'Nhật tăng chi tiêu quốc phòng bảo vệ Senkaku'

Theo truyền thông Nhật Bản ngày 5/1, lần đầu tiên trong 11 năm qua, chính phủ nước này nhiều khả năng sẽ tăng chi tiêu quốc phòng.

Điều này diễn ra trong bối cảnh tân Thủ tướng Shinzo Abe cam kết phản ứng cứng rắn hơn đối với vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc.

Báo Mainichi đưa tin chính phủ đang xem xét tăng chi tiêu quốc phòng khoảng 2%, hơn 4.700 tỷ yen (53,4 tỷ USD) trong tài khóa 2013, bắt đầu từ tháng 4 năm nay. Tuy nhiên, báo này không dẫn nguồn của thông tin trên.

Tàu chở đoàn khảo sát của chính quyền Tokyo tới gần đảo Uotsurijima, một phần của hòn đảo tranh chấp Senkaku ngày 2/9. Ảnh minh họa
Tờ Asahi cũng đưa tin rằng khoản chi tiêu bổ sung này sẽ được dùng để tăng thêm nhân sự cho lực lượng phòng vệ trên bộ và nâng cấp trang thiết bị cho các lực lượng trên bộ, trên không và trên biển. Báo này cũng không cho biết nguồn cụ thể.

 

Theo Reuters, hiện dư luận lại đang tập trung vào việc liệu các mối quan hệ Trung-Nhật có được cải thiện hay không sau khi các cử tri đưa đảng Dân chủ Tự do (LDP) trở lại cầm quyền hồi tháng 12/2012.

Tân Thủ tướng Abe cũng liên tục nhắc lại rằng chẳng có cớ gì mà phải thương lượng về quần đảo này. Ông tuyên bố sẽ tăng cường chi tiêu quốc phòng để đối phó trước ảnh hưởng quân sự ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc.

Theo Vietnam+

  • Chủ đề :