MS 2017.045

Bố chết, mẹ bỏ đi, bé trai bại não mong manh sự sống

 - Đứa bé nằm trong vòng tay bà nội thở yếu ớt, khuôn mặt vô thức, chân tay khẳng khiu co quắp chỉ còn da bọc xương. Bố chết vì viêm phổi cấp, mẹ sớm bỏ đi, nay chỉ còn 2 bà cháu một già yếu, một bệnh tật nương tựa vào nhau mà sống.

TIN BÀI KHÁC 

Đó là hoàn cảnh đáng thương của bé Nguyễn Minh Huy (SN 2009) bị bại não bẩm sinh. Em đang cận kề với cái chết, có thể ra đi bất cứ lúc nào nếu như thiếu đi sự chung tay giúp sức của cộng đồng.

Tìm đến thôn Từ Vân, xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, cách trung tâm thủ đô Hà Nội 30km, khi hỏi về hoàn cảnh gia đình cụ Đặng Thị Mầm (83 tuổi) có gia cảnh éo le, nuôi cháu mắc bệnh bại não thì ai cũng biết. Có người nắm tường tận bệnh tật của bé Minh Huy chia sẻ: “Gia đình cụ Mầm hoàn cảnh lắm chú ơi, nhà có 3 người cháu đều mắc bệnh bại não cả, con trai cụ chết cách đây 2 năm, con dâu bỏ đi khi chưa hết tang chồng, bây giờ chỉ còn lại cụ Mầm với cháu Huy cùng với cô con gái cụ bị mắc bệnh tâm thân...”

nhân ái, từ thiện, bệnh hiểm nghèo
Bị bại não bẩm sinh, tính mạng bé Huy bị đe dọa bất cứ lúc nào

nhân ái, từ thiện, bệnh hiểm nghèo
Bố chết, mẹ bỏ đi cuộc sống hằng ngày của Huy phải dựa vào bà nội đã già yếu

Tìm được nhà bà Mầm lúc trời đã quá trưa, trước mắt chúng tôi là một bé trai gầy khô, hốc hác đang vất vả uống từng chút sữa trong sự khó nhọc. Chốc lát, giọt sữa trong miệng lại trào ra ướt hết mình mẩy. Nhìn cẳng chân, cẳng tay nhỏ xíu, trơ xương của em mà lòng chúng tôi như thắt lại.

 

Theo tìm hiểu được biết, bố mẹ Huy sinh được 3 người con nhưng tất cả đều bị bệnh bại não bẩm sinh. Gia đình em phải trải qua hết nỗi đau này đến nỗi đau khác khi từng người thân trong gia đình lần lượt ra đi.

Chị của Huy là em Nguyễn Tú Anh mất khi 11 tuổi. Năm 2014, bố em qua đời do căn bệnh viêm phổi cấp, để lại hai anh em cho mẹ Huy chăm sóc. Thế nhưng chỉ một thời gian sau, không chịu nổi cảnh túng quẫn, khó nhọc, mẹ em cũng bỏ đi đến nay đã gần 2 năm. Từ đó, mọi gánh nặng kinh tế cùng việc chăm sóc hai anh em Huy đổ lên vai bà nội già yếu đã ngoài 80 tuổi.

Năm 2015, anh trai Huy là em Nguyễn Tiến Thông sau nhiều năm sống với bệnh tật đã qua đời vì sức khỏe quá yếu. Lúc này trong nhà chỉ còn hai bà cháu Huy cùng với cô Bông, con gái cụ Mầm. Cô Bông bị mắc bệnh tâm thần từ nhỏ, do được uống thuốc hằng ngày nên bệnh tình cùng không phát nặng, bởi vậy thường ngày cũng đỡ đần được những công việc vặt trong nhà.

nhân ái, từ thiện, bệnh hiểm nghèo
Thương cháu, nhưng vì tuổi đã già nên cụ Mầm bất lực

Trong căn phòng nhỏ ngột ngạt, cụ Mầm cứ ôm riết lấy đứa bé vào lòng, bởi cụ vẫn lo sợ một ngày đứa cháu bé bỏng duy nhất còn lại của cụ sẽ ra đi. Bé Huy đang đến gần với cái chết hơn bao giờ hết. Trong vòng tay bà, bé Huy cứ giật bắn liên hồi, thở yếu ớt, khóc ngằn ngặt vì đau đớn. Mỗi khi bị co giật là toàn thân Huy lại lộ rõ những khớp xương, đôi chân và hai tay co rúm.

8 năm sống trên đời cũng là chừng ấy thời gian bé Huy gánh chịu nỗi đau bệnh tật. Trong khi những bạn bè cùng trang lứa xung quanh xóm được cắp sách đến trường học chữ, vui vẻ tận hưởng niềm vui trong vòng tay yêu thương của gia đình thì tuổi thơ của Huy cứ lặng lẽ trôi qua trên chiếc giường chật hẹp. Có lẽ chính em cũng không nhận thức được số phận bi ai của mình, chỉ có người bà già yếu vẫn hằng ngày chăm sóc em, đôi mắt mờ đục vì khóc thương cháu. 

Bế trên tay đứa cháu đang khóc nức nở, cụ Mầm rơm rớm nước mắt: “Khổ thân cháu tôi, ông trời sao không cho cho cháu tôi thân hình lành lặn cơ chứ? Ông trời đã cướp đi bố, hai anh chị nó, giờ đây lại muốn cướp đi đứa cháu này hay sao?"

Phạm Bắc


Mọi đóng góp có thể gửi về:  

1. Gửi trực tiếp: Bà Đặng Thị Mầm, thôn Từ Vân ,xã Lê Lợi, huyện Thường Tín, Hà Nội. SĐT 0169.653.6871

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2017.045 (Em Nguyễn Minh Huy, Hà Nội)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account:VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 102010002381523

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11,Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436


 
 

Tin liên quan