Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hà Nội sẽ 'mặc' đồng phục cho taxi

Taxi Hà Nội sẽ quy định màu sơn riêng, được phân vùng phục vụ và sẽ có Trung tâm điều hành taxi HN chung.

Taị cuộc họp lấy ý kiến dự thảo về Quy chế quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi chiều nay, ông Vũ Hà - Phó GĐ Sở GTVT Hà Nội cho hay quy chế mới về quản lý taxi sẽ đưa ra các quy định để giải quyết được nhược điểm trong hoạt động taxi.

Sẽ có màu sơn riêng

Ông Nguyễn Tuyển - Phó phòng Quản lý vận tải Sở GTVT Hà Nội cho biết, UBND TP HN sẽ quy định màu sơn xe taxi.Theo đó, năm 2018 sẽ thống nhất thiết kế màu sơn chung.

Từ năm 2019 -2024 xe taxi thay mới sẽ quy định màu sơn chung. Từ 2025 thống nhất áp dụng màu sơn chung đối với xe taxi hoạt động trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Công Hùng, Chủ tịch Hiệp hội taxi HN đề nghị Sở GTVT báo cáo UBND TP sử dụng màu xanh Mai Linh màu trắng và bạc là 3 màu chính thức cho taxi Hà Nội.

“Nhiều nước đã sử dụng màu sơn chung cho taxi còn thương hiệu hãng thì nhận diện qua logo. Việc quan trọng nhất là chúng ta thống nhất màu sơn chung phù hợp với cảnh quan đô thị để báo cáo UBND TP”, ông Tuyển nói.

Hà Nội sẽ 'mặc' đồng phục cho taxi
2018 HN sẽ thống nhất màu sơn chung cho taxi.

Dự thảo cũng sẽ quy định vùng phục vụ đối với taxi. Theo đó các DN taxi phải xây dựng phương án kinh doanh đảm bảo các tiêu chí: Vùng phục vụ, điểm đỗ, điểm dừng đón trả khách...

Trong 1 tháng xe taxi phải đảm bảo thời gian hoạt động trong vùng phục vụ đã đăng ký tối thiểu 70% thời gian hoạt động trong tháng đó.

“Hiện nay có nhiều xe đăng ký biển số các tỉnh ngoài HN nhưng thực tế lại “nằm vung” hoạt động chủ yếu ở Hà Nội...” - ông Tuyển nêu thực tế.

Ông Tuyển cũng giải thích thêm, quy định vùng hoạt động không có nghĩa là “ngăn sông, cấm chợ”. Bởi taxi ở Nam Định vẫn có thể chở khách về HN nhưng không được sử dụng điểm dừng đỗ đón khách của taxi hoạt động trong nội thành HN vì điểm dừng đón có hạn.

Chủ tịch Hiệp hội taxi HN cho rằng, hiện nay HN đang thiếu điểm dừng đỗ cho taxi. Thực tế cả TP có gần 20.000 xe taxi nhưng không có điểm dừng đỗ nào nên taxi chạy trên đường rất nhiều.

Vì thế, ông kiến nghị TP cần xây dựng thêm điểm dừng đỗ cho taxi trên các tuyến phố để tạo thuận tiện cho taxi đón trả khách.

Có trung tâm điều hành taxi HN chung

 

Dự thảo cũng quy định, từ 1/7/2018, các đơn vị taxi phải sử dụng phần mềm điều hành chung xe taxi HN. Dữ liệu điều hành chung được kết nối với hành khách, đơn vị taxi và lái xe taxi thông qua các thiết bị thông minh (điện thoại, máy tính bảng).

Thông qua phần mềm điều hành chung sẽ tối ưu hoá hành trình vận tải nhằm giảm chi phí và đạt hiệu quả hoạt động của DN taxi.

Về việc xây dựng trung tâm điều hành taxi HN, ông Hùng cho hay, Hiệp hội taxi đã làm việc với một số đối tác cung cấp định vị trong và ngoài nước để chọn nhà cung cấp đủ điều kiện cung cấp phần mềm theo quy định. Hiệp hội taxi kiến nghị lùi thời điểm áp dụng đến 1/2/2019.

Ông Vũ Hà cho biết, Sở GTVT Hà Nội sẽ báo cáo UBND TP đề nghị lùi thời hạn áp dụng sử dụng phần mềm  điều hành chung taxi HN theo yêu cầu của Hiệp hội taxi HN.

Đồng thời, Sở sẽ phối hợp chặt chẽ với các Sở ngành và Hiệp hội taxi để tiếp nhận ý kiến, sớm hoàn thiện dự thảo báo cáo TP.

“Mục tiêu xây dựng Quy chế  là để quản lý taxi tốt lên, để lấy lại hình ảnh taxi HN” – ông Hà nói.

Kết đắng cho taxi dù 'chặt chém' khách Tây ra Nội Bài

Kết đắng cho taxi dù 'chặt chém' khách Tây ra Nội Bài

Taxi dù chở hành khách người Pháp từ Hoàn Kiếm (Hà Nội) lên sân bay Nội Bài đã lấy 1,8 triệu đồng và 325.000 đồng tiền phí khác

Chiêu trò 'ma quái' của taxi dù ở sân bay Nội Bài

Chiêu trò 'ma quái' của taxi dù ở sân bay Nội Bài

“Đi xe em đi anh, chỉ hơn 200 ngàn đồng một chuyến, không cần tính tiền theo đồng hồ, anh muốn đến chỗ nào của Hà Nội cũng được”- đó là lời mời chào của cò taxi tại khu vực sân bay Nội Bài.

Công an sẽ ra tay dẹp taxi dù ở sân bay Nội Bài

Công an sẽ ra tay dẹp taxi dù ở sân bay Nội Bài

Trước hiện tượng taxi dù hoạt động bát nháo, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cho biết đang phối hợp với công an Hà Nội xử lý quyết liệt.

Truy lùng taxi dù 'chặt chém' khách giữa Thủ đô

Truy lùng taxi dù 'chặt chém' khách giữa Thủ đô

Nhiều hành khách tại Thủ đô Hà Nội bị lái xe taxi dùng “chiêu” kích hoạt đồng hồ nâng giá cước nhưng vẫn phải “cắn răng” trả tiền vì đã lỡ gọi và leo chân lên xe.

Taxi dù Thủ đô lại “móc túi” khách nước ngoài

Taxi dù Thủ đô lại “móc túi” khách nước ngoài

Hai khách nước ngoài đi quãng đường chỉ khoảng 1km nhưng lái xe taxi “dù” đã lấy tiền cước lên tới 245.000 đồng.

Taxi dù ở Thủ đô sắp 'hết cửa" làm ăn?

Taxi dù ở Thủ đô sắp 'hết cửa" làm ăn?

“Việc lái xe của một số DN dùng nhiều “chiêu trò” để “móc túi” hành khách là hình thức “khủng bố” đối với chất lượng dịch vụ vận tải hành khách trên địa bàn thủ đô Hà Nội”.

Vũ Điệp 

 
 
 

Tin liên quan