Chia tài sản xong xuôi, con riêng bỗng xuất hiện đòi thừa kế

 - Sau khi bố mẹ tôi qua đời, tài sản đã được chia đều cho các con theo di chúc. Tuy nhiên sau đó 2 năm, một người đến gặp chúng tôi, tự xưng là con riêng của bố trước khi kết hôn với mẹ và đòi chia tài sản với bố. Chúng tôi vô cùng hoang mang nên đã xét nghiệm ADN và đúng anh ta là con riêng của bố tôi. Vậy tài sản đã chia đều cho chúng tôi rồi thì phải làm thế nào? Anh ta có được hưởng thừa kế của bố không?

luật thừa kế tài sản, thừa kế, di chúc, pháp luật
Chúng tôi không biết giải quyết thế nào (Ảnh minh họa)
 

Sau khi đã chia xong di sản thừa kế xuất hiện người thừa kế mới, Điều 662 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “1. Trường hợp đã phân chia di sản mà xuất hiện người thừa kế mới thì không thực hiện việc phân chia lại di sản bằng hiện vật, nhưng những người thừa kế đã nhận di sản phải thanh toán cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó tại thời điểm chia thừa kế theo tỷ lệ tương ứng với phần di sản đã nhận, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Theo đó, sau khi anh chị em bạn đã phân chia di sản của cha mẹ bạn để lại mà người con riêng của bố bạn đòi quyền thừa kế, nếu có căn cứ chứng minh thông qua xét nghiệm AND chứng minh là con riêng của bố bạn thì anh chị em bạn thanh toán lại cho người thừa kế mới một khoản tiền tương ứng với phần di sản của người đó được hưởng tại thời điểm chia thừa kế, trừ trường hợp mọi người có thỏa thuận khác.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 

Tin liên quan