Vang mãi khúc tráng ca Việt - Lào

 - Đêm 15/7, tại nghĩa trang liệt sỹ Việt - Lào (tỉnh Nghệ An), đã diễn ra buổi lễ ''Thắp nến tri ân - Khúc tráng ca Việt Lào'', kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ, 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào.

Vang mãi khúc tráng ca Việt - Lào

Một trong những ngôi mộ “chưa biết tên”.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương đã thành kính dâng hương tại các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nơi an nghỉ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam, những người con ưu tú của 47 tỉnh, thành phố trong cả nước đã hy sinh trên chiến trường nước bạn Lào; bày tỏ sự biết ơn vô hạn đối với lớp lớp thế hệ cha anh đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì sự nghiệp cách mạng quốc tế cao cả.

Vang mãi khúc tráng ca Việt - Lào
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và các đại biểu thành kính dâng hương

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã ôn lại những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc hai nước Việt - Lào: Với tình cảm quốc tế, hàng ngàn cán bộ quân tình nguyện, chuyên gia quân sự Việt Nam đã dũng cảm rời quê hương sang Lào kề vai, sát cánh cùng với nhân dân, lực lượng vũ trang nước bạn trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Mồ hôi, xương máu của chiến sỹ và chuyên gia Việt Nam đã hòa quyện cùng xương máu, mồ hôi của chiến sỹ và nhân dân Lào, trở thành huyền thoại trong lòng người dân hai nước, mãi mãi là biểu tượng cao đẹp, trong sáng về tình đoàn kết đặc biệt, liên minh chiến đấu Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam hiếm có trong lịch sử quan hệ giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới.

Tình cảm đó vượt lên thời gian, không gian, trở thành một di sản vô cùng quý giá của hai dân tộc, như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta đã đúc kết: "Việt – Lào hai nước chúng ta/Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long".

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ: Thông qua chương trình này cũng là dịp để chúng ta cùng nhau kêu gọi, vận động sự chung tay chia sẻ với những anh hùng chiến sỹ từ mặt trận trở về, hiện còn gặp nhiều vất vả, khó khăn trong cuộc sống. Nhiều năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, quan tâm đến chế độ, bù đắp cho người có công, các thương binh, bệnh binh, các cựu Thanh niên xung phong, thân nhân các anh hùng liệt sỹ.

Tuy vậy vì nhiều lý do khác nhau, hiện vẫn còn rất nhiều cựu binh, thương binh, cựu Thanh niên xung phong, thân nhân các anh hùng liệt sĩ… có hoàn cảnh khó khăn cần được sẻ chia giúp đỡ. Đó là trách nhiệm của những người hôm nay được sống trong hòa bình và phát triển, chúng ta mãi mãi ghi nhớ công lao của thế hệ cha anh đã không tiếc máu xương và hy sinh tuổi xuân cho đất nước.

Cũng trong dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, đại diện lãnh đạo của các ban, bộ, ngành Trung ương đã tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, thân nhân các gia đình chính sách có công với cách mạng. Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An cũng tặng quà lưu niệm cho các Cựu chiến binh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Ông Hoàng Văn Bình (SN1950), chiến đấu Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 176, Sư 968 cho biết, ông đã đi dọc các nghĩa trang biên giới Việt Lào nhưng vẫn chưa tìm được mộ đồng đội Đặng Thái Hiệp (chiến đấu mặt trận nam Lào từ 1970 -1975).

 
Vang mãi khúc tráng ca Việt - Lào

Một mẹ Việt Nam anh hùng tại đêm lễ.

Vang mãi khúc tráng ca Việt - Lào

Khói hương nghi ngút.

Vang mãi khúc tráng ca Việt - Lào

Một cựu chiến binh, thương binh đang nhìn về hướng lễ đài.

Vang mãi khúc tráng ca Việt - Lào

70 cựu chiến binh tiểu đoàn 43, trung đoàn 176 đến thăm đồng đội

Yêu cầu xin lỗi mẹ liệt sỹ 103 tuổi bị cắt tiền trợ cấp

Yêu cầu xin lỗi mẹ liệt sỹ 103 tuổi bị cắt tiền trợ cấp

Ngày 18/12, ông Võ Xuân Linh, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH cho biết, Sở đã có quyết định điều chỉnh lại tiền trợ cấp cho bà Lê Thị Vinh ở xã Gia Phố, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh).

Quy tập 9.782 hài cốt liệt sỹ

Quy tập 9.782 hài cốt liệt sỹ

Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị đã tổ chức quy tập được 9.782 hài cốt liệt sỹ, thực hiện tốt các chính sách thương binh, liệt sĩ diện tồn đọng cho hàng ngàn thương binh, bệnh binh, liệt sĩ.

'Khát vọng đoàn tụ' kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ

'Khát vọng đoàn tụ' kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ

Ngày 24/7, tại bảo tàng Lịch sử Quân sự VN diễn ra họp báo về chương trình giao lưu nghệ thuật Khát vọng đoàn tụ nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sỹ (27/7).

(Theo TTXVN)- Ảnh: Bá Cường

 
 
 

Tin liên quan