Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

'Bác' tin chọn Viện thiết kế TQ lập quy hoạch bờ sông Hồng

- Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên cho biết, đến thời điểm hiện tại, TP chưa quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia thực hiện lập đồ án quy hoạch dọc 2 bên bờ sông Hồng.

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều nay, ông Tiên đã thông tin về việc lập quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.

Ông cho hay, đến thời điểm hiện tại, TP chưa đồng ý cho một đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia lập quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng.

'Bác' tin chọn Viện thiết kế TQ lập quy hoạch bờ sông Hồng

Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Phạm Quý Tiên

Theo ông, thực hiện quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 1259 ngày 26/7/2011; quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 257 ngày 18/2/2016, UBND TP Hà Nội đã giao cho Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội triển khai lập các quy hoạch phân khu, trong đó có quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng (quy hoạch dọc 2 bên bờ sông Hồng).

Trên cơ sở đề xuất của 3 nhà đầu tư (công ty cổ phần tập đoàn Mặt Trời, tập đoàn Vingroup, công ty cổ phần xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội) đề xuất TP chấp thuận được tự nguyện đóng góp tài chính cho việc nghiên cứu trị thủy, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng. 

TP đã có chủ trương tiếp nhận tài trợ của 3 đơn vị trên, giao Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội phối hợp với 3 nhà đầu tư lựa chọn các đơn vị tư vấn trong và ngoài nước có đủ điều kiện, năng lực, kinh nghiệm để nghiên cứu, đưa ra ý tưởng, phương án thực hiện đồ án.

UBND TP đã chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc là đơn vị đầu mối chủ trì phối hợp với Viện và các sở, ngành, đơn vị liên quan tập hợp toàn bộ các tài liệu, thông tin liên quan phục vụ cho công tác nghiên cứu, lập đồ án quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng.

Tài liệu gồm: các hồ sơ thiết kế quy hoạch, kiến trúc, xây dựng của các đơn vị tư vấn trước đây đã nghiên cứu liên quan dọc hai bên sông Hồng; thông tin về chỉ số thủy văn, chiều dài đê - đường; thực trạng cơ sở hạ tầng, dân số 2 bên bờ sông Hồng, diện tích đất đai; đánh giá sự thay đổi của mực nước sông, sau khi có hệ thống thủy điện được xây dựng trên thượng nguồn các sông Đà và sông Lô trong thời gian tới.

Ông Phạm Quý Tiên cho hay, các chỉ số thông tin trên đều là những tài liệu công khai, được công bố rộng rãi tại các đề tài nghiên cứu, tài liệu chuyên ngành và phương tiện thông tin đại chúng, không liên quan đến lĩnh vực quốc phòng an ninh. Hệ thống tài liệu, thông tin này sẽ được sử dụng để phục vụ cho các nhà tư vấn nghiên cứu, đưa ra ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch.

 

UBND TP đã đưa ra những tiêu chí, yêu cầu chặt chẽ đảm bảo việc đưa ý tưởng vào thực tiễn. Cụ thể, việc nghiên cứu quy hoạch dọc hai bên sông Hồng phải theo hướng đảm bảo phòng chống lũ, tạo lập một đô thị hiện đại, khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo quỹ đất cho TP để tạo nguồn lực thực hiện quy hoạch.

Đồng thời ưu tiên tái định cư tại chỗ, phát triển giao thông vận tải và du lịch đường sông, nghiên cứu phương án quy hoạch tuyến đường dọc hai bên sông kết hợp làm để ngăn lũ.

Sau khi các nhà đầu tư, tư vấn trình bày ý tưởng thực hiện đồ án quy hoạch, TP sẽ tiến hành xem xét, lựa chọn những ý tưởng đảm bảo tính khả thi, đảm bảo các tiêu chí, yêu cầu đặt ra, báo cáo cơ quan có thẩm quyền thì mới cho phép triển khai nghiên cứu thực hiện đồ án.

"Đến thời điểm hiện tại, TP chưa quyết định lựa chọn đơn vị tư vấn nước ngoài nào tham gia thực hiện lập đồ án quy hoạch dọc 2 bên bờ sông Hồng", ông Tiên nhấn mạnh một lần nữa.

Viện thiết kế TQ tham gia lập quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng

Viện thiết kế TQ tham gia lập quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng

Viện Thiết kế và Quy hoạch thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) được mời tham gia nghiên cứu và lập quy hoạch 1/5000 cho đô thị hai bên sông Hồng.

Đây là dự án giao thông, không phải thủy điện sông Hồng

Đây là dự án giao thông, không phải thủy điện sông Hồng

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng khẳng định: Hiện chưa có dự án thủy điện nào trên sông Hồng trong quy hoạch của Bộ Công thương.

TP Hà Nội lên 2 phương án quy hoạch hai bên sông Hồng

TP Hà Nội lên 2 phương án quy hoạch hai bên sông Hồng

UBND Hà Nội vừa ban hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố về đồ án Quy hoạch hai bên bờ sông Hồng.

Hương Quỳnh

 
 
 

Tin liên quan