Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam
Gia Lai:

Vụ tiếp khách 3,2 tỷ đồng: Giải trình chưa thuyết phục

- Giải trình của Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai về khoản chi tiếp khách 3,2 tỷ đồng không được Sở Tài chính tỉnh này chấp thuận vì “quá chung chung” nên được yêu cầu làm lại.

Nợ một chỗ, chi một ngày!

Liên quan đến khoản chi 3,2 tỷ để tiếp khách, ông Vũ Tiến Anh – Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai xác nhận với VietNamNet, Sở Tài chính đang quyết toán và cũng đang yêu cầu Văn phòng HĐND tỉnh giải trình.

Vụ tiếp khách 3,2 tỷ đồng: Giải trình chưa thuyết phục

Trụ sở làm việc HĐND tỉnh Gia Lai nơi có khoản chi tiếp khách “khủng”

Ông Vũ Tiến Anh cho biết, mới nhận công tác tại HĐND tỉnh từ nửa năm 2016 đến nay nên không nắm hết được. Về yêu cầu giải trình khoản chi 3,2 với Sở Tài chính, ông đã ủy quyền cho một Phó chánh văn phòng thực hiện theo yêu cầu.

Người làm văn bản giải trình gửi Sở Tài chính là bà Nguyễn Thị Lựu – Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai. Theo giải trình của bà Lựu, mức thanh toán tiền đi công tác được tính từ 120-150.000 đồng/người. Tuy nhiên, do chi phí “phát sinh thêm”, chừng đó chỉ “đáp ứng một phần” nên “linh hoạt” áp dụng thông tư 01/2010/TT-BTC của Bộ Tài chính chi 200.000 đồng/người cho phí tiếp khách. Trong năm 2015, tổng kinh phí tiếp khách gần 3,2 tỷ đồng, trong đó tiền “kinh phí đặc thù HĐND, kinh phí đối ngoại” chiếm gần 2,3 tỷ đồng.

Trong 3,2 tỷ tiền tiếp khách, số tiền tiếp khách ngoài tỉnh chiếm gần 300 triệu đồng, còn lại là tiếp khách trong tỉnh. Tuy nhiên, văn bản giải trình của bà Lựu đã không được Sở Tài chính chấp thuận vì “quá chung chung” nên đã yêu cầu giải trình lại.

Vụ tiếp khách 3,2 tỷ đồng: Giải trình chưa thuyết phục

Một số khoản chi không đúng quy định, Sở Tài chính yêu cầu Văn phòng HĐND tỉnh phải giải trình lại

Theo tìm hiểu, hiện bà Lựu đang xin nghỉ phép với lý do đi chữa bệnh, còn người trực tiếp ký duyệt hầu hết các chứng từ chi trong khoản tiền 3,2 tỷ là ông Nguyễn Thế Quang (nguyên Chánh văn phòng HĐND tỉnh) đang trong thời gian chờ quyết định về hưu.

Ông Vũ Tiến Anh cho biết, khoản chi 3,2 tỷ mà Sở Tài chính yêu cầu giải trình là số liệu chưa chính thức.

“Nói một mình Văn phòng HĐND tiếp khách 3,2 là không đúng, vì văn phòng một năm kinh phí chỉ có trên 150 triệu đồng thôi. 3,2 tỷ đó không chỉ chi có mình văn phòng mà rất nhiều nguồn, trong đó có cả Văn phòng Đại biểu Quốc hội vì ngày xưa cùng chung cơ quan. Việc Văn phòng Quốc hội đi tiếp xúc cử tri, ăn uống ở các huyện, xã rồi lấy hóa đơn hợp thức hóa chứ không phải sai. Việc đúng sai phải có cơ quan có thẩm quyền kiểm tra. Ngoài ra, khoản chi còn có cả bốn ban HĐND tỉnh...” – vị Chánh văn phòng HĐND cho hay.

 

Ông Vũ Tiến Anh cũng cho rằng, khoản tiền chi tiếp khách không có quy định cụ thể là bao nhiêu. Bởi khi có đoàn khách tới học tập, trao đổi kinh nghiệm và có văn bản thì theo quan hệ chủ, khách là phải tiếp. Mức chi quy định một người không quá 200 ngàn đồng.

Về việc Văn phòng HĐND giải trình một ngày phải chi tiếp 4-5 đoàn khách, ông Vũ Tiến Anh cho biết, bản thân không biết đúng sai thế nào, bởi thời kỳ đó chưa về công tác tại HĐND tỉnh.

“Có thể đoàn khách này đến ngày này, đoàn khác đến ngày khác, tiếp khách thường một chỗ, phải ký nợ chứ không trả tiền mặt. Khi viết phiếu chi thì viết một lúc, nên thấy một ngày tiếp 4 đoàn nhưng thực ra chuyển khoản đến mấy hóa đơn. Cái đó tài chính phải thống nhất lại, chứ liệt kê, nói ngày đó tiếp cùng lúc mấy đoàn là chưa trúng” – ông Vũ Tiến Anh giải thích.

Đề nghị thanh tra, kiểm toán vào cuộc

Trao đổi với ông Võ Ngọc Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông cho biết, đang đề nghị Sở Tài chính kiểm tra lại thông tin và sớm có báo cáo lãnh đạo tỉnh.

Vụ tiếp khách 3,2 tỷ đồng: Giải trình chưa thuyết phục

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai, chất vấn và đề nghị chuyển cho thanh tra, kiểm toán toàn bộ vụ việc.

“Trách nhiệm quyết toán là của Sở Tài chính, khi nào xong, có báo cáo lại để xem xét xử lý cụ thể. Tôi sẽ nắm bắt lại thông tin và trao đổi chính thức sau...” – ông Võ Ngọc Thành thông tin.

Trong khi đó, ông Nguyễn Dũng - Giám đốc Sở Tài chính Gia Lai, ông cho biết đang bận họp ở Hà Nội, và nói rằng chưa nắm rõ sự việc. Khi ông trở về địa phương sẽ cho kiểm tra, nắm bắt lại sự việc, từ đó có câu trả lời chính xác nhất.

Liên quan đến khoản chi “khủng” của Văn phòng HĐND tỉnh, tại kỳ họp HĐND tỉnh mới diễn ra, ông Nguyễn Văn Thắng - Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Gia Lai, với tư cách là cử tri đã chất vấn, đề nghị Văn phòng HĐND tỉnh phải có giải trình về các khoản chi trên; đồng thời ông Thắng đề nghị Thường trực HĐND tỉnh có ý kiến chỉ đạo, giao cho Thanh tra tỉnh hoặc Kiểm toán nhà khu vực XII tiến hành thanh tra hoặc kiểm toán toàn bộ việc, thu chi kinh phí của Văn phòng HĐND tỉnh nhiệm kì 2011-2016 (tập trung là năm 2015) và phải công khai để các đại biểu được biết.

Được biết, ngoài số tiền chi tiếp khách, Sở Tài chính còn yêu cầu Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai làm rõ số tiền ăn, đoàn đi công tác không đúng quy định gần 50 triệu đồng tại các tỉnh: Sóc Trăng 26,5 triệu, Đắk Nông 9,9 triệu, các tỉnh phía Bắc 10 triệu… ; tiền mua bia và đi cơ sở không đúng hơn 86 triệu; hơn 663 triệu mua vật tư, văn phòng phẩm không có phiếu xuất, nhập kho; tiền nhiên liệu phục vụ công tác 463 triệu đồng.

Trùng Dương

 
 
 

Tin liên quan