- Ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông về hai loại sữa dành cho trẻ nhỏ từ 0 đến 9 tháng tuổi của Nhật Bản là sữa Wakodo 850g và sữa Morinaga 850g có hàm lượng iốt thấp hơn so với tiêu chuẩn của Ủy ban tiêu chuẩn quốc tế về thực phẩm (Codex), Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã nhanh chóng rà soát tình hình nhập khẩu, lưu thông dòng sản phẩm sữa này tại Việt Nam và yêu cầu các công ty nhập khẩu báo cáo giải trình.

Qua rà soát và giải trình của công ty, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết sản phẩm Thực phẩm công thức dành cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi Wakodo HAI HAI đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cấp giấy Chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm và được Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia cấp giấy Xác nhận đạt yêu cầu nhập khẩu đối với từng lô hàng trước khi lưu thông. Sản phẩm này được sản xuất dựa trên quy định của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản.

VN kiểm tra hàm lượng i-ốt trong sữa của Nhật (Ảnh minh họa: Internet)

Đối với sản phẩm sữa bột dinh dưỡng dành cho trẻ hiệu Morinaga, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm chỉ cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đối với sản phẩm dành cho trẻ từ 9-36 tháng tuổi.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã đề nghị Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu 2 sản phẩm sữa nêu trên để kiểm tra hàm lượng iốt.

Hiện tại, Việt Nam chưa có quy định bắt buộc về việc bổ sung iốt vào các sản phẩm dành cho trẻ nhỏ. Song Cục An toàn vệ sinh thực phẩm hiện đang nghiên cứu và xây dựng quy chuẩn kỹ thuật về thực phẩm công thức dành cho trẻ nhỏ phù hợp với tiêu chuẩn của Codex và phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục giữ liên hệ với Trung tâm an toàn thực phẩm Hồng Kông để cập nhật thông tin và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, rà soát để thông báo kịp thời đến người tiêu dùng.

Trước đó, vào ngày 9/8, chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) thông báo sẽ tiến hành kiểm tra y tế những trẻ đã dùng hai loại sữa bột nhãn hiệu Wakodo và Morinaga do Nhật Bản sản xuất, sau khi phát hiện trong sữa này có hàm lượng iốt quá thấp.

Theo đó, người phát ngôn Cục Bảo vệ vệ sinh thực phẩm và môi trường Hồng Kông (FEHD) kêu gọi các bậc phụ huynh đã mua hai sản phẩm sữa bột này đưa con đến các trung tâm y tế để xét nghiệm máu.

Ước tính có khoảng 2.000 trẻ bị ảnh hưởng sau khi dùng sữa Wakodo và Morinaga trong một thời gian dài. Cục Bảo vệ vệ sinh thực phẩm và môi trường Hồng Kông (FEHD) đã huy động 10 trung tâm y tế hỗ trợ xét nghiệm, đồng thời yêu cầu thu hồi tất cả các sản phẩm sữa mang hai nhãn hiệu trên sau đợt kiểm tra ngẫu nhiên 14 nhãn hiệu sữa bột cho trẻ em.

Kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng iốt trong các sảm phẩm sữa Wakodo và Morinaga chưa bằng 1/3 mức quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong khi iốt là chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Theo Trung tâm An toàn Thực phẩm Hồng Kông, sự thiếu hụt này có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Nếu các chức năng thông thường của tuyến giáp bị ảnh hưởng có thể tác động xấu tới sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh.

N.Anh