Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Có phạm pháp khi quan hệ với bạn gái chưa đủ 18 tuổi?

 - Con trai tôi năm nay 17 tuổi, quen một cô bạn gái sinh tháng 5 năm 2002. Ngày 16/6 vừa rồi hai đứa rủ nhau đi xem phim rồi đi nhà nghỉ, có quan hệ tình dục. Sau đó con trai tôi đưa cô bạn về nhà rồi quay về. Sáng ngày 19/6 bên gia đình cháu gái đó tìm đến nhà tôi, nói sẽ kiện con tôi vì quan hệ tình dục với trẻ chưa thành niên. Xin hỏi luật sư con tôi có bị đi tù không?

Có phạm pháp khi quan hệ với bạn gái chưa đủ 18 tuổi?
Ảnh minh họa

Theo Bộ luật Dân sự năm 2015 tại Khoản 1 Điều 20 Người thành niên là người từ đủ mười tám tuổi trở lên. Tại Khoản 1 Điều 21 Người chưa thành niên là người chưa đủ mười tám tuổi. Hiện nay pháp luật Hình sự quy định hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục ngay cả khi có sự đồng thuận và tự nguyện với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự theo Điều 145 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cháu gái con bạn có quan hệ tình dục sinh tháng 5 năm 2002 tính đến ngày 16/6/2018 thì cháu đã đủ 16 tuổi. Trường hợp nếu con trai bạn dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của cháu gái thì có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm theo quy định tai Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017. Cháu có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Trường hợp nếu cả hai cháu đều tự nguyện đồng thuận thì con trai bạn không phạm pháp và không bị truy cứu trách nhiệm. Tuy nhiên cũng không có nghĩa đó là vấn đề được khuyến khích hay có thể coi là chuyện bình thường, bởi các em đang độ tuổi đến trường. Đây là độ tuổi này vẫn đang trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách, lứa tuổi vị thành niên không nên có quan hệ tình dục bởi chưa có sự chuẩn bị về thể chất và tâm lý.

 

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Con được 10 tháng tuổi, anh ép tôi phải ly hôn

Con được 10 tháng tuổi, anh ép tôi phải ly hôn

Con được 10 tháng tuổi, tôi phát hiện anh ngoại tình nên hỏi chuyện. Anh liền về nhà ép tôi phải ký giấy ly hôn.

Khó xử khi chồng ngoài 60 tuổi vẫn "hừng hực"

Khó xử khi chồng ngoài 60 tuổi vẫn "hừng hực"

Vợ chồng tôi năm nay đã ngoài 60 tuổi, nhu cầu chăn gối với tôi không còn. Vậy nhưng chồng tôi vẫn đòi hỏi và còn đe dọa tôi trong việc đấy khiến tôi cảm thấy vô cùng khó chịu, thậm chí phải đi tránh.

Quan hệ khi chưa đủ tuổi thành niên có vi phạm pháp luật?

Quan hệ khi chưa đủ tuổi thành niên có vi phạm pháp luật?

Hai người trên 16 tuổi, dưới 18 tuổi cùng đồng ý quan hệ tình dục thì có vi phạm pháp luật không?