Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con

 - Vợ chồng tôi có hai con, một cháu sinh tháng 9/2016, một cháu sinh tháng 1/2018. Vợ tôi không tham gia bảo hiểm xã hội. Tôi đang làm chỉ huy phó Quân sự tại Ban chỉ huy quân sự xã, gọi là cán bộ không chuyên trách. Hiện gia đình tôi đang khó khăn, xin hỏi luật sư tôi có được hưởng chế độ gì khi vợ đẻ không? Tôi cũng tham gia đóng BHXH.

Lao động nam được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con
Ảnh minh họa

Bạn là cán bộ không chuyên trách ở xã thuộc đối tượng được áp dụng theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014

Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.”

Trước đây chưa quy định chế độ thai sản dành cho lao động nam khi vợ sinh con. Tuy nhiên, từ ngày 1/1/2016 khi Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 chính thức có hiệu lực, các vấn đề về chế độ thai sản của lao động nam sẽ được điều chỉnh bởi văn bản này. 

Theo quy định tại Điều 31 người lao động được hưởng chế độ thai sản khi lao động trong đó có lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định về thời gian hưởng chế độ khi sinh con như sau:

“2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 5 ngày làm việc;

b) 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày làm việc;

 

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con”.

Theo điểm b khoản 1 Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, mức hưởng chế độ thai sản một ngày của lao động nam (đối tượng được đề cập tại khoản 2 Điều 34 vừa trích dẫn ở trên) được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

Bên cạnh đó, theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội quy định về việc trợ cấp một lần khi sinh con: “Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con”.

Nếu vợ bạn sinh con và bạn là lao động nam đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con.

Trường hợp vợ bạn sinh con nhưng chỉ có bạn tham gia bảo hiểm xã hội thì bạn còn được trợ cấp một lần bằng 2 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con. Bạn liên hệ kế toán để đề nghị được bảo đảm chế độ theo quy định.

Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Giám đốc Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, HN.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Nghỉ việc trước khi sinh có được nhận trợ cấp thai sản?

Nghỉ việc trước khi sinh có được nhận trợ cấp thai sản?

Hiện tại tôi đang mang thai được 1 tháng, nhưng do công ty gặp khó khăn, bàn giao công việc cho tôi quá nhiều và không hợp lý nên tôi muốn làm đơn xin nghỉ việc.

Mua bảo hiểm y tế, sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

Mua bảo hiểm y tế, sinh con có được hưởng chế độ thai sản?

Vợ chồng tôi cũng vừa mới cưới và hiện đang có bầu. Tôi nghe mọi người khuyên đóng bảo hiểm thì sẽ đỡ được nhiều khoản chi phí và nhiều vấn đề về sức khỏe. 

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn được hưởng trợ cấp thai sản?

Đang hưởng trợ cấp thất nghiệp vẫn được hưởng trợ cấp thai sản?

Hiện giờ em đang hưởng trợ cấp thất nghiệp và cũng đang mang bầu, dự kiến tháng 1/2018 thì sinh con. Xin hỏi lúc sinh con em có được hưởng trợ cấp thai sản không?