Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Không bằng lái xe, gặp tai nạn có phải chịu trách nhiệm?

 - Tôi đang điều khiển chiếc xe tải 2,2 tấn chạy đúng luật thì va chạm với một chiếc xe tải khác chạy quá tốc độ từ phía sau lao tới gây thiệt hại nghiêm trọng. Phía bên công an đã xác định lỗi do xe ở sau. Vấn đề là tôi không có bằng lái xe. Vậy trong trường hợp này nếu ra tòa thì tôi có bị phạt không? Mức phạt ra sao?

Không bằng lái xe, gặp tai nạn có phải chịu trách nhiệm?
Tôi lái xe tải 2.2 tấn nhưng không có bằng lái xe (Ảnh minh họa)

Thứ nhất: Về hành vi điều khiển xe ô tô tải không có giấy phép lái xe:

Tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về Điều kiện của người lái xe tham gia giao thông như sau:

“1. Người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định tại Điều 60 của Luật này và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp.

Theo quy định tại điểm b Khoản 7 Điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Điều 21. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ giới

7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm một trong các hành vi sau đây:

b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

Thứ hai: Về tai nạn xảy ra.

Điều 202 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009 quy định:

"Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

 

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Theo quy định của pháp luật, trường hợp một người thực hiện hành vi vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ khi điều khiển phương tiện giao thông: không thực hiện hoặc thực hiện không đúng các quy tắc giao thông đường bộ và hành vi này là nguyên nhân trực tiếp gây ra hậu quả thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, sức khỏe và tài sản của người khác thì nếu gây hậu quả nghiêm trọng thì bị truy cứu TNHS.

Việc bạn không có giấy phép lái xe khi điều khiển ô tô tham gia giao thông cũng được xác định là một trong những hành vi “vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội này theo quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự, cụ thể:

“1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;"

Trên thực tế, các cơ quan tố tụng chỉ xác định trách nhiệm hình sự với bạn nếu hành vi vi phạm của bạn là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn. Trong trường hợp này, theo thông tin bạn cung cấp thì có thể bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự vi nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn là do xe phía sau chứ không phải do lỗi của bạn.

Sau sự việc này, chúng tôi đề nghị bạn nên thực hiện các thủ tục để được cấp giấy phép lái xe cũng như tuân thủ các quy định pháp luật khác khi tham gia giao thông, qua đó bảo vệ tính mạng sức khỏe của chính bạn cũng như những người tham gia giao thông khác.

Tư vấn bởi Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 
 

Tin liên quan