Trung Quốc mới đây công bố thông tin bắt giữ hơn 900 người trong các vụ án liên quan tới làm thịt giả, thịt bẩn, trong đó đáng chú ý là các vụ biến thịt chuột, chồn, cáo thành thịt bò, cừu.

TIN BÀI LIÊN QUAN

{keywords}
Thịt cừu giả làm từ thịt vịt tẩm hóa chất

"904 nghi phạm đã bị bắt, hơn 20.000 tấn thịt giả các loại hoặc thịt kém chất lượng đã bị tịch thu" - Bộ Công an Trung Quốc cho biết.

Tại Giang Tô, những người bán hàng đã làm thịt cừu giả từ thịt cáo, thịt chuột pha hóa chất.

Vụ bê bối đã trở thành đề tài nóng bỏng trên mạng Sina Weibo của Trung Quốc.

Một người sử dụng mạng nói: "Chuyện gì người ta cũng có thể làm được khi đã mất nhân tính".

"Chúng ta gần như miễn dịch với hàng trăm loại chất độc, liệu có nên cảm ơn những doanh nhân thiên tài này không?" - một người khác nói.

Trước đó, Trung Quốc cũng công bố những hình ảnh về loại thịt cừu giả được làm từ thịt vịt tẩm hóa chất.

{keywords}
Thịt cừu giả làm từ thịt vịt

{keywords}

{keywords}
Một gói thịt cừu giả giá chỉ có 16 Nhân dân tệ

{keywords}
Còn gói thịt cừu thật giá 52,50 Nhân dân tệ

{keywords}
Hãng tin NewsK tìm cách phân biệt thịt cừu giả và thật. Có tin đồn cho rằng khi gắp phần mỡ của miếng thịt lên sẽ phân biệt được đâu là thịt giả, thật.

{keywords}
Chần thịt qua nước đun sôi

{keywords}
Với miếng thịt giả, phần mỡ và nạc không hề tách rời. Miếng thịt thật cũng không thể tách rời.

{keywords}
Thử nghiệm với chiếc đũa không thành công, nhóm phóng viên quyết định kiểm tra bằng mắt thường. Các đầu bếp có thể phân biệt được thịt giả, thật nhưng người mua hàng lại rất khó nhận biết. Ngay cả khi nếm, vị của thịt giả cũng không khác thịt thật vì nó phụ thuộc vào mức độ hóa chất được tẩm ướp.

 {keywords}
Tháng 12/2011, cảnh sát Trung Quốc đã phát hiện ra một nhà máy chuyên sản xuất thịt cừu giả.

{keywords}
Khoảng 130 tấn thịt cừu giả đã được tìm thấy.

Thu Lê (Theo Sochiok)