- Ngày 1/2, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã phát đi thông báo chính thức về trường hợp mắc và tử vong do cúm A/H5N1 tại Sóc Trăng. Đây là trường hợp tử vong thứ 2 liên quan đến cúm gia cầm kể từ đầu năm 2012.

Bệnh nhân tử vong vì cúm gia cầm tại Sóc Trăng là nữ, 26 tuổi, cư trú tại ấp B1, xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 23/01/2012, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng sốt, ho được đưa đi khám tại Bệnh viện huyện Thạnh Trị, đến ngày 25/01/2012 bệnh không thuyên giảm nên người nhà đưa đi khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu với chẩn đoán viêm phổi tiến triển nghi do vi rút.

Ca tử vong vì cúm gia cầm A/H5N1 ở Sóc Trăng bắt nguồn từ việc bệnh nhân ăn thịt gia cầm bị ốm (Ảnh minh họa: Internet) 

Trong quá trình điều trị bệnh không cải thiện nên ngày 28/01/2012 bệnh nhân đã tử vong. Bệnh nhân đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Cúm - Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh làm xét nghiệm, ngày 30/01/2012 có kết quả dương tính với vi rút cúm A/H5N1.

Điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt gà bị bệnh và đã có hiện tượng gia cầm ốm chết tại khu vực bệnh nhân sinh sống.

Đây là ca nhiễm cúm A/H5N1 thứ 2 trong năm 2012. Trước đó, vào 3/1/2012, đã có một bệnh nhân nhiễm cúm A/H5N1 tử vong ở Kiên Giang.

Để chủ động phòng chống dịch Cúm A/H5N1, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế Sóc Trăng điều tra dịch tễ và tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng, chống cúm A(H5N1) trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh đã cử đội cơ động chống dịch đến ổ dịch hỗ trợ y tế địa phương điều tra và triển khai các biện pháp phòng chống.

Bộ Y tế cũng đề nghị Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường hoạt động giám sát phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm, đồng thời phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo y tế dự phòng các tuyến giám sát chặt chẽ tình hình cúm A/H5N1 trên địa bàn nhằm phát hiện sớm và xử lý triệt để ổ dịch.

Phòng, chống cúm gia cầm A/H5N1

Để chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo mạnh mẽ người dân thực hiện tốt một số biện pháp sau:

1. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương;

2. Không vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn;

3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời;

4. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.


Cẩm Quyên