VFF "vẽ" thầy cho tuyển: Rối và bí, vời lại ông Tuấn "con"?

 - Dù chưa quyết chính thức, tuy nhiên gần như chắc chắn sẽ có một HLV ngoại đến với bóng đá Việt Nam trong thời gian tới. Nhưng, cũng lại một lần nữa các phương án lựa chọn vẫn vừa rối, vừa bí...

1. Cũng tương tự như những lần tuyển chọn HLV trước đây cho bóng đá Việt Nam, hàng loạt tiêu chí đã được đưa để lấy đó làm cái đích cho VFF chọn lựa thầy cho tuyển.

Nhưng cũng chẳng khác là mấy, khi các tiêu chí mà VFF đưa ra hầu hết được cho rằng... không giải quyết được tận phần gốc của vấn đề. Có nghĩa, nguyên nhân sâu xa của thất bại mà bóng đá Việt Nam đối mặt trong vài năm qua.

Tuyển Việt Nam,Hoàng Anh Tuấn,VFF,U18 Việt Nam
ĐTVN đang khá gian nan trong việc tìm kiếm HLV trưởng

Cụ thể hơn, các tiêu chí mà VFF đặt vấn đề cần phải có ở một HLV trưởng cho bóng đá Việt Nam gồm: Có bằng cấp đủ để hành nghề theo quy định, từng làm HLV một đội bóng hoặc ĐTQG, biết sử dụng... tiếng Anh. Tất cả rất chung chung, còn phù hợp hay không thì cứ tính sau.

Chưa dừng ở đó, tiêu chí ưu tiên từng làm cầu thủ, cũng như tuổi đời dưới 60 cũng không ngạc nhiên gì, khi mà ở lần tuyển thầy trước đây cũng được tái sử dụng, bất chấp chuyện huấn luyện tốt hay dở đôi khi không liên quan gì đến công việc cầu thủ hay tuổi đời.

2. Chẳng những rối, tiêu chí mà VFF đặt ra cho kỳ “tuyển chọn công chức” lần này cũng là khá ngặt nghèo và đi vào thế bí, khi tiếp tục lấy chuẩn về mức lương để đưa ra đàm phán với các ứng viên.

 
Tuyển Việt Nam,Hoàng Anh Tuấn,VFF,U18 Việt Nam
Khi VFF cũng có những khó khăn, điển hình như tài chính

Rõ ràng khi “hầu bao” không thật sự rủng rỉnh thì cũng rất khó để có được những ứng viên chất lượng thực sự. Bởi không ai vì... yêu bóng đá Việt Nam để đến làm việc theo kiểu chuyên gia, hay đơn thuần có sự hỗ trợ từ quốc gia mà HLV đó có quốc tịch cả.

Khó khăn trong việc đáp ứng mức lương tương xứng với khả năng, tên tuổi, rõ ràng tuyển Việt Nam khó tìm được một ông thầy tốt theo đúng nghĩa đen để đưa bóng đá hình chữ S chinh phục khu vực trước khi ra châu lục như mong ước

Nhưng, cũng phải thông cảm cho VFF khi mà khả năng tài chính là có hạn để đành phải đưa ra tiêu chí được coi khó khăn như thế.

3. Tìm được thầy ngoại hay HLV nội đáp ứng được tất cả những tiêu chí ban đầu ấy của VFF là khó, nhưng cũng không hẳn đã... bí nếu như người tuyển dụng mở lòng.

Bộ đôi Hoàng Anh Tuấn– Gede có lẽ lúc này đang là sự lựa chọn tốt nhất, không chỉ nằm ở tiêu chí mà VFF đưa ra mà còn ở chuyện họ biết làm cách nào tốt nhất để giúp tuyển Việt Nam đi lên. Tất nhiên, lên đến đâu thì còn phải phụ thuộc vào cả nền bóng đá, với các giải đấu chứ không phải là những ông thầy.

Tuyển Việt Nam,Hoàng Anh Tuấn,VFF,U18 Việt Nam
GĐKT Gede và HLV Hoàng Anh Tuấn dường như đang là sự lựa chọn hoàn hảo

Lựa chọn cặp bài trùng người Việt – Đức không phải quá dễ dàng khi cả hai đều có những mục tiêu trong tương lai cho mình, nhưng lại không quá khó bởi 2 người đều đang làm việc cho VFF.

Điều quan trọng nhất vào lúc này, nếu như muốn “dí” đội tuyển vào tay ông Gede, đặc biệt là HLV Hoàng Anh Tuấn đang cùng U18 Việt Nam đá giải U18 Đông Nam Á, có lẽ VFF phải khôn khéo hơn nữa, từ phát biểu cho đến những mục tiêu có thời hạn và dài hạn cho ứng viên để họ nhìn vào đó mà gật, hay lắc.

Còn bằng không, công cuộc tuyển trạch thuyền trưởng cho bóng đá Việt sẽ còn gian nan lắm lắm.

Mai Anh