Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Startup blockchain Việt quyết chinh phục thị trường ĐNÁ, Đông Á

Lina Network Việt Nam - startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ Blockchain, Bigdata và AI đã bước đầu tiếp cận được thị trường Đông Nam Á và tiến hành hợp tác với 8 tập đoàn lớn của Nhật Bản.

LINA Network mới đây nhất đã thành công kí kết hợp tác với 8 doanh nghiệp Nhật Bản về việc ứng dụng công nghệ Blockchain trong lĩnh vực Fintech.

Ứng dụng của blockchain trong Fintech là khá đa dạng, tác động đến hầu hết lĩnh vực hoạt động của ngành tài chính - ngân hàng. Hai cái tên đáng chú ý nhất trong số các doanh nghiệp Nhật Bản đã tham gia hợp tác cùng LINA có thể kể đến công ty TNHH Hinomaru - doanh nghiệp hàng đầu Nhật Bản về lĩnh vực chuyển phát nhanh và công ty cổ phần công nghiệp Radio Fuji chuyên về vật liệu mới.

Ngày 4/10/2018 Lina Network Việt Nam đã ký hợp tác chiến lược với 2 tập đoàn lớn của Indonesisa là Hanoman Interaktif và PT Realta Chakadarma.

Startup blockchain Việt quyết chinh phục thị trường ĐNÁ, Đông Á

Theo đó, Lina và các đối tác Indonesia sẽ cùng thành lập các viện đào tạo nhân lực cho các lĩnh vực 4.0, phát triển các nền tảng ứng dụng và fintech bằng việc ứng dụng Blockchain, Big Data và AI.

Indonesia là nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, đồng thời cũng sở hữu số dân lớn nhất khu vực với trên 267 triệu người (đứng thứ 4 thế giới). Indonesia đang đặt mục tiêu lọt vào top 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) hàng năm là từ 6-7%. Tháng 1/2018, quốc gia này đã cán mốc GDP nghìn tỷ USD.

Startup blockchain Việt quyết chinh phục thị trường ĐNÁ, Đông Á

Hanoman Interaktif đã hoạt động 18 năm trong ngành công, nghệ chuyên về mảng hệ thống ngân hàng như ATM, ebanking,.. Công ty này cung cấp những giải pháp cho dịch vụ corebanking và APIs cho các ứng dụng điện thoại.

 

Còn Chakadarma được thành lập năm 1983, chuyên về phát triển phần mềm và phần cứng, cung cấp các cơ sở hạ tầng mạng.

Realta đã cung cấp các giải pháp CNTT tại Indonesia trong hơn 36 năm, với các sản phẩm và dịch vụ khác nhau, trong Giải pháp quản lý nguồn nhân lực, Hệ thống giao dịch và phân phối, Hệ thống đặt hàng chuỗi cung ứng thời gian thực. Giải pháp quản lý khách sạn, Hệ thống quản lý tài sản, CRM, HelpDesk, Trung tâm cuộc gọi và Dịch vụ cơ sở hạ tầng mạng.

Các đối tác đã từng hợp tác với PT Realta Chakadarma là Microsoft, HP, Hewlett Packard, AMP connect,... Công ty này cũng đã kinh doanh tại các thị trường trong khu vực như Myanmar, Malaysia, Ấn Độ,... nhưng chưa bao giờ đến Việt Nam.

Trước khi bắt tay với các công ty Indonesia, Lina đã tiến hành kí kết với 8 doanh nghiệp tại Thái Lan, các trường Đại học và 1 doanh nghiệp đến từ Ấn Độ. Trong đó, có 3 tập đoàn lớn trong lĩnh vực nông nghiệp của Thái Lan là ChokChai - tập đoàn chăn nuôi bò sữa lớn nhất Đông Nam Á; SAP Siam Food International Co. Ltd kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm và AIM THAI chuyên về trái cây sấy.

Được biết, lễ ký kết hợp tác giữa Lina và các doanh nghiệp Thái có sự tham gia của cựu Thủ tướng Thái Lan Abhisit.

Hồi tháng 6/2018, Lina cũng ký kết biên bản hợp tác với Bộ Khoa học và Công nghệ Lào, ứng dụng công nghệ Blockchain vào định danh điện tử chính phủ. 

Theo đó, startup này sẽ cung cấp các giải pháp để phát triển ứng dụng Blockchain cho Chính phủ và Bộ Khoa học và Công nghệ Lào. Giải pháp được triển khai dựa trên nền tảng công nghệ Blockchain, Internet Vạn Vật (Internet of Things -IoT), Dữ liệu lớn (Big Data) và Trí tuệ nhân tạo (AI), đặc biệt là định danh điện tử để hướng tới "Chính phủ điện tử". 

Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lina là ông Vũ Trường Ca. Ông Ca cũng là đồng sáng lập của Lina, cùng với ông Mitchell Phạm - một người gốc Việt từng được vinh danh là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Lệ Thanh