Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Tai nạn 4 người chết ở Kon Tum: Xét nghiệm máu 24 người nghi phơi nhiễm HIV

 - Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum cho biết, đã tư vấn, xét nghiệm mẫu máu cho 24 người nghi bị phơi nhiễm HIV khi tham gia cứu nạn trong vụ tai nạn tại xã Đắk Hring (huyện Đắk Hà).

Sáng nay, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy - Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Kon Tum cho biết, đã tư vấn, xét nghiệm mẫu máu cho 24 người nghi bị phơi nhiễm HIV khi tham gia cứu nạn trong vụ tai nạn tại xã Đắk Hring (huyện Đắk Hà).

Theo bà Thúy, thuốc ARV chỉ phòng phơi nhiễm cho những người bị rủi ro tai nạn nghề nghiệp như công an, y bác sĩ... làm nhiệm vụ. Trong trường hợp này, người dân tham gia cứu nạn nên trung tâm cũng linh động cấp thuốc và điều trị miễn phí (trường hợp này chưa có quy định cụ thể).

Tai nạn 4 người chết ở Kon Tum: Xét nghiệm máu 24 người nghi phơi nhiễm HIV
Hiện trường vụ tai nạn

Đây chỉ là kết quả sàng lọc ban đầu, việc xác định có nhiễm HIV hay không phải chờ kết quả xét nghiệm từ tuyến trên. 

Sau khi tiến hành tư vấn, điều trị chống phơi nhiễm theo phác đồ, 3 tháng sau sẽ tiến hành kiểm tra lại theo đúng quy định.

Kết quả ban đầu xét nghiệm sàng lọc 24 người đều âm tính, mẫu máu sẽ gửi lên tuyến trên tiếp tục xét nghiệm. Dự kiến mẫu máu sẽ gửi đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm HIV bằng kỹ thuật Elysa.

Khen thưởng người dân không ngại nguy hiểm

Theo quy định của Bộ Y tế việc chống phơi nhiễm phải thực hiện trước 72 giờ nhưng Trung tâm đã nhanh chóng điều trị cho người nghi phơi nhiễm trước 24 giờ.

 

Bà Thúy cũng cho biết, Trung tâm đã đề xuất Sở Y tế khen thưởng đối với trường hợp anh Lê Văn Tùng (SN 1989, trú tại thôn 11, xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà), đã có tinh thần dũng cảm, không ngại nguy hiểm tham gia cấp cứu các nạn nhân bị tai nạn giao thông, trong đó có bệnh nhân nhiễm HIV. 

Anh Tùng là một trong những người có mặt ở hiện tường sớm nhất, đưa được 8 người bị nạn lên xe của mình đi cấp cứu.

Cũng trong sáng nay, ông Nguyễn Xuân Hướng - Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum cho biết, Ban đang làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh khen thưởng đột xuất cho những tổ chức, cá nhân tham gia cứu người trong vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe ô tô khách trưa ngày 30/6 trên quốc lộ 14, đoạn qua xã Đắk Hring (huyện Đắk Hà, Kon Tum).

Tai nạn 4 người chết ở Kon Tum: 17 y, bác sĩ nghi ngờ phơi nhiễm HIV

Tai nạn 4 người chết ở Kon Tum: 17 y, bác sĩ nghi ngờ phơi nhiễm HIV

1 trong 4 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn nhiễm HIV, trong lúc cấp cứu, 17 y, bác sĩ và 7 người dân không biết nên không phòng hộ.

Vụ cứu người tai nạn: 24 người nghi phơi nhiễm HIV phải làm gì?

Vụ cứu người tai nạn: 24 người nghi phơi nhiễm HIV phải làm gì?

17 y, bác sĩ và 7 người dân tại Kon Tum hiện đã được uống thuốc ARV điều trị phơi nhiễm HIV và sẽ được xét nghiệm lại sau 3 tháng.

11 cán bộ y tế, 4 công an bị phơi nhiễm HIV

11 cán bộ y tế, 4 công an bị phơi nhiễm HIV

9 tháng đầu năm, Hà Nội có 16 người bị phơi nhiễm HIV do tai nạn rủi ro nghề nghiệp, trong đó 11 người là cán bộ y tế và 4 người là công an.

18 bác sĩ phơi nhiễm HIV: Nguy cơ lây nhiễm thấp

18 bác sĩ phơi nhiễm HIV: Nguy cơ lây nhiễm thấp

Dù tiếp xúc trực tiếp, khả năng lây nhiễm HIV cũng chỉ vài phần ngàn, hơn nữa bệnh nhân đã được điều trị ARV nên có thể giảm đến 95% khả năng lây nhiễm HIV cho người khác.

Phá đường dây ma túy lớn, 1 cảnh sát bị phơi nhiễm HIV

Phá đường dây ma túy lớn, 1 cảnh sát bị phơi nhiễm HIV

Đều là những đối tượng nghiện ma túy và nhiễm HIV/AIDS, khi bị lực lượng công an bao vây bắt giữ, bọn chúng đã điên cuồng chống trả hòng thoát thân...

Trùng Dương