Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh qua đời

- Đại biểu QH kỳ cựu Ngô Văn Minh, người luôn có những câu chất vấn thẳng thắn, mạnh mẽ, đã qua đời tối qua tại quê nhà Quảng Nam.

Theo thông báo của VPQH, lễ viếng ĐB Ngô Văn Minh được tổ chức từ 8h30 ngày 18/12 tại số 5, phố Nguyễn Duy Hiệu, phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, Quảng Nam. 

Lễ truy điệu và đưa tang từ 7h30 đến 8h30 ngày 20/12. Đại biểu Minh sẽ được an táng tại nghĩa trang Nỗng Bồ, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam.

Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh qua đời
Đại biểu Ngô Văn Minh. Ảnh: Hoàng Long

ĐB Ngô Văn Minh, ủy viên thường trực UB Pháp luật, sinh ngày 5/9/1959, tại xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên. Ông tham gia diễn đàn QH suốt ba khoá 12, 13 và 14. 

Ở cả 3 khóa QH, ông là một trong những đại biểu luôn làm nóng diễn đàn nghị trường bằng những câu chất vấn hóc búa và thẳng thắn. 

Rất nhiều chất vấn của ông được cử tri cả nước biết đến, liên quan những vấn đề nóng, được ông truy đến cùng. 

 

Từ việc thủy điện xả lũ gây thiệt hại cho nhân dân miền Trung đến chuyện xe công, nợ công và cả quy trình bổ nhiệm cán bộ. Ông cũng là người không ngại vấn đề nhạy cảm đã đưa vấn nạn tham nhũng lên diễn đàn QH.

Mới đây nhất, chiều 16/11, ông đã chất vấn nảy lửa Bộ trưởng Nội vụ về quy trình bổ nhiệm và tặng thưởng huân chương đối với Trịnh Xuân Thanh. ĐB Ngô Văn Minh cho rằng, vụ Trịnh Xuân Thanh là chuyện "tày trời" và một mình ông Thanh không thể làm được.

Ông yêu cầu Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân phải làm rõ có bao nhiêu trường hợp luân chuyển theo đường “tiểu ngạch” như Trịnh Xuân Thanh.

Ông còn chất vấn việc đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông mấy năm tăng vốn hơn 300 triệu USD, ai chịu trách nhiệm? 

Dẫn chứng về việc quản lý sử dụng xe công, ông Minh đã làm phép so sánh: "Trong khi đại biểu chuyên trách của QH đều đi xe 1.8; 2.0 nhưng các bộ ngành toàn thấy đi xe 2.4 thậm chí 3.0. Tiền ở đâu?"…

ĐB Minh đã mang căn bệnh ung thư nhưng không vì bệnh tật mà vắng họp. Bất cứ kỳ họp nào ông cũng chất vấn rất thẳng thắn và để lại dấu ấn trong lòng cử tri cả nước.

Bao nhiêu cán bộ đi đường 'tiểu ngạch' như Trịnh Xuân Thanh?

ĐB Ngô Văn Minh đề nghị Bộ trưởng Nội vụ cho biết có bao nhiêu cán bộ luân chuyển theo đường “tiểu ngạch” như Trịnh Xuân Thanh.

Bộ Công thương né trách nhiệm thủy điện, dân thiệt

ĐB Ngô Văn Minh, người không hài lòng khi Bộ trưởng Công thương né tránh trách nhiệm tuần trước, tiếp tục bày tỏ bức xúc khi lũ xả từ các thủy điện làm dân miền Trung khốn khổ.

Xây trụ sở công nghìn tỷ do bệnh 'nghiện' dự án

ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam) gọi đây là lãng phí trong chi tiêu gắn với các loại bệnh như "nghiện dự án, nghiện công trình, phô trương hình thức"