nhiên, nhưng cũng đừng quên có một người khác quan trọng chẳng kém là GĐKT Gede.

Bằng vào sự hiểu biết các cầu thủ Việt Nam, hay đã từng gắn bó với U19 rồi U20 dự VCK U20 Thế giới những gì mà GĐKT người Đức có được thực sự quan trọng đối với HLV Park Hang Seo trong việc xây dựng đội tuyển thời gian qua.

U23 Việt Nam: Về người thầm lặng phía sau thầy Park
GĐKT Gede (bìa phải) đã đóng góp quan trọng cho chiến tích của U23 Việt Nam.Ảnh: Tuấn Hữu

Không chỉ có những góp ý nhất định với HLV Park Hang Seo, phần lớn sự nghiệp huấn luyện của GĐKT người Đức đều ở khu vực Tây, Trung Á như Iran, Uzebekistan... trong hơn 20 năm qua thực sự giúp cho thuyền trưởng U23 Việt Nam rất nhiều.

Sự hiểu biết và quan trọng hơn khi nắm được các đối thủ đến từ khu vực mà ông Gede làm việc nhiều năm trước khi đến với Việt Nam chính là vũ khí quan trọng cho hành trình đến với U20 World Cup của thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn, và giờ là U23 của thầy Park.

HLV Park Hang Seo đã rất giỏi trong việc biến các cầu thủ U23 Việt Nam trở thành những chiến binh, “người không phổi”. Nhưng để có đối sách tốt nhất trước các đối thủ khác nhau rõ ràng phải nhờ nhiều đến người cộng sự Gede của mình.

Và như đã nói, những kinh nghiệm làm việc ở Tây Á nhiều năm trước của GĐKT Gede giờ tiếp tục là vô cùng quý giá cũng như là điểm tựa cho U23 Việt Nam lẫn HLV Park Hang Seo hướng tới một chiến thắng ở cuộc đối đầu với U23 Qatar vào chiều 23/1.

Mai Anh