Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Cho người nước ngoài ở "homestay" cần thủ tục gì?

 - Con gái tôi năm nay 15 tuổi, cháu có tham gia một trung tâm học tiếng Anh và tham gia giao lưu với nhiều người bạn nước ngoài. Sắp tới có hai người bạn của con gái tôi từ Anh muốn về ở nhà tôi theo dạng “homestay”. Tôi cũng sẵn lòng cho họ ở, vấn đề là chồng tôi nói nếu người nước ngoài về ở thì phải đăng ký với cơ quan nhà nước. Tôi thắc mắc không hiểu chi tiết việc này là thế nào? Cho người nước ngoài ở cùng cần phải đăng ký những gì? Thủ tục ra sao?

Cho người nước ngoài ở 'homestay' cần thủ tục gì?
Cho người nước ngoài ở nhờ tôi cần làm thủ tục gì? (Ảnh minh họa)

Căn cứ Điều 32 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 có hiệu lực từ 1/1/2015 quy định về cơ sở lưu trú của người nước ngoài như sau:

“Cơ sở lưu trú là nơi tạm trú của người nước ngoài trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm các cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, nhà riêng hoặc cơ sở lưu trú khác theo quy định của pháp luật.”

Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014 quy định về khai báo tạm trú như sau:

 

“1. Người nước ngoài tạm trú tại Việt Nam phải thông qua người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú để khai báo tạm trú với Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú.

2. Người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú có trách nhiệm ghi đầy đủ nội dung mẫu phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi có cơ sở lưu trú trong thời hạn 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa trong thời hạn là 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến cơ sở lưu trú.

3. Cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn phải nối mạng Internet hoặc mạng máy tính với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương để truyền thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài. Cơ sở lưu trú khác có mạng Internet có thể gửi trực tiếp thông tin khai báo tạm trú của người nước ngoài theo hộp thư điện tử công khai của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

4. Người nước ngoài thay đổi nơi tạm trú hoặc tạm trú ngoài địa chỉ ghi trong thẻ thường trú thì phải khai báo tạm trú theo quy định tại khoản 1 Điều này.”

Theo đó, bạn cho khách du lịch nước ngoài lưu trú tại nhà mình thì phải tuân thủ theo quy định về lưu trú, tạm trú nêu trên. Cụ thể, bạn cần tiến hành thủ tục khai báo tạm trú như Khoản 2 Điều 33 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam năm 2014.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 
 

Tin liên quan