Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Thủ tướng mong muốn mở thêm nhiều đường bay thẳng Việt Nam-Ấn Độ

Chiều nay, tiếp Quốc vụ khanh Ấn Độ Vijay Kumar Singh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên xem xét tạo thuận lợi tối đa cho các hãng hàng không sớm mở các đường bay thẳng, kết nối giữa các trung tâm chính trị, kinh tế lớn của hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định hai nước, hai dân tộc có quan hệ gắn bó, truyền thống, tin tưởng lẫn nhau.

Thủ tướng cho rằng, hai bên cần tăng cường đầu tư trên các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu; tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD vào năm 2020.

Thủ tướng mong muốn mở thêm nhiều đường bay thẳng Việt Nam-Ấn Độ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Quốc vụ khanh Ấn Độ Vijay Kumar Singh. Ảnh: VGP

Thủ tướng đánh giá cao thiện chí của Ấn Độ dành các khoản tín dụng ưu đãi, hỗ trợ phát triển và hỗ trợ kỹ thuật trong nhiều lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu. Thủ tướng mong Ấn Độ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng, tăng cường hỗ trợ đào tạo quốc phòng cho Việt Nam. Chính phủ Việt Nam ủng hộ Ấn Độ tiếp tục hợp tác thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Hai bên cần tăng cường kết nối về cả đường bộ và hàng không; xem xét tạo thuận lợi tối đa cho các hãng hàng không sớm mở các đường bay thẳng kết nối giữa các trung tâm chính trị, kinh tế lớn của hai nước. Thủ tướng đề nghị Bộ Ngoại giao hai nước sớm hoàn tất xây dựng Chương trình Hành động triển khai quan hệ đối tác Chiến lược toàn diện…

Thủ tướng khẳng định, hai nước cần phối hợp tốt trên các diễn đàn đa phương. Việt Nam ủng hộ chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ cũng như ủng hộ Ấn Độ có vai trò và vị thế cao hơn ở khu vực; ủng hộ Ấn Độ tăng cường liên kết, kết nối về mọi mặt với ASEAN.

 

Đánh giá cao lập trường và các phát biểu tích cực của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông thời gian qua, Thủ tướng mong muốn Ấn Độ với tư cách là nước lớn có tiếng nói quan trọng ở khu vực, tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ ủng hộ hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thủ tướng mong muốn mở thêm nhiều đường bay thẳng Việt Nam-Ấn Độ

Ảnh: VGP

Quốc vụ khanh Vijay Kumar Singh cho rằng, “năm nay, hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, nhưng về truyền thống thì chúng ta có quan hệ hơn 2.000 năm”. Năm nay cũng kỷ niệm 25 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Ấn Độ mà Việt Nam là nước điều phối. Quốc vụ khanh chia sẻ, đây không phải là lần đầu tiên ông đến Việt Nam, nhưng 7 năm qua kể từ khi đến Việt Nam lần đầu, ông nhận thấy Việt Nam chuyển mình đáng kể. “Chúng tôi may mắn có những người bạn như Việt Nam”, Quốc vụ khanh Vijay Kumar Singh nói.

Quốc vụ khanh cho biết, Ấn Độ đang nỗ lực triển khai cam kết cấp tín dụng 500 triệu USD cho Việt Nam như Thủ tướng Narendra Modi đã tuyên bố. Ấn Độ nỗ lực đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh mạng, hàng không vũ trụ, phát triển các loại thuốc y học cổ truyền…

Cho rằng hai bên có nhiều cơ hội để hợp tác kinh tế, Quốc vụ khanh mong muốn hai bên cần tạo điều kiện cho người dân tăng cường giao lưu, do đó cần mở các đường bay kết nối các thành phố hai nước. Về thương mại, cần quan tâm vận tải đường biển hai nước, qua đó góp phần giảm giá thành hàng hóa.

Theo VGP

 
 
 

Tin liên quan