- Ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, các quán nhậu tại Hà Nội đã đông nghịt khách. Nhiều nhà hàng ăn nhanh, lẩu, ... đã hết chỗ ngồi từ lúc 10h30, có những vị khách mới sáng sớm đã gọi điện đặt chỗ. Giá đồ ăn cũng tăng vọt thêm khoảng 30-40%.

Ngay từ ngày mùng 4, mùng 5 Tết, các quán nhậu đã mở cửa trở lại phục vụ thực khách. Tuy nhiên, bắt đầu từ tối mùng 5 trở đi thì không khí ăn uống mới thực sự nhộn nhịp do người ngoại tỉnh về quê ăn Tết đã kịp trở lại Hà Nội.

Dù không thiếu đồ ăn thức uống ngày Tết nhưng khi gặp lại bạn bè, đồng nghiệp sau Tết tại các quán nhậu, nhiều thực khách cho biết họ có cảm giác "ấm áp, thú vị".

Ngay từ sáng sớm 8/2, ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, các quán ăn, nhà hàng lớn nhỏ đều tất bật chuẩn bị thực phẩm, chỗ ngồi cho khách. Chuỗi nhà hàng lẩu Thái Express, nhà hàng Nhật trên phố Tô Hiến Thành đã nhận được nhiều cuộc điện thoại đặt chỗ từ sáng sớm 8/2. Đại diện nhà hàng cho biết hầu hết các cuộc điện thoại đều đặt bàn rộng, đông người, bàn nào ít nhất cũng phải 7 người.

Quán nhậu, quán ăn đông nghịt khách sau tết
"Nắm bắt được thói quen ăn uống tân niên sau kỳ nghỉ Tết của dân công sở nên ngay từ mùng 5 Tết chúng tôi đã mua lượng thực phẩm tăng vọt, huy động toàn bộ nhân viên và sắp xếp lại các bàn ăn hợp lý để phục vụ khách", đại diện nhà hàng lẩu Thái Express cho biết.

"Nắm bắt được thói quen ăn uống tân niên sau kỳ nghỉ Tết của dân công sở nên ngay từ mùng 5 Tết chúng tôi đã mua lượng thực phẩm tăng vọt, huy động toàn bộ nhân viên và sắp xếp lại các bàn ăn hợp lý để phục vụ khách", đại diện nhà hàng lẩu Thái Express cho biết.

 

"Nắm bắt được thói quen ăn uống tân niên sau kỳ nghỉ Tết của dân công sở nên ngay từ mùng 5 Tết chúng tôi đã mua lượng thực phẩm tăng vọt, huy động toàn bộ nhân viên và sắp xếp lại các bàn ăn hợp lý để phục vụ khách", đại diện nhà hàng lẩu Thái Express cho biết.

 

Các nhà hàng ăn uống tại trung tâm thương mại Vincom (Hà Nội) cũng nhộn nhịp khách vào ngày 8/2. Có nhiều nhóm đi ăn vào trưa 8/2 đã không lường trước được nhu cầu tăng vọt nên khi đến Vincom đã ngỡ ngàng khi thấy mọi nhà hàng đều chật kín chỗ ngồi (dù các nhà hàng đã kê thêm ghế).

Một số nhóm không còn chỗ ngồi phải ngồi đợi hoặc bất đắc dĩ phải chuyển sang những nhà hàng, quán ăn bình dân dưới chân trung tâm thương mại. Tuy vậy, những người may mắn có chỗ ngồi cũng phải chịu cảnh đợi thức ăn, đồ uống rất lâu.

Ghi nhận tại các quán ăn, nhà hàng ngày đầu năm cho thấy: Lẩu hải sản, lẩu cá, lẩu chay, rượu, bia, nước ngọt... là những mặt hàng được lựa chọn nhiều nhất.

Giá thức ăn đều tăng khoảng 30%. Đại diện các nhà hàng nhận định: Dù không muốn tăng giá để giữ khách nhưng tăng giá là điều bắt buộc bởi giá thực phẩm sau Tết tuy không tăng hơn so với trước Tết nhưng vẫn ở mức rất cao so với ngày thường (ví dụ như hải sản tươi sống đều tăng giá khoảng 15-20%, thịt bò thịt lợn vẫn duy trì mức giá cao hơn ngày thường từ 10-15%).

Đặc biệt thực khách gọi rất nhiều rau xanh xong một số nhà hàng không đáp ứng được vì lượng mua ngày mùng 5 Tết tăng vọt khiến nguồn cung chưa xoay sở kịp (hầu hết rau đã được thu hoạch dịp trước Tết nên sau Tết nguồn cung không còn dồi dào). Các nhà hàng đều hết sạch rau xanh bởi có những bàn ăn gọi một nồi lẩu nhưng gọi rau xanh đến 5, 6 lần với số lượng lớn.

Tại các quán nhậu bình dân, giá tăng cao hơn (khoảng 40%) nhưng lượng khách vẫn rất đông đúc. Trong khi đó, với những người không đi liên hoan để đi ăn cơm văn phòng thì việc tìm một quán cơm văn phòng cũng không dễ dàng bởi nhiều quán vẫn đóng cửa.

Tuy giá thực phẩm tăng cao nhưng nhiều nhà hàng đã tung ra các chiêu khuyến mãi để khiến thực khách “hài lòng” dịp đầu xuân mới. Một số chuỗi nhà hàng lẩu không khói, đồ nướng không khói đã thực hiện khuyến mãi đồ uống là nước ngọt cho bàn ăn trên 7 người hoặc uống 3 lon bia được tặng 1 lon, v...v…

Không chỉ các quán ăn, nhà hàng đông khách, các quán cafe, trà đá cũng tấp nập người ra vào hàn huyên, tâm sự sau kỳ nghỉ Tết. Nhiều quán cafe nằm gần các khu công sở đều hết chỗ, giá bán không tăng so với ngày thường.

Các quán Karaoke cũng phục vụ khách “mệt nghỉ” và tung ra các chiêu khuyến mãi hấp dẫn như: hát 1 giờ tặng 1 giờ, hát quá 3 giờ được giảm 10% giá đồ uống, vv…

Tuy nhiên, cũng không ít người gặp cảnh méo mặt khi đi ăn đầu năm. Nhóm anh Trần Kiên làm việc tại Láng Hạ rủ nhau đến một quán bia lớn trên phố Xã Đàn gặp nhau đầu năm. Khi cả nhóm đến quán đã là 12 giờ trưa. Gọi 30 phút mới được nhân viên phục vụ mang ra mấy cốc bia.

Anh Kiên tiếp tục gọi 1 nồi lẩu gầu, chờ đến hơn 1 tiếng đồng hồ không thấy đâu. Mãi sau nhân viên ra nói trống không: "Quán em hết lẩu rồi!". Cả nhóm anh đành thanh toán tiền, qua phố Đê La Thành ăn bún riêu.

Không chỉ có nhóm của anh Kiên bị rơi vào hoàn cảnh như vậy. Rất nhiều thực khách tại quán bia này đã phải đói bụng ra về vì ngồi quá lâu không được phục vụ hoặc phục vụ theo kiểu... tùy hứng, "ban phát".

Tìm hiểu, được biết, nhiều nhà hàng, quán bia tại Hà Nội thiếu nhân viên vào dịp đầu năm do nhân viên về quê ăn Tết chưa lên hoặc chuyển sang chỗ làm mới nên một người phải phục vụ 5-6 bàn và để khách rơi vào tình trạng trên.

 
N.Anh