Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Thủ tướng thăm hội quán, 'đặc sản' của Đồng Tháp

Chiều tối nay, sau khi kết thúc diễn đàn về rau củ quả vả logistics phục vụ nông nghiệp tại Đồng Tháp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm hỏi, nói chuyện với các thành viên hội quán Thuận Tân, Tân Quê (xã Tân Thuận Tây, TP Cao Lãnh), nơi nổi tiếng với các đặc sản xoài, nhãn. Đây là mô hình đang làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của người nông dân.

Tỉnh Đồng Tháp là địa phương đầu tiên ở ĐBSCL thành lập mô hình hội quán, quy tụ nông dân bàn phương án sản xuất nông nghiệp gắn với nhu cầu thị trường tiêu thụ.

Từ hội quán đầu tiên thành lập ở xã An Nhơn, huyện Châu Thành vào tháng 6/2016, đến nay toàn tỉnh có 27 hội quán với khoảng 1.000 thành viên tham gia.

Thủ tướng thăm hội quán, 'đặc sản' của Đồng Tháp

Hầu hết các hội quán tập hợp những nông dân cùng sản xuất chung một ngành nghề như lúa , xoài, chanh, cam, quýt, hoa kiểng, sản xuất khô, trồng khoai môn, nuôi lươn, làm bột… tham gia để sinh hoạt, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm ăn giỏi. Các nhà khoa học, nhà chuyên môn về nông nghiệp đã đến trao đổi với nông dân về những kỹ thuật sản xuất mới, phương pháp giảm giá thành, tăng năng suất, chất lượng; liên kết với các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm cho nông dân.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Minh Hoan cho biết, hội quán là không gian để bà con cùng nhau hợp tác, cùng nhau tiến xa như người ta hay nói “muốn đi xa thì phải cùng đi”. Lãnh đạo tỉnh, chuyên gia tư vấn, nhà khoa học cũng đến hội quán sinh hoạt với bà con. Các doanh nghiệp cũng đến đây để “cùng ngồi chung con thuyền vươn ra thế giới” với người nông dân.

Phát biểu trước hơn 100 hội viên của hai hội quán, Thủ tướng bày tỏ vui mừng được chứng kiến một hình thức sinh hoạt mới của người nông dân ĐBSCL. Hội quán giúp bà con bày tỏ tâm tư nguyện vọng, tình cảm, trao đổi thông tin, không chỉ về sản xuất, kỹ thuật mà cả về vấn đề an sinh xã hội, cả về hạ tầng, an ninh trật tự, qua đó tình làng nghĩa xóm gắn bó hơn.

Thủ tướng thăm hội quán, 'đặc sản' của Đồng Tháp

Đánh giá cao kết quả bước đầu của mô hình hội quán, là một hình thức tốt tập hợp nông dân, Thủ tướng kỳ vọng thời gian tới các hội quán sẽ đi vào hoạt động tốt hơn, tìm lời giải cho những vấn đề như “nâng cao chất lượng xoài, nhãn khu vực này thế nào, nâng cao năng suất ra sao” hay nếu có sản lượng lớn thì có thể đặt vấn đề chế biến tốt hơn hay chỉ xuất thô như thế này. “Tất cả những vấn đề này chúng ta thảo luận, đặt vấn đề có những quy trình canh tác, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng để của chúng ta giữ mãi thương hiệu xoài Cao Lãnh”, Thủ tướng nói.

 

Thủ tướng mong chính quyền địa phương tăng cường hỗ trợ bà con tốt nhất để phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, giữ vững an ninh trật tự, phát triển thương hiệu nông sản. Từ đó, xây dựng cộng đồng dân cư vững mạnh, văn hóa.

Chúc mô hình hội quán của Đồng Tháp thành công hơn nữa, Thủ tướng đề nghị địa phương nghiên cứu mô hình hợp tác xã kiểu mới để hỗ trợ cho bà con tốt hơn, chứ hợp tác xã kiểu mới không phải là ép vào, đánh trống ghi tên mà xuất phát từ quyền lợi, sự tự nguyện của bà con.

Thủ tướng: Thanh niên phải là những chiến binh khởi nghiệp

Thủ tướng: Thanh niên phải là những chiến binh khởi nghiệp

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng nhiều thanh niên sẽ là chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh kiên cường giữ gìn bảo vệ quốc gia.

Thủ tướng: Mất đi văn hóa thì Sa Pa cũng không còn

Thủ tướng: Mất đi văn hóa thì Sa Pa cũng không còn

Nhất trí về chủ trương nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phải làm sao đỡ xáo trộn nhất, giữ được văn hóa của bản địa.

Thủ tướng tham quan các sản phẩm đặc trưng của Hà Giang

Thủ tướng tham quan các sản phẩm đặc trưng của Hà Giang

Tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và trải nghiệm ứng dụng mua bán nông sản của Hà Giang qua điện thoại thông minh.

Quà tặng đặc biệt của Thủ tướng với đồng bào Dao

Quà tặng đặc biệt của Thủ tướng với đồng bào Dao

Tại thôn Tân Thành (Bắc Kạn), nơi có đông đồng bào Dao sinh sống, biết được nguyện vọng của bà con là muốn có một sân chơi thể thao, Thủ tướng đã hỗ trợ kinh phí.

Thủ tướng 'chào hàng' đầu tư cho Bắc Kạn

Thủ tướng 'chào hàng' đầu tư cho Bắc Kạn

Đến “chào hàng” đầu tư cho Bắc Kạn, Thủ tướng tin rằng, tuy thuộc nhóm khó khăn nhưng vẫn có thể “làm nên” nếu “quyết chí” hơn nữa.

Theo VGP

 
 
 

Tin liên quan