Thông tin vi khuẩn E.coli mới cực độc được coi là thủ phạm gây dịch nhiễm khuẩn đường ruột tại châu Âu đang khiến nhiều người lo ngại chủng vi khuẩn này đã xâm nhập Việt Nam.
Xâm nhập qua khách du lịch
Trên báo Người lao động, Bác sĩ Nguyễn Bạch Đằng (Học viện Quân y 103) cho rằng không loại trừ chủng vi khuẩn mới có độc lực cao mang tên 0104: H4 đang hoành hành ở châu Âu cũng đã hiện diện ở Việt Nam. Bởi thực tế vi khuẩn E.coli này có nhiều trong phân người và gia súc. Nhiều người trong quá trình chế biến thiếu vệ sinh không có thói quen rửa tay trước khi ăn hay trước khi chế biến thực phẩm, bảo quản thực phẩm không tốt để các loại côn trùng xâm nhập mang theo vi khuẩn E.coli từ phân, rác vào thức ăn.
PGS-TS Trịnh Quân Huấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cũng nhận định rằng mặc dù Việt Nam chưa tìm thấy chủng vi khuẩn có gien cực độc đang gây bệnh tiêu chảy ở châu Âu nhưng trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, không loại trừ vi khuẩn này sẽ xâm nhập Việt Nam qua khách du lịch nước ngoài.
Giới chức Thái Lan cũng cho biết họ đã phát hiện khuẩn E.coli thuộc chủng O104 trong một lô bơ nhập khẩu từ châu Âu (Ảnh minh họa)
“Chặn” E.coli ngay tại sân bay
Do tính chất nghiêm trọng của dịch bệnh E.coli đang gây lo lắng ở châu Âu, Sở y tế Hà Nội cũng vừa có yêu cầu sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại sân bay Nội Bài.
Để ngăn chặn không cho dịch nhiễm khuẩn E.coli xâm nhập và lây lan trên địa bàn thành phố, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh tại sân bay Quốc tế Nội Bài.
Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cần hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật trong giám sát, xử lý ca bệnh nhiễm khuẩn E.coli cho trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã. Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã và các bệnh viện cũng cần tăng cường giám sát phát hiện sớm ca bệnh tiêu chảy cấp nghi nhiễm E.coli tại cộng đồng và cơ sở y tế để xử lý kịp thời, ngăn chặn việc lây lan, bùng phát thành dịch.
Bên cạnh đó, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cần phối hợp với các ngành liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố; tập trung giám sát các cơ sở cung cấp, kinh doanh thực phẩm tươi sống, cơ sở thức ăn đường phố…
Trước đại dịch này, các chuyên gia đều lên tiếng khuyến cáo người dân trong việc sử dụng các thực phẩm như rau sống, tiết canh, các món gỏi… có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo phòng chống dịch nhiễm khuẩn E.coli bằng cách thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng nguồn nước sạch trong ăn uống, sinh hoạt và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Châu Lan (Tổng hợp)