Bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng, không ít tiểu thương vì hám lợi đã tẩm hương liệu vào gạo ăn để hạt gạo thơm và bán được nhiều hơn.
TIN BÀI KHÁC
Sẽ không còn phát ấn đền Trần?
Không khí lạnh tăng cường tràn về Miền Bắc
Lời nguyền nghiệt ngã chùa Thiên Mụ
Gạo thơm là nhờ hương liệu?Không khí lạnh tăng cường tràn về Miền Bắc
Lời nguyền nghiệt ngã chùa Thiên Mụ
Gạo, món ăn không thể được của nhiều gia đình Việt Nam, cũng bắt đầu trở thành
loại thực phẩm đáng lo ngại trước thông tin một số loại gạo đã được tẩm hóa chất,
từ thuốc bảo quản, chống mốc đến hương liệu làm cho... thơm.
Theo nguồn tin của báo Lao động online, một người làm nghề buôn gạo tại chợ Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, hiện nay rất nhiều đại lý, cửa hàng gạo dùng “chiêu” ướp hương liệu vào gạo thường để đánh lừa khách hàng và bán với giá gạo Thái, gạo Tám, gạo Bắc Hương…
Theo nguồn tin của báo Lao động online, một người làm nghề buôn gạo tại chợ Ngọc Khánh (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, hiện nay rất nhiều đại lý, cửa hàng gạo dùng “chiêu” ướp hương liệu vào gạo thường để đánh lừa khách hàng và bán với giá gạo Thái, gạo Tám, gạo Bắc Hương…
Người tiêu dùng đang lo ngại trước thông tin gạo ướp hương liệu làm thơm (Ảnh minh họa, Nguồn: ecvn.com) |
Chị này cho biết thêm, loại gạo bị ướp hương liệu chỉ thơm lúc chưa nấu hoặc chỉ
thơm trong mấy ngày đầu mới mua về, khi đã để lâu thì mùi hương gần như bay hết.
Loại gạo này khi cho vào nấu chín cũng không còn mùi thơm như gạo thơm thật nữa
mà mùi như các loại gạo thường.
Theo nguồn tin của báo Đời sống & Pháp luật, bà Hương, một người chuyên bán gạo quê trên phố Bạch Mai cho biết, thóc phơi không đủ nắng (1 nắng), làm ra hạt gạo óng đẹp nhưng khó bảo quản, dễ bị mối mọt vì độ ẩm trong gạo cao. Chính vì thế, để giữ được mùi hương và bảo quản gạo (nhất là khi trời nồm, độ ẩm cao gạo dễ lên mốc) nhiều đại lý thường dùng "độc chiêu" ướp hương liệu tạo mùi.
Theo nguồn tin của báo Đời sống & Pháp luật, bà Hương, một người chuyên bán gạo quê trên phố Bạch Mai cho biết, thóc phơi không đủ nắng (1 nắng), làm ra hạt gạo óng đẹp nhưng khó bảo quản, dễ bị mối mọt vì độ ẩm trong gạo cao. Chính vì thế, để giữ được mùi hương và bảo quản gạo (nhất là khi trời nồm, độ ẩm cao gạo dễ lên mốc) nhiều đại lý thường dùng "độc chiêu" ướp hương liệu tạo mùi.
Người tiêu dùng “săn” gạo quê
Trước thông tin này, nhiều người tiêu dùng đã tỏ ra ngỡ ngàng và lo ngại. Bạn
đọc libra82 chia sẻ trên diễn đàn lamchame.com: “Đến gạo cũng độc hại thì còn
biết ăn gì nữa? Thảo nào bây giờ gạo hạt nào cũng nõn nà, tròn trịa, nhìn rất
đẹp nhưng khi nấu thì chỉ thơm 1 tí lúc đang sôi, còn lúc ăn thì chả thấy gì nữa”.
Bạn đọc có nickname Ka cũng chia sẻ trên webtretho: “Kiểu này thì cuối tuần về
quê mua gạo dự trữ lên ăn dần cho an tâm vậy”. Nhiều người tiêu dùng khác cũng
tỏ ra lo lắng trước những thông tin về loại gạo thơm “rởm” này. Chị Minh một
người nội trợ ở Cầu Giấy (Hà Nội) nói: “Quả thật, nếu chỉ nhìn bằng mắt thường
thì chúng tôi cũng chẳng thể phân biệt đâu là gạo không tẩm và đâu là gạo đã
được tẩm hương liệu tạo mùi thơm…”.Nhiều người đã mua gạo quê tận gốc để đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa. Nguồn: agro.gov.vn) |
Bên cạnh đó, các loại hóa chất bảo quản cũng như hương liệu tạo mùi hiện bán
trên thị trường đều không có thông tin rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, cách sử
dụng cũng như tỷ lệ pha trộn... Bởi vậy, người tiêu dùng đã chọn giải pháp an
toàn nhất là mua gạo ở các đại lý gạo lớn, có uy tín hoặc về quê mua gạo quê của
người quen với số lượng lớn để ăn dần.
Chọn gạo nào cho bữa cơm gia đình
Chia sẻ trên báo Thanh niên, ông Nguyễn Văn Trực, Tổng giám đốc Tổng công ty Nông
nghiệp Sài Gòn cho biết, tình trạng ướp hương liệu vào gạo tạo hương thơm nồng
nàn để thu hút khách hàng hiện nay rất phổ biến. Thơm Lài, Thơm Thái, Nàng thơm
Chợ Đào… là những loại đang được ưa chuộng nên nguy cơ người tiêu dùng mua phải
gạo bị ướp hương liệu rất cao, nhất là đối với gạo Nàng thơm chợ Đào. Bởi vì
loại gạo này chỉ trồng được số lượng rất ít tại vùng đất Chợ Đào ở xã Mỹ Lệ (huyện Cần Đước, tỉnh Long An). Ông cũng cho biết thêm về cách nhận biết gạo bị
ướp hương đó là gạo chỉ thơm lúc chưa nấu, khi nấu chín thì không còn thơm hoặc
chỉ thơm trong mấy ngày đầu mua về, đến vài ngày sau không còn nghe mùi thơm khi
mở hũ gạo. Nếu đúng là gạo Nàng thơm Chợ Đào thật, sau khi nấu xong, nồi cơm sẽ
bốc lên mùi thơm thoang thoảng rất hấp dẫn, hạt cơm ngọt và mềm, lâu bị ôi thiu.
Nhiều bà nội trợ cũng rỉ tai nhau lúc đầu nên mua số lượng nhỏ nấu thử nếu thấy
gạo có dấu hiệu của việc ướp hương thì sẽ “tẩy chay” cửa hàng. Đa số họ đều nhờ
người quen mua gạo chính gốc ở quê vừa rẻ lại đảm bảo an toàn.
Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình, người tiêu dùng cần chọn gạo có nguồn gốc rõ ràng, đóng gói cẩn thận và được bán ở những đại lý uy tín.
Bởi vậy, để bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình, người tiêu dùng cần chọn gạo có nguồn gốc rõ ràng, đóng gói cẩn thận và được bán ở những đại lý uy tín.
- N. Lê (Tổng hợp)