Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

3 ngày 4 tai nạn đường sắt: Bộ trưởng GTVT xin lỗi, nhận trách nhiệm

 - "Tôi xin chịu trách nhiệm trước Đảng và nhân dân khi để ngành đường sắt xảy ra nhiều yếu kém thời gian qua. Tôi xin lỗi các gia đình có người thiệt mạng trong vụ tai nạn".

Chiều tối 28/5, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp đột xuất với các đơn vị đường sắt sau khi liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn đường sắt 4 ngày qua.

Ông thừa nhận, TNGT đường sắt đang có diễn biến phức tạp khi gần đây liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn. 

3 ngày 4 tai nạn đường sắt: Bộ trưởng GTVT xin lỗi, nhận trách nhiệm
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể. Ảnh: Vũ Điệp

"1 năm xảy ra vài vụ tai nạn đã nghiêm trọng, nay 3 ngày xảy ra 4 vụ thì quá nghiêm trọng. Phải xem lại quy trình vận hành tàu xem thiếu chỗ nào, sai chỗ nào thì sửa để đảm bảo an toàn", Bộ trưởng yêu cầu.  

Đình chỉ người có liên quan

Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Đường sắt VN Vũ Anh Minh cho biết, qua phân tích sơ bộ các vụ tai nạn trong mấy ngày qua, nguyên nhân chủ yếu là do lỗi tác nghiệp của con người, còn quy trình vẫn đầy đủ. 

Ông thừa nhận, khả năng ứng dụng công nghệ của ngành đường sắt còn rất thấp, do phụ thuộc vào lao động nên khi lơ là sẽ xảy ra tai nạn. 

Cục trưởng Cục Đường sắt Vũ Quang Khôi nói rõ, vụ tai nạn tại Thanh Hoá hôm 24/5 do nhân viên gác chắn đường ngang không thực hiện đúng quy định về thời gian đóng chắn. 

Theo ông, cần tăng cường kiểm tra kiến thức lái tàu, gác chắn đường ngang. Đặc biệt, phải kiện toàn bộ máy cứu hộ cứu nạn. Hiện nay các doanh nghiệp vận tải tự tổ chức cứu nạn nên thiếu chuyên môn. 

3 ngày 4 tai nạn đường sắt: Bộ trưởng GTVT xin lỗi, nhận trách nhiệm
Nhiều yếu kém của ngành đường sắt được mổ xẻ

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh, tính kỷ luật của đường sắt đang không được tuân thủ. Đây là nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Theo ông, Tổng công ty Đường sắt còn né tránh trong việc xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân trong mấy vụ tai nạn vừa qua. Nếu không xử lý trách nhiệm thì mấy ngày nữa có thể tai nạn lại xảy ra.

"Đến chiều nay tôi hỏi lãnh đạo Tổng công ty xử lý cá nhân sau các vụ tai nạn đến đâu nhưng vẫn không nhận được câu trả lời. Các anh bảo phải mất 1 tuần", ông Đông nói.

Thứ trưởng cũng thẳng thắn: Thanh tra Cục Đường sắt chưa hoạt động hiệu quả, vẫn để xảy ra những sai phạm nghiệm trọng.

 

Phó chủ tịch Ủy ban ATGT quốc gia Khuất Việt Hùng phân tích: Vụ tai nạn tại Thanh Hóa, người gác chắn bị khởi tố, nhưng người đứng đầu chưa bị quy trách nhiệm. Cần truy rõ trách nhiệm để chấn chỉnh tình trạng vi phạm, mất an toàn đường sắt.

“Năm ngoái vụ tai nạn tại Huế cũng xử lý người gác chắn đi tù, năm nay lặp lại ở Thanh Hóa. Nếu không có giải pháp thì tình trạng này có nguy cơ tiếp diễn”, ông Hùng nói thêm. 

Ông Vũ Anh Minh cho biết, là người đứng đầu Tổng công ty, ông xin nhận trách nhiệm trước Bộ trưởng về tình hình yếu kém của ngành đường sắt. 

Trong ngày mai, Tổng công ty sẽ đình chỉ cá nhân liên quan đến vụ 2 tàu hàng va chạm tại ga Núi Thành. 

Nhận trách nhiệm yếu kém ngành đường sắt

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng công ty Đường sắt nghiêm túc kiểm điểm từ Chủ tịch HĐTV đến cán bộ liên quan, phải làm rõ nguyên nhân tai nạn. 

Ông cũng yêu cầu lập tổ công tác kiểm tra trách nhiệm các cơ quan liên quan, do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông đứng đầu để đánh giá, nghiên cứu đề xuất của Tổng công ty có hợp lý hay không. 

Bộ trưởng nhận trách nhiệm trước Đảng và nhân dân khi để ngành đường sắt xảy ra nhiều yếu kém thời gian qua. Ông cũng xin lỗi các gia đình có người thiệt mạng trong các vụ tai nạn đường sắt vừa qua. 

Trước nhiều vụ tai nạn, tâm trạng một số nhân viên gác chắn rất lo lắng, Bộ trưởng cho rằng lãnh đạo đường sắt phải giải thích cho anh em ổn định tâm lý và nâng cao tinh thần trách nhiệm.  

Ông cũng nói rõ, cần có chính sách đãi ngộ hợp lý cho công nhân đường sắt để họ yên tâm làm việc, nhất là đối với lái tàu và trực gác. 

“Trực gác chắn mà lương thấp thì trách nhiệm làm sao cao, trong khi họ có ảnh hưởng tới an toàn của cả đoàn tàu”, Bộ trưởng Thể nói. 

Tai nạn liên tiếp: Hệ thống đường sắt đang ở thời mông muội

Tai nạn liên tiếp: Hệ thống đường sắt đang ở thời mông muội

ĐB Lưu Bình Nhưỡng nhận định ngành đường sắt duy trì quá lâu các quy định từ thời bao cấp đến giờ, hạ tầng kỹ thuật quá kém cần được nâng cấp.

Phút hãm phanh đứt cánh tay, cứu 300 hành khách của người lái tàu

Phút hãm phanh đứt cánh tay, cứu 300 hành khách của người lái tàu

Gặp tình huống xe tải cắt ngang đoàn tàu đang chạy, lái tàu Trương Xuân Thức đã hy sinh cánh tay trái, hãm phanh tàu, cứu hơn 300 hành khách.

Lộ nguyên nhân toa tàu văng khỏi đường ray ở Nghệ An

Lộ nguyên nhân toa tàu văng khỏi đường ray ở Nghệ An

Theo các kỹ sư ở hiện trường 2 toa tàu hỏa trật khỏi đường ray ở ga Yên Xuân (Nghệ An), nguyên nhân toa tàu bị lật có thể do gãy trục bánh giá chuyển hướng vào đường ray.

Hai tàu tông nhau trực diện, nhiều toa lật nghiêng ở Quảng Nam

Hai tàu tông nhau trực diện, nhiều toa lật nghiêng ở Quảng Nam

Hai đoàn tàu trong lúc vào ga Núi Thành (Quảng Nam) chiều nay đã cùng chạy vào 1 ray phụ, tông trực diện vào nhau.

Nghìn lượt người tiễn đưa lái tàu SE19 về đất mẹ

Nghìn lượt người tiễn đưa lái tàu SE19 về đất mẹ

Sáng nay, hàng nghìn lượt người đã đến tiễn đưa anh Nguyễn Thế Hùng - lái tàu SE19 gặp nạn tại Thanh Hóa về với đất mẹ.

Cố vượt đường sắt, xe bồn bị tàu hàng tông nát đầu

Cố vượt đường sắt, xe bồn bị tàu hàng tông nát đầu

Trên tuyến đường sắt Bắc - Nam thuộc địa phận tỉnh Nghệ An vừa xảy ra một vụ tai nạn khi xe bồn cố tình vượt qua đường sắt thì bị tàu đâm phải.

Tàu hỏa 'nghiến' ô tô, thảm kịch từ đường sắt

Tàu hỏa 'nghiến' ô tô, thảm kịch từ đường sắt

Những vụ tai nạn từ đường sắt từ vô tình đến cố ý, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. 

Vũ Điệp 

 
 
 

Tin liên quan