Thông tin trên được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM cho biết cuối giờ chiều ngày 12/6.
Cụ thể các thực phẩm xác định nhiễm DEHP đã được phía Đài Loan xác định vừa tìm thấy là nước ép chanh, xoài, vải do Công ty TNHH Nhất Phú Quý (Q.3, TP.HCM) nhập khẩu từ công ty Đài Loan - Possmei International Co.Ltd.
Ngoài ra là các loại xi rô dâu, kiwi, táo xanh, nho, vải, chanh, bách hương, dưa gang, xí muội, cam, đào, thơm, xoài, táo đỏ, lựu và dâu lam có chứa DEHP do Công ty TNHH MTV Hà Thành (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) nhập khẩu từ công ty Đài Loan - Tong Jing Network INC Co.Ltd.
Các sản phẩm nói trên đã được đoàn thanh tra Sở Y tế phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM yêu cầu nhanh chóng thu hồi và lên kế hoạch tiêu hủy.
Bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết hiện nay đơn vị mình vẫn đang ráo riết tiến hành thanh kiểm tra các cơ sở nhập khẩu, kinh doanh những mặt hàng đã và có nguy cơ bị nhiễm chất DEHP để ngăn không cho những sản phẩm độc hại này đến được tay người tiêu dùng.
Để tránh bị nhiễm DEHP, một độc chất nguy hiểm bác sĩ Mai khuyên người dân không nên mua, tàng trữ, sử dụng những loại sản phẩm đã được cảnh báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần nhanh chóng tự kiểm nghiệm chất DEHP trong sản phẩm và công bố để người tiêu dùng được biết.
- Thanh Huyền