Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam tại Quảng Bình
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Bình

 - Tại Bảo tàng tỉnh Quảng Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình tổ chức Triển lãm bản đồ, trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Đây là Triển lãm lần thứ 84 được tổ chức tại 57 tỉnh, thành phố, 11 điểm đảo, huyện đảo và 16 đơn vị lực lượng vũ trang trên toàn quốc. Tại Triển lãm đã trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được trưng bày là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế.

Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Bình
Các đại biểu cắt băng khai mạc buổi triển lãm

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Đoàn Công Huynh, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT) nhấn mạnh: Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý là hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài.

Đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Bản đồ, tư liệu trưng bày tại triển lãm là một phần bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Bình
Bức tranh bản đồ khẳng định chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

Các tư liệu cho thấy, Nhà nước Việt Nam từ thời kỳ phong kiến, đến thời kỳ xã hội chủ nghĩa ngày nay đã khai phá, xác lập, thực thi, bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Đó là một quá trình liên tục, lâu dài, diễn ra trong hòa bình, được ghi nhận ở nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam, các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn vẽ, xuất bản từ thế kỷ XVI đến nay ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

Nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ, Atlas được trưng bày tại triển lãm là tập hợp các nguồn tư liệu đã được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước, quốc tế.

 
Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Bình
Các đoàn viên thanh niên tham dự tìm hiểu các bằng chứng lịch sử tại buổi triển lãm

Ngoài ra, triển lãm còn trưng bày nhóm tư liệu, hiện vật, hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh "Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa"; tư liệu, hình ảnh “Quảng Bình chung sức, chung lòng xây dựng và bảo vệ biển, đảo”.

Cũng theo ông Đoàn Công Huynh, Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài, đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố.

Triển lãm chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa tại Quảng Bình
Nhiều học sinh tham gia tìm hiểu về các bằng chứng lịch sử tại buổi triển lãm

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình (đường Hùng Vương, TP.Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) diễn ra từ ngày 16/6/2017 đến ngày 20/6/2017.

Phú Quốc triển lãm bằng chứng chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Phú Quốc triển lãm bằng chứng chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” khai mạc sáng nay tại huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang).

Triển lãm bản đồ chủ quyền đến với Hải Phòng

Triển lãm bản đồ chủ quyền đến với Hải Phòng

Sáng 14/6/2016, tại TP.Hải Phòng, Bộ TT&TT phối hợp với Quân chủng Hải quân và Bộ Tư lệnh Vùng 1 Hải quân tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm bản đồ và tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa tại Bình Phước

Triển lãm bản đồ và tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa tại Bình Phước

Sáng 26/5, tại tỉnh Bình Phước, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Họp báo Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Triển lãm tư liệu chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Tây Ninh

Triển lãm tư liệu chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa ở Tây Ninh

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý" khai mạc sáng nay tại Tây Ninh.

Triển lãm tư liệu chủ quyền tại Thái Bình

Triển lãm tư liệu chủ quyền tại Thái Bình

Những bằng chứng lịch sử và pháp lý về chủ quyền biển đảo được Bộ Thông tin - Truyền thông khai mạc triển lãm sáng nay tại TP Thái Bình.

Xuân Lộc

 
 
 

Tin liên quan