Nước suối chuyển màu đỏ giữa Hạ Long

 - Con suối nằm giữa TP Hạ Long bất ngờ chuyển màu sang màu đỏ hồng, gây xôn xao dư luận.

Thời gian gần đây, dòng nước tại con suối chảy qua địa bàn phường Hà Lầm, TP Hạ Long, Quảng Ninh chuyển sang màu hồng đỏ. Màu nước nhạt dần khi chảy qua các đoạn không được đổ bê tông, có nhiều đất đá vùi lên. 

Lý giải hiện tượng này, người dân địa phương phỏng đoán là do lượng axit từ các bãi xít thải, công trường than bám vào đáy suối nên mới dẫn đến nước chuyển từ trắng sang hồng tươi, có chỗ màu đỏ.

ô nhiễm, nước đổi màu, Quảng Ninh
Dòng suối chuyển sang màu đỏ bất thường. Ảnh: Nguyễn Hùng

Theo quan sát, đoạn suối có màu hồng nhất có nhiều thời điểm chuyển thành màu đỏ như máu thuộc tổ 5, khu 1, phường Hà Lầm.

Người dân sinh sống ở đây cho biết khu vực có nước càng trong, đáy suối càng sạch, không bị bùn đất vùi lấp nhiều thì màu nước đỏ lên càng rõ. Tuy nhiên khi múc nước ra riêng ở một thiết bị khác thì nước lại có màu bình thường.

Giải thích về hiện tượng này, người dân cho hay bản thân nguồn nước không có màu hồng hay đỏ như mắt thường nhìn thấy tại con suối. Màu sắc khác thường của dòng nước nhiều khả năng là từ nguyên nhân các khai trường của một số công ty than đổ nước thải vào. Nước xả thải có kèm theo lượng axit nên khi mặt suối được lát bê tông đã tạo ra sự bám dính, tạo nên màu hồng, đỏ.

ô nhiễm, nước đổi màu, Quảng Ninh
Ảnh chụp sáng nay khi con suối đã nhạt màu hơn. Ảnh: Nguyễn Hùng
 

Khi nào lòng suối càng sạch, ít bùn đất phủ lên thì tốc độ bám dính axit lên mặt bê tông càng nhanh, càng dầy. Nước càng trong đoạn suối đó sẽ càng có màu hồng tươi.

Chủ tịch UBND phường Hà Lầm Trần Doãn Tuấn thừa nhận có hiện tượng trên. Theo ông, hiện tượng nước màu hồng đỏ xảy ra tại con suối liên phường này là lúc đỏ lúc không.

Chất thải lạ màu đen dạt đầy bờ biển Nghệ An

Chất thải lạ màu đen dạt đầy bờ biển Nghệ An

Bờ biển Quỳnh Lưu (Nghệ An) đang hứng nhiều chất thải màu đen lạ từ ngoài khơi dạt vào.

Dòng nước đỏ như máu bủa vây ngôi làng ở Hà Nội

Dòng nước đỏ như máu bủa vây ngôi làng ở Hà Nội

Cứ đều đặn dù mưa hay nắng, dòng nước thải có mùi thối sặc sụa có màu đỏ thẫm “ám” lấy ngôi làng Lũng Vị, xã Đông Phương Yên, Chương Mỹ, Hà Nội.

Bùn đỏ tràn ra biển do vỡ hồ chứa nước khai thác titan

Bùn đỏ tràn ra biển do vỡ hồ chứa nước khai thác titan

Hồ chứa nước khai thác titan của Công ty Tân Quang Cường (xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận) bất ngờ vỡ khiến một lượng lớn bùn đất tràn qua đường quốc lộ, chảy xuống biển. 

Dân nuôi cá mếu máo kể ‘dòng nước đen hôi’ sông Bưởi

Dân nuôi cá mếu máo kể ‘dòng nước đen hôi’ sông Bưởi

Vừa lúc nước “lạ” ở trên nguồn chảy xuống, cá nhảy loạn xạ rồi ngửa bụng ra chết. 4 lồng cá nhà chị Báu không còn con nào sống sót.

Xuất hiện dải nước màu vàng tại cảng Chân Mây

Xuất hiện dải nước màu vàng tại cảng Chân Mây

Người dân huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế phát hiện vệt nước biển màu vàng, nhiều dấu hiệu nghi bị nhiễm độc.

Nguyễn Thu Hằng

 
 
 

Tin liên quan