Đà Nẵng xây thêm trụ sở HĐND quận, không tăng biên chế

- Sau khi tái lập, các HĐND quận, huyện ở Đà Nẵng đã xin TP chủ trương xây trụ sở tiền tỷ để hoạt động.

Văn phòng UBND huyện Hòa Vang cho biết, huyện đã có tờ trình và TP Đà Nẵng cũng chấp thuận chủ trương xây trụ sở HĐND Hòa Vang. Tổng mức đầu tư dự án gần 5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương.

Công trình sắp xây là tòa nhà 2 tầng, với các phòng làm việc và phòng tiếp dân. Huyện đã nhắm khu đất trống nằm trong khu vực bố trí các công sở.

Đà Nẵng xây thêm trụ sở HĐND quận, không tăng biên chế

Trụ sở HĐND quận Liên Chiểu được xây mới sau khi có chủ trương tái lập.

Một số địa phương khác của TP Đà Nẵng cũng rục rịch xây trụ sở HĐND quận, huyện, sau khi TP này tái lập HĐND cấp quận, huyện.

Nhanh hơn Hòa Vang, quận Liên Chiểu thậm chí đã sắp khánh thành tòa trụ sở HĐND khá đồ sộ.

Trao đổi với VietNamNet, ông Đặng Công Chúng, Chánh Văn phòng HĐND, UBND quận Liên Chiểu cho biết, tòa trụ sở gồm 3 tầng với tổng mức đầu tư hơn 4,6 tỷ từ ngân sách. Tòa nhà được bố trí 12 phòng làm việc và 1 phòng họp ở tầng 3.

Ông Chúng cho rằng, trước nay nơi làm việc HĐND cấp quận, huyện thường ở trong UBND cùng cấp. Ông cũng cho biết, sau khi tái lập HĐND, số lượng biên chế ở Liên Chiểu không tăng thêm. Ông hiện vừa là Chánh VP Ủy ban kiêm Chánh VP HĐND quận.

Không phình bộ máy nhưng phình trụ sở?

Ông Nguyễn Tấn Khoa, Chánh Văn phòng huyện Hòa Vang cho rằng, đã tái lập HĐND huyện thì xây trụ sở là bình thường. Mỗi cơ quan cần có trụ sở để hoạt động.

“HĐND huyện cần phòng cho 1 chủ tịch, 2 phó chủ tịch, các ban chuyên ngành và phòng tiếp dân”, ông Khoa nói.

 

Ông Khoa cũng cho biết, trước đây, HĐND huyện nằm trong công sở ủy ban huyện.

Ông cũng thừa nhận nếu xây mới trụ sở HĐND huyện thì có phòng làm việc của Chánh Văn phòng. Tuy nhiên, hiện tại ông đảm nhiệm Chánh Văn phòng cả UBND lẫn HĐND, nếu xây thêm trụ sở HĐND thì chưa biết sẽ thế nào.

Đà Nẵng xây thêm trụ sở HĐND quận, không tăng biên chế

Các cơ quan công sở quận Liên Chiểu

Ông Đặng Công Chúng, Chánh Văn phòng UBND quận Liên Chiểu cho rằng, xây trụ sở HĐND có lãng phí hay không phải đi vào hoạt động mới kiểm chứng.

“Nếu tòa nhà xây mới tiền tỷ mà phòng ốc bỏ không thì chúng ta mới gọi là lãng phí”, ông Chúng khẳng định. Ông cũng cho biết, tái lập HĐND quận không làm tăng thêm biên chế, không phình bộ máy.

“Trước đây có một số phòng ban ở UBND khó khăn vì phòng làm việc chật chội. Khi trụ sở HĐND hoàn thành, cần thiết quận có thể bố trí một số phòng làm việc của Ủy ban ở trụ sở HĐND”, ông Chúng nói thêm.

Trao đổi với VietNamNet, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho rằng, phải xem xét, không phải ở đâu cũng xây mới trụ sở HĐND.

“Cũng từng đó con người, trước đây mình thí điểm không tổ chức HĐND quận huyện đã sắp xếp; nay tái lập lại thì cũng phải xem xét. Tại sao trước đây làm được giờ lại có ý kiến chỗ trụ sở”, ông Đồng nói.

Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cũng khẳng định, TP chỉ tự điều tiết và sắp xếp lại nhân sự, chứ Trung ương không cho phép bổ sung thêm biên chế cho việc tái lập HĐND quận, huyện.

Cao Thái

 
 
 

Tin liên quan