Tăng đại gia ít ‘đại ca’, đất nước mới giàu

 - Ông cha ta nói “Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”, nhưng lâu nay ta chỉ quan tâm “nhất phần điền”, sinh ra nhiều đại gia. Còn “tam sơn tứ hải” thì ít đại gia mà lắm "đại ca".

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của QH Võ Trọng Việt nêu nhiều bất cập hiện nay để góp ý về dự thảo luật Bảo vệ và phát triển rừng (sửa đổi) tại phiên họp Ủy ban Thường vụ QH chiều nay.

Thượng tướng Võ Trọng Việt bày tỏ băn khoăn khi nói rừng vàng nhưng người dân ở đó nghèo. “Rừng ở trên cao nhưng chính sách đầu tư ở dưới thấp” ông nhấn mạnh.

lâm tặc, phá rừng, đại gian, đại ca, luật Bảo vệ và phát triển rừng

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của QH Võ Trọng Việt

Ông lưu ý thực tế hiện nay chúng ta chủ yếu lấy của rừng về chứ đưa lên rừng được bao nhiêu.

“Lào họ nói câu đơn giản là chặt một cây thì trồng một cây, còn ta thì bao nhiêu gỗ quý, thú quý, khoáng sản quý lấy hết rồi!”, ông Việt so sánh.

Rừng bị “viêm đại tràng nặng”

Nguyên Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cũng thẳng thắn chỉ rõ: “Ngày xưa nói rừng là vàng, 'rừng che bộ đội, rừng quây quân thù' nhưng giờ thì rừng làm giàu cho lâm tặc”.

Rừng bây giờ có người nói nhìn bên ngoài xanh tốt nhưng bên trong viêm đại tràng nặng, vì cây quý ở trong bị rút hết.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh dẫn lại câu nói của ông cha: “Tam sơn, tứ hải, nhất phần điền” và cho rằng lâu nay ta chỉ quan tâm “nhất phần điền”, sinh ra nhiều đại gia. Còn “tam sơn tứ hải” thì ít đại gia mà lắm "đại ca". 

"Phải làm sao tăng đại gia mà ít 'đại ca' thì đất nước mới giàu", ông nói.

 

Theo ông, phải có sự thẩm định của cơ quan cấp trên. Cụ thể, tỉnh muốn chuyển đổi mục đích rừng, giao khoán thì phải được Bộ Tài nguyên - Môi trường thẩm định, thế mới giám sát được nhau. Còn luật cứ giao cho địa phương, thẩm quyền cứ làm mà sai thì cứ sai.

Thượng tướng Vũ Trọng Việt cũng nhấn mạnh, nếu quy định như hiện tại thì kiểm lâm vẫn “lực bất tòng tâm” trước “lâm tặc”.

“Kỹ sư đào tạo 4-5 năm về điều tra rừng nhưng không bằng lâm tặc. Có kỹ sư lên rừng với máy móc vẫn đi lạc, còn lâm tặc cây tốt ở đâu biết hết, tính toán chặt hạ và đưa về thế nào rất kỹ”, ông dẫn chứng.

Ông đề nghị cần trao quyền mạnh hơn cho kiểm lâm. Nếu kiểm lâm để “lâm tặc” lộng hành thì có tội với dân, với đất nước.

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cũng băn khoăn: “Có hay không người dân đang sống ở đó nhưng đến một ngày người khác thông báo rừng không còn của người dân”.

Ông cũng lưu ý mối quan hệ giữa chủ rừng và kiểm lâm thế nào cũng phải được tính đến trong dự thảo luật, trong đó xây dựng kiểm lâm đủ mạnh để bảo vệ rừng.

Tướng Biên phòng thị sát hiện trường phá rừng pơ mu

Tướng Biên phòng thị sát hiện trường phá rừng pơ mu

Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng sáng nay đã đến khu vực biên giới Nam Giang.

Tan hoang rừng pơ mu ngay trong khu bảo tồn thiên nhiên

Tan hoang rừng pơ mu ngay trong khu bảo tồn thiên nhiên

Hàng loạt cây pơ mu trăm tuổi quý hiếm bị đốn hạ lấy những phách gỗ lớn. Tan hoang rừng già thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, Nghệ An.

Quảng Nam: Làm rõ đối tượng bảo kê phá rừng pơ mu

Quảng Nam: Làm rõ đối tượng bảo kê phá rừng pơ mu

Ban chuyên án điều tra vụ phá rừng pơ mu biên giới Nam Giang cần mở rộng điều tra làm rõ có hay không các đối tượng bảo kê - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu yêu cầu.

Thu Hằng

 
 
 

Tin liên quan