Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Thu hồi giấy phép, dừng hoạt động 25 công ty bán hàng đa cấp

Đến tháng 11/2016, Bộ Công Thương đã thu hồi giấy chứng nhận và chấm dứt, tạm ngừng hoạt động bán hàng đa cấp đối với 25 công ty.

Bộ Công Thương cho biết, doanh thu từ hoạt động bán hàng đa cấp (BHĐC) trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt khoảng 4.000 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu của các doanh nghiệp nước ngoài khoảng 1.800 tỷ đồng (chiếm 45% thị phần), doanh thu của các doanh nghiệp trong nước khoảng 2.200 tỷ đồng (55% thị phần).

Thu hồi giấy phép, dừng hoạt động 25 công ty bán hàng đa cấp
Từ năm 2015 đến nay, Bộ Công Thương đã thu hồi giấy chứng nhận và chấm dứt, tạm ngừng hoạt động BHĐC đối với 25 công ty đa cấp

Các doanh nghiệp BHĐC đã nộp các loại thuế với tổng số tiền trên 452 tỷ đồng. Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp đang hoạt động 6 tháng đầu năm 2016 vào khoảng 500.000 người. Các doanh nghiệp BHĐC đã tiến hành chi trả tiền hoa hồng và các lợi ích kinh tế khác với số tiền gần 712 tỷ đồng cho người tham gia BHĐC

Tuy nhiên, thời gian qua hoạt động BHĐC đã có nhiều biến tướng, ảnh hưởng đến người dân tham gia mạng lưới. Tính đến đầu tháng 11/2016, Bộ Công Thương đã thu hồi giấy chứng nhận và chấm dứt, tạm ngừng hoạt động BHĐC đối với 25 công ty đa cấp. Hiện tại, số doanh nghiệp hoạt động chỉ còn 42 so với con số 67 công ty năm 2015.

Theo cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), các vi phạm phổ biến trong hoạt động BHĐC thuộc về các doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC; vi phạm của các doanh nghiệp tuy có bán hàng theo phương thức đa cấp nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động BHĐC.

 

Cùng với đó là vi phạm của các doanh nghiệp không bán hàng theo phương thức đa cấp mà sử dụng phương thức đa cấp để kinh doanh dịch vụ hoặc huy động tài chính.

Từ tháng 6/2015 đến tháng 11 năm 2016, Bộ Công Thương đã kiểm tra, khởi xướng điều tra 65 vụ việc đối với các Công ty bán hàng đa cấp, xử phạt 64 trường hợp với tổng tiền phạt trên 11 tỷ đồng. 

Trong thời gian tới, để tiếp tục tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động BHĐC, Bộ Công Thương sẽ tập trung tích cực triển khai công tác xây dựng dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 42/2014/NĐ-CP để trình Chính phủ ban hành vào cuối năm 2016, đầu năm 2017 với các định hướng cơ bản như minh bạch hóa hoạt động bán hàng đa cấp; nâng cao thẩm quyền của cơ quan quản lý ở địa phương đối với hoạt động bán hàng đa cấp…

Trong năm 2017, Bộ Công Thương sẽ triển khai sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các Nghị định của Chính phủ về xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp. Bộ Công Thương cũng sẽ tiếp tục theo dõi, kiến nghị cơ quan chủ trì nghiên cứu, bổ sung quy định về tội phạm liên quan đến hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp vào Bộ luật hình sự 2015.

Bên cạnh công tác hoàn thiện các văn bản pháp luật, Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra hoạt động BHĐC trên toàn quốc và xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, hiệu quả, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung của ngành BHĐC.

(Theo VOV)


 
 
 

Tin liên quan