- Bạn đọc gửi câu chuyện thật của bản thân hoặc người mình biết nếu được cho phép, không sáng tác hoặc lấy từ nguồn khác và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về bản quyền của mình.
- Nội dung về các vấn đề gia đình: vợ chồng, con cái, mẹ chồng-nàng dâu... TTOL bảo mật thông tin, biên tập nội dung nếu cần.
- Bạn được: độc giả hoặc chuyên gia lắng nghe, tư vấn, tháo gỡ.
- Mục này không có nhuận bút.
Cách chọn cốc uống nước để không uống hóa chất độc hại vào người
Bạn nên nắm bắt những quy tắc này khi chọn ly uống nước để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Bạn nên nắm bắt những quy tắc này khi chọn ly uống nước để không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Uống nước tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là một trong những việc cực kỳ quan trọng trong đời người.
Chính vì vậy mà ly uống nước cũng có quan hệ trực tiếp đến sức khỏe của mỗi người. Vậy dùng loại ly nào uống nước là tốt cho sức khỏe nhất?
1. Ly inox
Inox là một loại hợp kim được làm từ sắt có chứa crôm, không biết cách sử dụng hợp lý sẽ khiến cơ thể hấp thu các loại kim loại nặng không tốt cho sức khỏe.
(Ảnh: letu)
Hàng ngày nếu chỉ dùng ly inox đựng nước bình thường thì không có vấn đề gì lớn.
Tuy nhiên không nên dùng ly inox để đựng những loại nước có axit như nước trái cây hay cà phê... vì dễ dàng làm thành ly bị oxy hóa, sản sinh ra các loại vật chất kim loại gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thậm chí sau khi đã lỡ đựng các loại thức uống nhiều axit cũng không nên dùng loại ly này để đựng nước uống bình thường.
Khi tẩy rửa ly chén bằng inox, không nên dùng các chất có tính oxy hóa mạnh như bột baking soda, bột tẩy trắng...
2. Ly gốm sứ
(Ảnh: letu)
Ly gốm sứ trơn không trang trí ở mặt trong cũng có thể dùng để đựng nước uống. Ly gốm sứ có khả năng chịu nhiệt, giữ nhiệt rất tốt nên thích hợp để đựng nước nóng hay uống trà.
Tuyệt đối không nên sử dụng ly có hoa văn ở mặt trong vì khi dùng để đựng nước nóng hay nước có tính axit thì các chất độc có trong hoa văn sẽ bị hòa tan và vào cơ thể qua đường miệng.
3. Ly thủy tinh
(Ảnh: letu)
Trong tất cả các loại nguyên liệu, thủy tinh là tốt nhất. Ly thủy tinh trong quá trình thiêu chế với nhiệt độ cao sẽ không còn chứa bất cứ tạp chất hóa học nào.
Sử dụng ly thủy tinh để đựng nước hay các loại thức uống khác đều không cần phải lo lắng sẽ uống phải các chất hóa học nguy hiểm.
Thêm vào đó ly thủy tinh dễ dàng tẩy rửa nhất, vi khuẩn và chất bẩn khó bám vào thành ly hơn các loại nguyên liệu khác.
4. Ly nhựa
Không nên sử dụng ly nhựa để chứa nước uống.
Trong nhựa có rất nhiều vật chất hóa học độc hại, dùng ly nhựa để đựng nước nóng hay nước sôi thì sẽ có rất nhiều vật chất hóa học trong ly bị hòa chung với nước uống.
Ngoài ra, mặt trong của ly nhựa thường dễ bị rạn nứt trở thành chỗ ẩn náu của các chất bẩn tẩy rửa không kỹ sẽ trở thành chỗ sinh sôi cho vi khuẩn.
(Ảnh: letu)
Nếu phải dùng ly nhựa đựng nước thì nên tìm hiểu thêm về thành phần nhựa tạo ra ly để biết cách sử dụng hợp lý hơn thông qua những con số nằm trong ký hiệu tam giác dưới đáy ly:
Số 1: Nhựa PET chỉ có thể chịu đựng nhiệt dưới 65 độ C, chịu lạnh tối đa là -20 độ C.
Số 2: Nhựa HDPE không nên tái sử dụng nhiều lần. Tốt nhất dùng 1 lần rồi vứt đi là tốt nhất.
Số 3: Không nên mua sử dụng những loại nhựa PVC này để đựng nước.
Số 4: Nhựa LDPE không chịu được nhiệt.
Số 5: Nhựa PP thường dùng làm hộp cơm, có thể dùng trong lò vi sóng, chịu được nhiệt đến 120 độ C.
Số 6: Nhựa PS có thể chịu được nhiệt độ cao và thấp nhưng không nên cho vào lò vi sóng.
Sô 7: Nhựa PC thường được dùng để làm ly đựng nước, chén hay bình sữa.
5. Ly giấy dùng một lần
Ly giấy nhìn có vẻ vệ sinh, tiện lợi nhưng thật ra rất khó để xem xét chất lượng của nó.
Nhiều người cảm thấy ly càng trắng càng vệ sinh nhưng thật ra độ trắng của ly phụ thuộc vào lượng chất làm trắng huỳnh quang.
Loại chất này có thể làm tế bào biến dị và có nguy cơ gây ung thư rất cao. Vì vậy nên hạn chế sử dụng giấy ly càng ít càng tốt.
Theo Trí thức trẻ
-
Sức khỏe1 giờ trướcSau khi cãi nhau với gia đình, người đàn ông uống 10 ông thuốc diệt chuột màu hồng, được người nhà phát hiện mang đi cấp cứu.
-
Sức khỏe5 giờ trướcBệnh lạc nội mạc tử cung phổ biến nhưng thường khó phát hiện ở giai đoạn đầu do triệu chứng không rõ ràng, dễ gây nhầm lẫn.
-
Sức khỏe5 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
Sức khỏe8 giờ trướcTrước khi đưa vào Bệnh viện Lạc Việt, gia đình đã xử trí bằng cách bôi thuốc bỏng gia truyền có thành phần mỡ trăn.
-
Sức khỏe20 giờ trướcThường được coi như một loại rau củ nhưng nó lại là cây họ đậu và mọc trên mặt đất giống như cây nho. Loại cây thú vị nhưng đầy mâu thuẫn này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe khi ăn vào.
-
Sức khỏe23 giờ trướcBác sĩ cảnh báo trẻ bị đau đầu, đặc biệt là đau đầu kéo dài, gia đình nên cho đi khám để kiểm tra và can thiệp y tế kịp thời.
-
Sức khỏe1 ngày trướcỞ nước ta cây xạ đen mọc nhiều ở các tỉnh phía Bắc như là Hoà Bình, Ninh Bình, vậy xạ đen có tác dụng gì?
-
Sức khỏe1 ngày trướcPGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, ngay từ đầu, Việt Nam đã rất thận trọng trong tiêm ngừa vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcThứ tự ăn trong bữa cơm tuy là việc nhỏ được ít người để ý tới, tuy nhiên chúng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3-5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng.
-
Sức khỏe1 ngày trướcNếu ăn đúng cách, loại củ rẻ bèo như khoai tây cũng có thể trở thành “báu vật” cho sức khỏe và sắc đẹp.
-
Sức khỏe1 ngày trướcTheo UBND TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, tính đến chiều 2-5, đã có 328 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh mì tại tiệm Băng ở phường Xuân Bình