Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Gốm Đất Việt nhận giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Ngày 2/4/2017 Gốm đất Việt vinh dự vào danh sách 15 DN giành giải Vàng của giải thưởng Chất lượng Quốc gia 2016.

Trong số 15 công ty, Gốm Đất Việt thuộc nhóm 8 DN (DN) lớn “ẵm” giải Vàng. Đây là lần thứ 2 Gốm Đất Việt giành giải thưởng Chất lượng Quốc gia, trước đó, năm 2015 DN cũng đạt giải Bạc của giải thưởng này.

Giải thưởng Chất lượng Quốc gia được xét tặng hàng năm cho những DN có thành tích nổi bật trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, hội nhập với nền kinh tế khu vực và thế giới, đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Gốm Đất Việt nhận giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi Lễ trao giải thưởng

Đi lên từ gian khó

Tại Lễ trao giải, ông Nguyễn Quang Mâu - Chủ tịch HĐQT Công ty Gốm Đất Việt cho biết, ngày 25/1/2010, Gốm Đất Việt bắt đầu ra mẻ hàng đầu tiên sau khoảng 1 năm đi vào hoạt động trong bối cảnh cuộc khủng khoảng kinh tế toàn cầu còn để lại nhiều dư âm đậm nét.

Là một công ty còn non trẻ, Gốm Đất Việt đã gặp không ít thách thức khi phải vốn ngân hàng lãi suất cao, thị trường BĐS suy giảm cũng như sự cạnh tranh gay gắt từ các đối thủ.

Có những lúc, sản phẩm sản xuất ra không bán được mà nhà máy vẫn phải vận hành sản xuất, lo trả lương công nhân và lãi xuất dồn dập… Trong khi đó, công ty gặp nhiều khó khăn khi vay từ ngân hàng. Dưới áp lực của người đứng mũi chịu sào ấy, vị Chủ tịch Nguyễn Quang Mâu đã từng nghĩ đến phương án đóng cửa nhà máy, tuyên bố phá sản, hoặc bán lại công ty.

Tuy nhiên, với bản lĩnh và kinh nghiệm của một Anh Hùng Lao động, một doanh nhân đã bao nhiêu năm miệt mài sự nghiệp “thổi hồn” vào đất khi còn làm lãnh đạo Tổng Công ty CP Viglacera Hạ Long, ông không thể buông tay. Ý chí ấy cùng với sự đồng cam cộng khổ, quyết tâm của tập thể cán bộ công nhân viên đã đưa Gốm Đất Việt đã từng bước vượt qua gian khó, đi đúng hướng và để rồi giờ đây sự nỗ lực ấy đã được đền đáp bằng những giải thưởng lớn danh giá.

Ông cũng đề cập đến sự điều chỉnh về chính sách của ngân hàng nhà nước, tạo điều kiện cho các DN giãn nợ, sự ấm lên của thị trường BĐS cũng như sự quan tâm của các cơ quan chức năng sở tại đã góp phần tạo điều kiện cho Gốm Đất Việt đẩy lùi thách thách để đi tiếp.

Gốm Đất Việt nhận giải Vàng Chất lượng Quốc gia

Anh hùng lao động - Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Quang Mâu, Công ty gốm Đất Việt vinh dự nhận giải thưởng chất lượng vàng Quốc gia.

 

Năm 2015, Gốm Đất Việt đã có tên trong top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam. Công ty cũng hai lần được trao tặng giải thưởng Sao vàng Đất Việt vào năm 2012 và 2015. Năm 2015, Gốm Đất Việt cũng đạt giải bạc của Giải thưởng Chất lượng Quốc gia.

Công ty đặt mục tiêu giành Giải Chất lượng Quốc tế châu Á Thái Bình Dương trong vài năm tới. Ngoài mạng lưới phân phối sản phẩm rộng khắp các tỉnh thành của cả nước, sản phẩm của Gốm Đất Việt còn được xuất khẩu tới khoảng 40 thị trường nước ngoài.

Bí quyết coi người lao động như người nhà

Trước câu hỏi, điều gì để ông chèo lái con thuyền Gốm Đất Việt đến thành công ngày hôm nay, Anh Hùng Lao Động Nguyễn Quang Mâu tươi cười nói rằng, “có nhiều bí quyết lắm, có khi tôi ngồi cả ngày kể cho các bạn nghe cũng không hết”.

Theo ông, một trong những yếu tố quan trọng nhất là chiến lược phát triển nguồn nhân lực, chú trọng nâng cao trình độ cho người lao động cũng như chính sách đãi ngộ đối họ, đối đãi với họ như người nhà của mình, coi họ như người thân đồng cam cộng khổ để đưa Gốm Đất Việt đi lên.

Khu nhà ở cho nhân viên được xây dựng hầu hết từ sản phẩm của công ty. Mỗi phòng được trang bị các thiết bị giải trí và đồ dùng cần thiết, tạo cảm giác thoải mái và an tâm cho người lao động mà không mất phí.

Ngoài ra, công ty cũng có sân tennis, nhà trẻ, bóng chuyền, cầu lông, bóng đá, một hội trường có phòng hát, tạo điều kiện cho cán bộ nhân viên tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao.

“Người lao động có sống khỏe, sống vui thì mới dốc sức cống hiến cho công việc được vì thế, chúng tôi luôn nỗ lực biến chỗ làm thành gia đình của họ, để họ có điều kiện thể hiện những ý tưởng sáng tạo trong công việc”, Nguyễn Quang Mâu nói thêm.

Giờ đây, sau bao nỗ lực, lãnh đạo công ty không còn phải lo lắng nhiều thứ như lương cho cán bộ công nhân viên, các khoản đóng góp cho nhà nước, quà Tết cho cán bộ công nhân viên như trước nữa... Nhưng có một điều ông Nguyễn Quang Mâu vẫn đau đáu trong tâm là làm sao để đưa Gốm Đất Việt, vươn xa hơn nữa trên thế giới, chinh phục được cả những thị trường khó tính nhất, làm dày thêm bảng thành tích về uy tín và chất lượng của DN đất Mỏ Quảng Ninh.

Hà Chi