- Sau một ngày xảy ra vụ “Tấn công nhà báo, “giam” trong xưởng vịt”, chúng tôi đột nhập kho lạnh của Công Ty Công nghiệp nông - thủy - sản Phú Yên. Tại đây có rất nhiều vịt thành phẩm đã được giết mổ, chờ đưa đi tiêu thụ. Tuy nhiên một lượng lớn sản phẩm trong số này chưa có dấu kiểm dịch của cơ quan thú y theo đúng quy định.

Tấn công nhà báo, “giam” trong xưởng vịt
Đang tác nghiệp, nhóm phóng viên thời sự thuộc Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Phú Yên (VTV Phú Yên) bất ngờ bị một đối tượng lao tới tấn công tới tấp.


Trước yêu cầu của báo giới, hai thủ kho của công ty này đã phải mở kho cấp đông vịt cho chúng tôi xem. Không ngoài dự kiến, trong kho đông lạnh đang có rất nhiều sản phẩm vịt đã được giết mổ đưa vào cấp đông nhưng chưa hề có dấu kiểm dịch.


Trả lời về vấn đề này, ông Lê Văn Tòng, cán bộ thú y xã Hòa Thành, nhân viên thú y trực tiếp kiểm dịch tại đây, phân bua: “Số sản phẩm chưa được đóng dấu kiểm dịch là vì công nhân ở đây giết mổ xong nhưng nhân viên thú y chúng tôi chưa đến kịp nên tạm thời đưa vào kho đông để bảo quản. Khi nào đến chúng tôi sẽ đóng dấu kiểm dịch bổ sung sau”.

Thế nhưng khi trao đổi với các phóng viên, ông Nguyễn Minh Hòa, Chi cục trưởng Chi cục thú y Phú Yên khẳng định: Hàng ngày cán bộ thú y huyện Đông Hòa luôn có mặt tại Công ty Công nghiệp nông - thủy - sản Phú Yên để trực tiếp giám sát, kiểm dịch số gia cầm được giết mổ tại đây.



Theo ông Hòa, vịt sau khi được giết mổ, làm sạch tại xưởng giết mổ của công ty này được cán bộ thú y địa bàn kiểm tra và đóng dấu kiểm dịch trước khi đưa vào kho đông lạnh để cấp đông và đưa đi tiêu thụ.

Quan sát tại xưởng giết mổ gia cầm của Công ty Công nghiệp nông - thủy - sản Phú Yên chúng tôi thấy số vịt sau khi trụng nước sôi, vặt lông được đưa qua khu vực lò trụng để làm sạch lông tơ.

Tại đây, hàng ngàn con vịt đã vặt lông được các công nhân nhúng vào một nồi nước đen ngòm bốc khói (mà theo các công nhân thì đó là dầu thông), sau khi nhúng vào nồi nước này, mình vịt sẽ dính đầy chất đen như dầu hắc, công nhân chỉ cần dùng tay tuốt nhẹ thì lớp chất này sẽ bong ra mang theo số lông tơ còn lại.

Vịt trở nên sạch, trắng hơn sẽ được đưa ra khu phân tách lòng, ruột… và cấp đông tiêu thụ. Nhưng theo bà Nguyễn Thị Lan Ngọc, người trực tiếp ký hợp đồng thuê Công ty Công nghiệp nông - thủy - sản  Phú Yên gia công giết mổ gia cầm, đơn vị chỉ thực hiện việc giết mổ gia cầm theo cách thủ công dân gian, tức là vịt sau khi trụng nước sôi sẽ được vặt lông và phân tách lòng, ruột theo cách thông thường như mọi cơ sở giết mổ khác nên cũng chưa xin phép các cơ quan chức năng của tỉnh về quy trình giết mổ gia cầm.

Trong khi đó ông Võ Tân, Giám đốc Công ty Công nghiệp nông - thủy - sản  Phú Yên lại nói: Công ty chỉ là đơn vị gia công giết mổ vịt cho bà Nguyễn Thị Lan Ngọc (TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), quy trình giết mổ, vệ sinh an toàn thực phẩm… đều do phía bà Lan phụ trách.

Ông Tân cho biết thêm, hiện nay tại xưởng giết mổ gia cầm của công ty có 4 người Trung Quốc đang ở tại xưởng và là cán bộ phụ trách kỹ thuật giết mổ vịt của phía đối tác.

Như vậy, giữa Công ty Công nghiệp nông - thủy - sản  Phú Yên với bà Nguyễn Thị Lan Ngọc đã có những mâu thuẫn khi phát biểu với báo giới. Điều này cần được các cơ quan chức năng của tỉnh Phú Yên kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm nếu có sai phạm.

Công an xã Hòa Thành, Đông Hòa cho biết: Hiện đối tượng Đỗ Nhân Hậu, SN 1969 quê Quảng Yên, Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh, người đã đánh phóng viên Phạm Văn Việt của Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Phú Yên đã được ông Võ Ngọc Tuấn, bảo vệ của Công ty Công nghiệp nông - thủy - sản  Phú Yên bảo lãnh cho tại ngoại, chờ xử lý theo quy định pháp luật.


Mạnh Hoài Nam