Hải Phòng quyết tháo dỡ 'con rồng 60 tỷ'

- Chiều nay, UBND TP Hải Phòng đã có quyết định tháo dỡ mô hình con rồng như con pikachu gây xôn xao. 

Theo ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, việc dựng con rồng này không nằm trong kế hoạch trang trí đường phố cuối năm mà là việc trang trí định kỳ của công ty Công viên cây xanh nên họ không báo cáo UBND TP. 

Hải Phòng, con rồng 60 tỷ, con rồng gây tranh cãi, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng

Mô hình rồng được gỡ bỏ hoa vàng trang trí bên ngoài. Ảnh: Hải Ninh

Con rồng chưa hoàn thiện nhưng bị dư luận nhân dân phản ứng dữ dội. Khi xem xét thì thấy con rồng này cũng gây hình ảnh phản cảm nên TP chỉ đạo dỡ con rồng này ngay chiều nay.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó chủ tịch UBND TP, cũng khẳng định việc “sang sửa” con rồng trên đường Lê Hồng Phong là việc làm thường xuyên của công ty Công viên cây xanh Hải Phòng. Năm nay công ty cắm hoa giả để trang trí khung con rồng có từ trước đó nhiều năm.

Rà soát việc trang trí trên toàn thành phố

Chiều nay, UBND TP đã tiến hành kiểm tra, rà sát trang trí cây xanh phục vụ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

UBND TP vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra cụ thể việc trang trí nêu trên; trong trường hợp không đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật phải chỉ đạo ngay công ty Công viên cây xanh Hải Phòng khẩn trương tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu. 

 
Hải Phòng, con rồng 60 tỷ, con rồng gây tranh cãi, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng
Ảnh: Hải Ninh

Đồng thời, chỉ đạo công ty rà soát lại toàn bộ việc trang trí cây xanh phải đảm bảo được các yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật và hiệu quả đầu tư.

UBND TP cũng yêu cầu phải khẩn trương rà soát lại toàn bộ việc chiếu sáng đô thị, việc trang trí hoa, cây cảnh đã được giao; bảo đảm chiếu sáng đô thị phục vụ người dân sinh hoạt và đi lại an toàn, thuận tiện; kết hợp trang trí một số điểm, tuyến phố trung tâm phục vụ sinh hoạt công cộng của nhân dân thành phố trước, trong và sau Tết. Các công trình phải được thi công bảo đảm kịp thời, kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn và tiết kiệm.

UBND TP đề nghị Sở Tài chính, Sở KH-ĐT chủ động hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện theo đúng quy định chung.

Trước đó, lãnh đạo TP Hải Phòng cũng bác bỏ thông tin con rồng này tốn 60 tỷ đồng tiền ngân sách. 

“Đây là khoản sửa sang các công trình đường phố diễn ra hằng năm và nằm trong khoản kinh phí hằng năm của TP. Khoản kinh phí này rất nhỏ” - ông Nguyễn Văn Tùng thông tin.

Phó Chủ tịch TP Hải Phòng nói gì về 'con rồng 60 tỷ'?

Phó Chủ tịch TP Hải Phòng nói gì về 'con rồng 60 tỷ'?

Sáng 8/1, PCT UBND TP Hải Phòng khẳng định: “Không có chuyện con rồng này được làm với giá 60 tỷ đồng. Đây là thông tin xuyên tạc”.

Phạm Công - Quang Minh

 
 

Tin liên quan