Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Hà Nam:

Dòng kênh bọt trắng tanh nồng khủng khiếp ở Hà Nam

- Dòng bọt trắng ùn cao như núi có mùi tanh nồng nặc là nỗi ám ảnh kinh hoàng của người dân xóm Chợ Lương suốt 10 năm qua.

XEM CLIP:

Hiện tượng mặt kênh nổi bọt trắng từng tảng trôi lững lờ trên mặt nước đen ngòm đã khiến người dân ở xóm Chợ Lương, xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam mất ăn mất ngủ.

Tình trạng này bắt đầu xuất hiện tại kênh A48 từ khoảng 10 năm trước, mỗi ngày mức độ càng thêm trầm trọng. Người dân ở đây đã kiến nghị khắp nơi nhưng hiện tượng này vẫn không được khắc phục.

Cứ mỗi dịp trạm bơm lấy nước từ sông vào để phục vụ tưới tiêu thì từng lớp bọt bốc mùi lại xuất hiện. Người dân sống ở đây phải đeo khẩu trang, bịt kín ngay cả khi ở trong nhà.

ô nhiễm,ô nhiễm môi trường
Ông Nguyễn Văn Thành cho biết người dân ở đây khổ sở chịu đựng tình trạng kênh bọt suốt 10 năm nay

Tại trạm bơm Chợ Lương vào trưa 3/1, từng đợt nước đen ngòm của các cống bơm đổ ra bốc mùi hôi thối. Nước đổ đến đâu xuất hiện từng tảng bọt trắng đến đó. Bên trên được phủ đều một lớp chất màu đen. Bọt kết trên mặt kênh, ùn thành núi trôi theo dòng nước đổ ra đồng ruộng.

ô nhiễm,ô nhiễm môi trường
Bọt trắng trôi xa trên dòng kênh 

Ông Nguyễn Văn Thành, trú tại xóm Chợ Lương cho biết: “Tình trạng này có mấy hôm nay rồi. Với người ở xa đến thì lạ nhưng với chúng tôi thì mỗi năm dăm lần chứng kiến.

Cứ xã bơm nước thì lại có “sông bọt” như vậy. Mùa này còn đỡ chứ những đợt có gió lớn, nước dâng lên bọt tràn cả vào ao chuôm làm chết cá. Chưa nói là bọt bẩn còn bay vào cả nhà dân, ra đường mắc lên cây cối. Những hôm thế tối đi ngủ dân ở đây cũng phải bịt khẩu trang”.

ô nhiễm,ô nhiễm môi trường
Toàn bộ mặt nước phủ dày một tầng bọt trắng có mùi hôi thối

Trước hiện tượng này, ông Nguyễn Xuân Tình, Chủ tịch UBND xã Yên Bắc cho biết: "Tình trạng dòng kênh phủ bọt là do nguồn nước bị ô nhiễm. Đây là thời điểm cần phải lấy nước phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị gieo cấy lúa vụ Đông Xuân. Vì thế nước ô nhiễm từ sông bơm vào đổ đến đâu thì bọt nổi đến đó”.

ô nhiễm,ô nhiễm môi trường
Những núi bọt như băng tuyết dày đặc

Ông  Ứng Thái Vinh, Phó chủ tịch UBND xã Yên Bắc phản ánh thêm: Quanh khu vực gần trạm bơm có khoảng 30 hộ dân sinh sống. Bọt sông đã khiến nhiều ao nuôi cá của người dân bị thiệt hại.

ô nhiễm,ô nhiễm môi trường
Trên bề mặt bọt, phủ đều một lớp chất màu đen tanh hôi
ô nhiễm,ô nhiễm môi trường
Mặt nước kênh đen xì, người dân sống trong lo lắng
ô nhiễm,ô nhiễm môi trường
Người dân sống ở đây phải đeo khẩu trang cả ngày lẫn đêm mỗi mùa bơm nước

Trao đổi về thực trạng trên, Chủ tịch UBND huyện Duy Tiên Phạm Hồng Thanh cho biết: “Tình trạng bọt phủ đầy kênh A48 là do nguồn nước từ sông Nhuệ chứ không do xả thải của các nhà máy hay đơn vị sản xuất nào.

Các cử tri và huyện cũng đã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng suốt 10 năm nay chưa có biện pháp xử lý”.

Chèo thuyền vớt bao cao su lềnh phềnh ở hồ Tây

Chèo thuyền vớt bao cao su lềnh phềnh ở hồ Tây

Hàng trăm chiếc bao cao su đã qua sử dụng nổi một góc hồ Tây (Tây Hồ, Hà Nội), được người dân chèo thuyền ra vớt.

Khốn khổ vì xác lợn ngập tràn ngõ xóm

Khốn khổ vì xác lợn ngập tràn ngõ xóm

Người dân thôn Điền, xã An Nội, huyện Bình Lục nhiều năm nay điêu đứng vì sống chung với xác lợn chết tràn ra mương tiêu. 

Chết đứng nhìn 4.000 con lợn chết trong nước lũ

Chết đứng nhìn 4.000 con lợn chết trong nước lũ

Bác sĩ Lê Xuân Trung kể, nước lũ lên nhanh khiến 4.000 con lợn của một trang trại ở nông trường Thống Nhất, huyện Yên Định, Thanh Hóa bị chết.

Sống biệt thự vẫn khốn khổ vì mùi thối từ hồ

Sống biệt thự vẫn khốn khổ vì mùi thối từ hồ

Hơn 10 ngày nay hồ Văn Quán, Hà Nội bốc mùi hôi thối nồng nặc, trên mặt nước xuất hiện nhiều váng xanh và rác thải sinh hoạt.

Hoài Anh