Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Chiêu trục lợi đất vàng của quan huyện

 - Ông Lê Văn Thuỷ, Trưởng Phòng TN&MT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) thừa nhận, lô đất gần 1.300m2 cấp sai đang bị tuýt còi là người thân của ông mua lại, khi đang làm thủ tục chia thành 4 lô thì bị phát hiện. 

>> Cán bộ đang mua 1.300m2 đất giá 'bèo' thì bị tuýt còi

Cấp sổ đỏ thần tốc

Tìm hiểu của VietNamNet, việc cấp 1.293,5m2 đất ở xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) cho bà Nguyễn Thị Là có liên quan trực tiếp đến ông Lê Văn Thuỷ, Trưởng Phòng TN&MT huyện.

Chiêu trục lợi đất vàng của quan huyện
Lô đất của bà Là nằm cạnh khu nghỉ dưỡng

Theo đó, nắm được quy hoạch dự án một khu nghỉ dưỡng sẽ đặt tại xã Thịnh Lộc, khoảng tháng 10/2016, một số cán bộ Phòng TN&MT huyện đã mua lại đất của người dân đang để hoang, chưa có giấy tờ.

Mảnh đất của bà Nguyễn Thị Là (85 tuổi, thôn Hoà Bình) được xem là đất vàng, nằm ngay cạnh khu nghỉ dưỡng. Phải mất mấy tháng, người nhà ông Thuỷ mới thoả thuận được với gia đình bà Là.

Đến cuối năm 2016, giao dịch giữa người thân ông Thuỷ với bà Là thành công, số tiền bà Là nhận được là 350 triệu. Sau khi có sổ đỏ, sẽ làm thủ tục sang tên cho người thân ông Thủy.

Hồ sơ cấp đất được tiến hành nhanh chóng, bỏ qua nhiều quy trình, quy định, khoảng tháng 4, bà Là được đứng tên sổ đỏ với diện tích gần 1.300m2 đất ở.

Chiêu trục lợi đất vàng của quan huyện
Bà Là được người thân ông Thuỷ trả 350 triệu để mua lô đất gần 1.300m2

Sổ đỏ cấp tốc hoàn thành, một vị cán bộ cấp dưới của ông Thuỷ đã trực tiếp làm hồ sơ chia khu đất thành 4 lô, đứng tên 4 người thân của ông Thuỷ.

4 người đứng tên mua gồm: ông Lê Mạnh Hùng (cháu ông Thuỷ), Lê Xuân Linh (bạn ông Thuỷ), Lê Quang Trung (em trai ông Thuỷ), và Lâm Ngọc Hùng (cấp dưới ông Thuỷ).

Khi đang hoàn thành thủ tục chia lô thì bị phát hiện, và Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy tuýt còi.

Ông Lê Văn Thuỷ thừa nhận có nhiều sai sót trong quá trình cấp đất ở cho một số hộ dân ở Thịnh Lộc, trong đó có gần 1.300m2 đất ở của bà Nguyễn Thị Là.

“Có nhiều quy trình bị bỏ qua nên dẫn tới sai sót. Có sự chồng chéo trong quy hoạch, cắm mốc nên cấp chứng nhận quyền sử dụng đất ở nhưng có lẫn đất rừng, chưa chuyển đổi. Chủ trương của huyện là sẽ thu hồi những lô đất cấp sai, với diện tích hàng ngàn m2”, ông Thuỷ nói.

Chiêu trục lợi đất vàng của quan huyện
Theo ông Thuỷ, mảnh đất được gia đình ông mua lại để sau này kinh doanh chứ không phải mua đi bán lại kiếm lời
 

Về thông tin người nhà ông Thuỷ mua lại đất bà Là, ông Thuỷ xác nhận, có em trai và bạn ông cùng chung nhau mua.

Hồ sơ ban đầu đã bị sửa

Chủ tịch xã Thịnh Lộc Lê Công Trình khẳng định, khi trình hồ sơ lên huyện để cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất cho bà Là, xã chỉ đề nghị 200m2 đất ở, còn lại 1093,5m2 là đất vườn.

Chiêu trục lợi đất vàng của quan huyện
Xã trình cấp chứng nhận cho bà Là 200m2 đất ở, 1.093,5m2 đất vườn, ông Phan Văn Nhàn, Phó chủ tịch huyện ký chứng nhận quyền sở hữu đất lại là 1.293,5m2 đất ở

“Xã đề nghị vậy, biên bản các cuộc họp hội đồng xét duyệt cũng ghi là 200m2 đất ở theo quy định, không hiểu sao khi lên huyện thì lại cấp thành 1.293,5 m2 đất ở. Tôi nghĩ có thể hồ sơ bị sửa”, ông Trình nói.

Vị Chủ tịch xã cũng thừa nhận, sau khi có sổ đỏ thì có cán bộ cấp dưới ông Thuỷ mang hồ sơ chuyển nhượng đất bà Là cho 4 người khác, xuống nhờ xã xác nhận.

“4 hồ sơ mua lại đất bà Là là người nhà ông Thuỷ, Trưởng Phòng TN&MT huyện”, ông Trình nói.

Theo ông Trình, chỉ đến khi Ủy ban Kiểm tra Huyện uỷ về làm việc, xã mới biết là hồ sơ đất bà Là đã thay đổi.

Ngay sau đó, ông Trình đã ký văn bản báo cáo UBND huyện, khẳng định hồ sơ đã bị sửa so với ban đầu.

Một cán bộ Phòng TN&MT huyện Lộc Hà xác nhận với phóng viên, hồ sơ đất bà Là khi gửi lên huyện đã bị sửa so với ban đầu. Cụ thể, đã có cán bộ thực hiện việc tẩy xoá, thêm số, biến 200m2 đất ở, 1.093,5m2 đất vườn thành 1.293,5m2 đất ở.

Cán bộ đang mua 1.300m2 đất giá 'bèo' thì bị tuýt còi

Cán bộ đang mua 1.300m2 đất giá 'bèo' thì bị tuýt còi

Khu đất của bà Là gần 1.300m2 ngay cạnh dự án nghỉ dưỡng, được cán bộ Phòng TN&MT mua lại với giá 350 triệu sau khi cấp đất ở.

Cấp đất trái quy định, phó chủ tịch huyện bị cảnh cáo

Cấp đất trái quy định, phó chủ tịch huyện bị cảnh cáo

Là phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực tài nguyên môi trường, ông Huân đã ký hàng loạt quyết định cấp đất cho các cá nhân trái quy định.  

Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái: Tôi vay tiền tỉ để xây biệt thự

Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái: Tôi vay tiền tỉ để xây biệt thự

Ông Phạm Sỹ Quý cho biết gia đình ông vay tiền bạn bè, người thân và ngân hàng để xây dựng khu biệt thự trên đồi từ năm 2014.

Biệt thự Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái: Không làm rõ là bất bình thường

Biệt thự Giám đốc Sở TN&MT Yên Bái: Không làm rõ là bất bình thường

ĐB Dương Trung Quốc cho rằng, nếu làm rõ thì người ta sẽ thấy đó là chuyện bình thường, còn không làm rõ thì sẽ thấy đó là không bình thường.

Duy Tuấn

 
 
 

Tin liên quan