Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Bí thư Hà Nội nói về khuyến cáo không váy ngắn

- Hai bộ quy tắc mang tính chất khuyên người dân và công chức nên thực hiện, chứ không phải bắt buộc - Bí thư Thành ủy HN Hoàng Trung Hải nói.

Tại hội nghị tổng kết công tác dân vận trên địa bàn TP sáng nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho hay, thời gian tới TP sẽ ban hành quy tắc ứng xử nơi công cộng cho người dân và quy chế ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức.

Bí thư Hà Nội nói về khuyến cáo không váy ngắn

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải: Cán bộ, công chức phải làm gương. Nếu không thì nói không ai nghe

Theo lãnh đạo Thành ủy, vừa qua dư luận có nhiều bình luận về một số quy định trong các dự thảo nêu trên, ví dụ nên mặc váy ngắn đến đâu, nước hoa thơm thế nào...

 

Tuy nhiên, ông cho hay, 2 bộ quy tắc trên mang tính chất khuyên người dân và công chức nên thực hiện, chứ không phải bắt buộc.

“Đấy là nếp văn hóa của cán bộ, công chức Hà Nội. Nhưng làm thế nào thì trong tập thể phải khuyên bảo nhau. Ví như hôm nay anh ăn mặc thế này có phù hợp không, lãnh đạo, đồng nghiệp nhắc nhở nhau. Không ai vẽ ra mặc thế nào là vừa, nhưng ăn mặc thế nào phù hợp, văn minh thì phải nhắc nhở nhau”, ông Hải nói.

Bí thư HN cho biết thêm, TP cũng từng hướng dẫn cán bộ, công chức những chi tiết nhỏ như cách trả lời điện thoại người dân như thế nào cho đúng mực.

“Những việc đó tuy nhỏ nhưng không bao giờ thừa. Chúng ta muốn phục hồi, nâng cao chất văn hóa, bản chất thanh lịch của người Hà Nội, hơn ai hết cán bộ, công chức phải làm gương. Bởi nếu không làm gương thì nói không ai nghe”, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Ngoài ra, Bí thư Hải cũng nhắc đến việc vừa qua trên địa bàn TP xảy ra một số việc liên quan đến cán bộ, công chức “rất đáng buồn, con sâu làm rầu nồi canh”. Do vậy, trong năm kỷ cương hành chính 2017, Hà Nội phải tiếp tục chấn chỉnh vấn đề này.

“Chúng ta dân vận nhiều nhưng chỉ một cán bộ, công chức làm không tốt thì dân thiếu lòng tin. Với cán bộ, công chức kể cả ở cơ quan, ngoài đường, nơi cư trú cũng phải có hành vi đúng mực. Vì anh ở đâu cũng vẫn là công chức của Hà Nội. Người dân có phải công chức đâu vẫn phải ứng xử văn hóa thanh lịch”, lãnh đạo Thành ủy phân tích.

Theo Bí thư Hải, TP cũng đặt ra mục tiêu xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, thế nhưng chưa đạt được kết quả như mong muốn. Với 2 bộ quy tắc sắp ban hành, TP quyết tâm cùng nhau thực hiện để đạt được kết quả tốt.

Hương Quỳnh

 
 
 

Tin liên quan