Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đắk Lắk: Đàn voi bảo tồn được bảo vệ bằng rào điện

Hàng rào xung điện có công suất từ 6.4 - 8.4 Kw đã được Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk cho lắp đặt nhằm bảo vệ đàn voi.

Ngày 5/11, ông Huỳnh Trung Luân - Giám đốc Trung tâm bảo tồn voi Đắk Lắk, cho biết, hàng rào điện bảo vệ voi vừa được khánh thành sau 14 ngày thi công, với sự hỗ trợ kĩ thuật của hai nhân viên tổ chức động vật châu Á.

Hàng rào xung điện có công suất từ 6.4 - 8.4 Kw. Tổng diện tích được lắp hàng rào bảo vệ khoảng 6.000 m2; chiều dài khoảng 1.320 m (bao gồm 121 trụ sắt cao 1.5m). Hàng rào xung điện có 4 đường dây điện, mỗi lượt dây cách nhau khoảng 32cm, với dòng điện nguồn 220V và có 2 ắc quy công suất lớn dự phòng.

Đắk Lắk: Đàn voi bảo tồn được bảo vệ bằng rào điện

Voi Gold (1 tuổi) được cứu hộ khi rơi xuống giếng

Theo ông Luân, hàng rào điện có tác dụng gây hoảng sợ chứ không gây ảnh hưởng đến tính mạng khi voi tiếp chạm.

 

“Hàng rào điện ngăn cách động vật hoang dã đã được sử dụng an toàn, thành công tại nhiều vườn thú quốc gia trên thế giới. Việc xây dựng hệ thống hàng rào điện giúp voi không cần bị xích, chúng được tự do vận động trong khuôn viên khu nuôi nhốt và có nhiều cơ hội thể hiện các hành vi tự nhiên” – ông Luân chia sẻ.

Đắk Lắk: Đàn voi bảo tồn được bảo vệ bằng rào điện

Voi Jun bị dính bẫy cắt đứt vòi và đế chân

Ông Luân cho biết, tại trung tâm hiện có 2 con voi hoang dã đang được cứu hộ. Trong đó, một con 5 tuổi bị dính bẫy được cứu hộ năm 2014 và được đặt tên là Jun; con 1 tuổi đặt tên Gold, được cứu hộ tháng 4/2016 khi bị rơi xuống giếng. Quá trình chăm sóc, hai cá thể voi đã khỏe mạnh, nhiều lần được thả về tự nhiên nhưng chúng không chịu hòa nhập đàn nên trung tâm đành giữ lại.

Trùng Dương