- Club Des Chefs (Club des Chefs
des Chefs) là CLB của các siêu đầu bếp chuyên phục vụ cho các nguyên thủ quốc
gia tầm cỡ thế giới.
Thành viên Club des Chefs
des Chefs bắt tay Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev. Ảnh: CCC |
Trong chuyến đi này, các bếp
trưởng thuộc CLB đã được Tổng thống Pháp Francois Hollande tiếp đón tại điện
Elysee ở Paris. Ông Francois Hollande nói rằng các bếp trưởng không chỉ nấu ăn
cho các nguyên thủ thế giới mà còn đóng vai trò là người đứng sau các bàn đàm
phán ngoại giao. "Nếu món ăn của bạn không ổn thì rất khó để giải thích nguyên
nhân. Tôi coi ẩm thực không chỉ là một phần của nghệ thuật sống, của ngoại giao
mà còn là nền tảng thực sự của một nền kinh tế", TT Pháp Hollande nói với các
bếp trưởng.
TT Pháp Francois Hollande (giữa) trao bằng danh dự cho Christian Garcia (trái), bếp trưởng của Hoàng tử Albert II của Công quốc Monaco trong cuộc tiếp đón các thành viên CCC tại Điện Elysee ở Paris, Pháp cuối tháng 7 vừa qua. (Ảnh: AP Photo/Jacques Demarthon, Pool). |
Club des Chefs des Chefs gồm gần
30 thành viên đến từ khắp thế giới. Họ là đầu bếp riêng cho các nguyên thủ quốc
gia, là bếp trưởng của bộ phận chiêu đãi chính thức. Họ là những đầu bếp xuất
sắc nhất trong số những người xuất sắc. Trong số này có thể kể đến bếp trưởng
cho Thủ tướng Đức, Canada; Nữ hoàng Đan Mạch, Nữ Hoàng Anh; Quốc vương Thụy
Điển, Quốc vương Thái Lan; Hoàng tử Monaco; các Tổng thống Mỹ, Phần Lan, Pháp,
Đan Mạch, Nam Phi, Hy Lạp, Ấn Độ, Ai-len, Ba Lan; Bếp trưởng của Điện Kremlin
(Nga), LHQ ở New York...
Cựu TT Mỹ Bill Clinton trong một buổi chiêu đãi các thành viên của CCC. Ảnh: CCC |
Club des Chefs des Chefs thành
lập từ năm 1977 tại Pháp bắt nguồn từ ý tưởng của Gilles
Bragard, người vốn được mệnh danh là nhà thiết kế của những bếp trưởng. Gilles
Bragard đã mời các bếp trưởng của một vài nguyên thủ quốc gia tới dự một bữa tối
thân mật. Sau cuộc gặp này họ đã quyết định thành lập một CLB để giới thiệu
những xu hướng ẩm thực mới cũng như các cuộc cách mạng trong lĩnh vực nấu ăn.
Khi đó Marcel Le Servot, bếp trưởng của Điện Elysee trở thành Chủ tịch đầu tiên
của CLB còn Gilles Bragard được bổ nhiệm làm Tổng thư ký. Từ năm 1997 đến nay
Gilles Brunner, CLB này do bếp trưởng của Hoàng tử Monaco làm Chủ tịch.
"Ông ấy đã có một bài phát biểu tuyệt vời về vai trò của ẩm thực trong ngoại giao và rằng khi món ăn của bạn ở hàng thượng hạng thì mọi cuộc thảo luận đều trở nên tích cực", Christian Garcia, bếp trưởng chuyên phục vụ cho Hoàng tử Albert II của công quốc Monaco nói.
Mỗi năm Club des Chefs des Chefs đều tổ chức gặp mặt các thành viên và địa điểm luôn được thay đổi. Ảnh: CCC |
Họ hiểu rằng mình không chỉ có trách nhiệm phục vụ các bữa ăn cho những nguyên thủ và các thành viên hoàng gia mà còn có bổn phận lưu giữ truyền thống nấu ăn tuyệt vời trên khắp thế giới. Các thành viên của Club des Chefs des Chefs cũng tự coi mình là đại diện cho ẩm thực quốc gia mình.
Club des Chefs des Chefs được coi là cộng đồng ẩm thực duy nhất trên thế giới, một tổ chức phi lợi nhuận tập hợp những đại sứ ẩm thực của nhiều quốc gia. Một trong những mục tiêu cơ bản của CLB này chính là bảo vệ và đẩy mạnh ẩm thực truyền thống của các quốc gia.
"Khi thành lập CCC, tham vọng của tôi là để tôn vinh đầu bếp của các
nguyên thủ. Mỗi năm kể từ 1977 tôi tập hợp họ từ khắp nơi trên thế giới lại với
nhau, dành cho họ cơ hội trải nghiệm ẩm thực của các quốc gia và thảo luận về
các xu hướng nấu ăn chủ đạo với các đồng nghiệp", Gilles
Bragard nói.
Châm ngôn của Club des Chefs des Chefs là: "Chính trị đôi khi chia rẽ các dân tộc nhưng món ăn ngon luôn mang họ trở lại với nhau". Ảnh: CCC |
Hạnh Phương