Mức độ phóng xạ trong rau bina và sữa từ các nông trại gần Nhà máy Điện hạt nhân
Fukushima Daiichi đã vượt qua giới hạn an toàn.
TIN BÀI KHÁC
Người đàn bà buôn ma túy mang tên Hà Hồ
Phát hiện quả bom dài hơn 2m trong rẫy sắn
Thanh Lam lọt top người đẹp ngực 'khủng'
Hôm 20/3, hãng tin AP dẫn lời Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yukio Edano cho
biết mức độ phóng xạ trong rau bina và sữa từ các nông trại gần Nhà máy Điện hạt
nhân Fukushima Daiichi đã vượt qua giới hạn an toàn. Theo đó, sữa bị nhiễm độc
được phát hiện cách nhà máy gặp sự cố 30km, trong khi rau bina nhiễm phóng xạ
cao được thu gom cách nhà máy này trong khoảng 80 km – 100 km về phía Nam.
Mặc dù mức độ phóng xạ đã vượt quá giới hạn chính phủ cho phép nhưng ông Edano
khẳng định các sản phẩm trên không gây nguy hiểm tức thời cho sức khỏe. Ông nói:
“Người dùng các thực phẩm này sẽ không bị gây hại tức thời ngay khi ăn. Sẽ không
tốt nếu cứ tiếp tục dùng chúng một thời gian nào đó”.
Cùng ngày, Hội đồng năng lượng hạt nhân Đài Loan cũng cho biết họ đã phát hiện
thấy chất phóng xạ trong đậu tằm nhập khẩu từ Nhật Bản, tuy nhiên hàm lượng
phóng xạ rất nhỏ, không đủ để có thể gây hại cho sức khỏe con người.
Đây là trường hợp phát hiện thấy chất phóng xạ đầu tiên trong các sản phẩm nhập
khẩu từ Nhật Bản, giữa lúc đang diễn ra một cuộc khủng hoảng tại nhà máy hạt
nhân Fukushima bị hư hại do trận siêu động đất và sóng thần ngày 11/3.
Ông Edano cũng cho biết nhà chức trách đang tiến hành thêm các xét nghiệm đối
với các loại thực phẩm khác. Đồng thời, ông quả quyết rằng các chuyến hàng thực
phẩm từ khu vực này sẽ bị ngưng lại nếu việc xét nghiệm cho thấy có tình trạng
nhiễm xạ nhiều hơn.
Trên thế giới, các nhà hàng sushi ở nhiều nơi hiện đã ngưng nhập thực phẩm tươi
từ Nhật Bản vì lo ngại tình trạng nhiễm xạ. Mới đây, Liên hiệp châu Âu (EU) cũng
đã đề nghị các nước thành viên tạm thời ngưng các hoạt động nhập khẩu thực phẩm
từ Nhật Bản. Tại Mỹ, Cơ quan Quản lý Thực và Dược phẩm đang theo dõi sát loại
thực phẩm nhập khẩu và nguyên liệu thô sản xuất ở Nhật.
Hàn Quốc cũng đã tăng cường các hoạt động kiểm tra phóng xạ. Từ ngày 14/3, các
nhà chức trách bắt đầu kiểm tra mọi sản phẩm vật nuôi và tôm cá nhập từ Nhật xem
có bị nhiễm xạ hay không.
Theo ông Trần Quế, Trưởng phòng công nghệ sinh học, Viện
hạt nhân Đà Lạt
cho hay nhiễm xạ là khi bị tác động bởi neutron thoát ra từ lò phản ứng
hạt nhân.
Các sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc sinh học có nguy cơ nhiễm xạ cao.
Mức độ
nhiễm xạ được phát hiện khi qua máy kiểm tra.
"Hiện vẫn chưa có báo cáo nào cho thấy mức độ nhiễm phóng xạ hay nhiễm
xạ nào
tại Việt Nam. Tuy nhiên, khi nhà máy điện hạt nhân bị nổ thì những chất
phóng xạ
sẽ đi vào không khí và bay theo chiều gió, nên những diễn biến thời tiết
trong
những ngày tới như thế nào mới có thể xác định vùng nào bị ảnh hưởng bởi
phóng
xạ", ông Quế nói. (Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)
Thục Hiền (Tổng hợp)
- Chính trị
- Thời sự
- Kinh doanh
- Thể thao
- Thế giới
- Giáo dục
- Giải trí
- Văn hóa
- Đời sống
- Sức khỏe
- Thông tin và Truyền thông
- Pháp luật
- Ô tô xe máy
- Bất động sản
- Du lịch
- Bạn đọc
- Tuần Việt Nam
- Toàn văn
- Công nghiệp hỗ trợ
- Bảo vệ người tiêu dùng
- Thị trường tiêu dùng
- Dân tộc - Tôn giáo
- Giảm nghèo bền vững
- Nông thôn mới
- Dân tộc thiểu số và miền núi
- Nội dung chuyên đề
- English
- Đính chính
- Talks
- Hồ sơ
- Ảnh
- Video
- Multimedia
- Podcast
- Tin tức 24h
- Cơ quan chủ quản: Bộ Thông tin và Truyền thông
- Số giấy phép: 09/GP - BTTTT, cấp ngày 07/01/2019
- Tổng biên tập: Nguyễn Văn Bá
- Tòa soạn: Tòa nhà C'Land - 156 Xã Đàn 2,
- Đống Đa, Hà Nội
- Hotline: 19001081 (8h-17h) | 0923457788 (ngoài giờ HC)
- © 1997 Báo VietNamNet. All rights reserved.
- Chỉ được phát hành lại thông tin từ website này khi có sự đồng ý bằng văn bản của báo VietNamNet.
- Công ty Cổ phần Truyền thông VietNamNet
- Hotline: 0919 405 885 (Hà Nội) - 0919 435 885 (Tp.HCM)
- Email: contact@vietnamnet.vn
- Báo giá: http://vads.vn
- Hỗ trợ kỹ thuật: support@tech.vietnamnet.vn