– Trước thông tin xí muội, hoa quả sấy khô của Trung Quốc có chứa chất cực độc và mặt hàng này đang được bày bán nhiều tại các chợ đầu mối lớn ở Hà Nội, ngày hôm nay (2/5) và ngày mai (3/5), thanh tra Sở Y tế Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra nguồn gốc, lấy mẫu xí muội, quả sấy khô các loại trên thị trường để kiểm tra các chỉ tiêu về chất tạo ngọt, chì, các hóa chất bảo quản.

>> Lo ngại thông tin xí muội chứa chất cực độc
>> Xí muội Trung Quốc cực độc tràn lan TP. HCM

Thông tin trên được ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho biết sáng 2/5.

Song song với động thái này của thanh tra Sở Y tế, chi cục quản lý thị trường Hà Nội cũng đang lên kế hoạch kiểm tra các mặt hàng nước uống, thực phẩm (trong đó có xí muội, hoa quả sấy khô, ô mai sau khi có thông tin mặt hàng này của Trung Quốc có chứa chất cực độc).
 
Các loại hoa quả sấy khô (hồng, táo, đào khô) được bày bán la liệt tại chợ Đồng Xuân (Hà Nội). Kết quả kiểm tra 18 ki ốt ở chợ Đồng Xuân và 3 ki ốt khu vực Hàng Buồm của cơ quan chức năng cho thấy có 50% sản phẩm "có vấn đề", chủ yếu các sản phẩm đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh: N.A

Việc kiểm tra nguồn gốc và các chỉ tiêu an toàn thực phẩm của xí muội, hoa quả sấy khô, ô mai có nguồn gốc Trung Quốc không chỉ được thực hiện tại Hà Nội mà còn được yêu cầu kiểm tra trên pham vi cả nước.

Ngày 27/4 vừa qua, ngay sau khi có thông tin xí muội và hoa quả sấy khô của Trung Quốc có chứa chất cực độc và mạng cảnh báo thực phẩm độc hại toàn cầu cũng đã phát đi thông tin phát hiện xí muội nguồn gốc Trung Quốc nhiễm có chứa chất độc, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã có văn bản gửi chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm các địa phương yêu cầu lấy mẫu kiểm nghiệm chất tạo ngọt, chì, hóa chất tồn dư trong xí muội nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trước đó, vào năm 2009, một vụ bê bối khác đã xảy ra là xí muội nguồn gốc Trung Quốc chứa hàm lượng chì cao, vượt quá giới hạn cho phép, gây độc hại cho người sử dụng.

Tại thời điểm đó, xí muội Trung Quốc tràn ngập Việt Nam và Sở Y tế TP HCM đã tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy các mẫu xí muội được lấy kiểm nghiệm đều dương tính với chì, chất tạo ngọt và chứa chất phụ gia cấm gây nguy hại cho sức khỏe.

Báo chí chính thống của Trung Quốc vừa đăng tải thông tin liên quan đến việc các sản phẩm xí muội, đào khô, hồng khô, táo tàu và nhiều loại trái cây sấy khô khác của 3 công ty thực phẩm tại thành phố Hàng Châu (Trung Quốc) có chứa các chất phụ gia cực độc vượt quá tiêu chuẩn cho phép của cơ quan chức năng khiến dư luận hoang mang.

Các chất phụ gia độc hại bị phát hiện trong vụ bê bối thực phẩm này gồm chất tạo ngọt saccharin, sodium cyclamate; chất tạo màu carmine, amaranth; chất tẩy trắng và bảo quản sulfur dioxide.

Liều lượng chất phụ gia có trong các sản phẩm này cao gấp ba lần quy định của các cơ quan chức năng. Các siêu thị của Trung Quốc hiện đã ngừng bán các sản phẩm độc hại này.

N.Anh