Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Vì sao bầu Kiên bị bắt?

- Trưa 21/8, đã có thông tin chính thức từ Cảnh sát điều tra Bộ Công an. Theo đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên, về tội kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ Luật hình sự, theo quyết định khởi tố vụ án hình sự số 08/C46 (P10).

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, quyết định kể trên căn cứ vào đơn thư khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại ba công ty do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Việc bắt ông Kiên chỉ liên quan đến vi phạm của ba công ty có đơn tố cáo, gồm Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B; Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội.
Ông Nguyễn Đức Kiên

Cơ quan Cảnh sát điều tra khẳng định ông Kiên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB), không tham gia quản lý, điều hành ngân hàng ACB.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng khẳng định quyết định khởi tố vụ án hình sự; khởi tố, bắt tạm giam bị can là hoạt động bình thường của Cơ quan điều tra.

Trả lời chất vấn trước Thường vụ Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định, ông Kiên bị bắt tạm giam do 3 công ty con do ông Kiên làm Chủ tịch kinh doanh trái pháp luật.

Ông Kiên nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB và Hội đồng này do ACB tự lập ra. Do vậy ông Kiên không có liên quan gì đến ACB nữa.

Tuy nhiên để tránh rủi ro do thông tin bắt ông Kiên gây ra, Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị để hỗ trợ ACB nếu có những động thái xấu.

Ông Nguyễn Đức Kiên sinh năm 1964 tại Hà Nội, đăng ký hộ khẩu thường trú tại phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội.

Trước đó, trao đổi với P.V VietNamNet sáng 21/8, một lãnh đạo Bộ Công an xác nhận, cơ quan này đã bắt giữ ông Nguyễn Đức Kiên (SN 1964, ngụ Q.Gia Lâm, tạm trú Q.Tây Hồ, TP. Hà Nội) - người nổi tiếng trong làng tài chính và thể thao Việt Nam, với cái tên bầu Kiên.

Nguồn tin này không nói rõ về dấu hiệu hành vi vi phạm pháp luật của bầu Kiên.

 

Được biết, trong đêm 20/8, lực lượng công an đã tiến hành khám xét nơi ở của ông này tại Hà Nội.

Tại đây lực lượng công an có thu giữ 1 số tài liệu để phục vụ cho công tác điều tra.

Điều 159, BLHS quy định về Tội kinh doanh trái phép:

Người nào kinh doanh không có đăng ký kinh doanh, kinh doanh không đúng với nội dung đã đăng ký hoặc kinh doanh không có giấy phép riêng trong trường hợp pháp luật quy định phải có giấy phép thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm:

a) Đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 153, 154, 155, 156, 157, 158, 160, 161, 164, 193, 194, 195, 196, 230, 232, 233, 236 và 238 của Bộ luật này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm;

b) Hàng phạm pháp có giá trị từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm:

a) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;
b) Mạo nhận một tổ chức không có thật;
c) Hàng phạm pháp có giá trị từ ba trăm triệu đồng trở lên;
d) Thu lợi bất chính lớn.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ ba triệu đồng đến ba mươi triệu đồng.


Tuyết Nhung

 
  • Chủ đề :