Liên quan đến tai nạn, bị tạm giữ xe cho đến bao giờ?

 - Xe đầu kéo của tôi dừng ở ngay sau biển cấm dừng cấm đỗ. Trong thời gian dừng đỗ ở đó thì xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa hai xe máy, ngay sát đầu bên trái của xe ô tô của tôi.

Cụ thể là, một xe máy đi từ vỉa hè cắt ngang qua đầu xe ô tô và đâm vào một xe máy đi cùng chiều với xe của tôi đang dừng đỗ. Ngay sau đó, CSGT tiến hành lập biên bản lấy lời khai, tạm giữ giấy tờ xe và bằng lái của tôi, nhưng 15-20 ngày sau thì người điều khiển xe máy cùng chiều với xe ô tô của tôi chết. CSGT gọi tôi đến dựng lại hiện trường và bàn giao hồ sơ cho Đội Công an ĐTHS giải quyết, tạm giữ xe ô tô.

Hiện tại Công an đã tạm giữ xe tôi được 28 ngày rồi, tôi gọi điện và lên làm việc với công an thì được trả lời rằng, đang trong qúa trình điều tra chưa thể cho xe ra được. Nhờ luật sư giải đáp giúp, trong trường hợp này xe tôi có phải nguyên nhân gây ra tai nạn không, thời gian giữ xe tối đa là bao lâu? Sau thời gian đó tôi phải làm thế nào để xin được xe ra? Cảm ơn luật sư.

Liên quan đến tai nạn, bị tạm giữ xe cho đến bao giờ?
Tôi không biết sẽ bị giữ xe đến bao giờ (Ảnh minh họa)

Theo thông tin bạn cung cấp chúng tôi tư vấn như sau.

1. Đối với nguyên nhân gây ra tai nạn.

Việc điều tra, xác minh nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp gây ra tai nạn thuộc về trách nhiệm của Cơ quan điều tra dựa trên hiện trường xảy ra vụ việc, các chứng cứ, lời khai của những người liên quan. Dựa trên những thông tin bạn trình bày, chúng tôi không có căn cứ để xác định xe của bạn có phải nguyên nhân gây ra tai nạn hay không. Bạn cần phải đợi kết luận cuối cùng của Cơ quan điều tra mới có thể biết được điều này.

 

2. Đối với thời gian tạm giữ phương tiên.

Theo quy định tại Khoản 8 Điều 125 Luật Xử Lý Vi Phạm Hành Chính thì:

"Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề là 07 ngày, kể từ ngày tạm giữ. Thời hạn tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày, kể từ ngày tạm giữ tang vật, giấy phép, chứng chỉ hành nghề.

Đối với vụ việc thuộc trường hợp quy định tại đoạn 2 khoản 1 Điều 66 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn việc tạm giữ; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề được tính từ thời điểm tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ thực tế.

Thời hạn tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính, giấy phép, chứng chỉ hành nghề không vượt quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định tại Điều 66 của Luật này, trừ trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều này."

Như vậy, theo quy định trên, thời hạn tối đa mà các cơ quan chức năng có thể tạm giữ phương tiên vi phạm hành chính là 60 ngày. Hết thời hạn trên, nếu cơ quan chức năng không giao lại phương tiện, bạn có quyền làm đơn khiếu nại theo quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh; Công ty Luật Themis; SĐT: 0986663459

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

 
 
 

Tin liên quan