Miếng thịt kho thơm lừng, chín mềm, béo ngậy quyện lẫn sự dai, bùi của trứng sẽ kích thích vị giác của mọi thành viên trong gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- 2 kg thịt ba rọi và sườn non
- 24 quả trứng gà và 20 quả trứng cút
- 1 l nước dừa, 1,8 l nước lọc sạch
- 3 củ hành tím, 1 tép tỏi lột vỏ, 1 trái ớt sừng bỏ hạt, 5 g đường vàng
- 130 ml nước mắm ngon
- 120 g đường thốt nốt (có thể thay thế bằng 120 g đường phèn)
- 20 g hạt nêm
- Gừng, hành tây, muối, dấm, rượu nấu, dầu ăn
Món thịt kho tàu thơm lừng, đẹp mắt. |
Chế biến:
- Thịt ba rọi và sườn non rửa sạch cùng với muối và rượu nấu ăn.
- Trứng gà và trứng cút cho vào nồi luộc. Lưu ý thêm vào nồi chút muối và 9 ml dấm, trứng sẽ không bị vỡ và dễ bóc vỏ hơn.
- Hành tím, tỏi, ớt sừng, đường vàng giã nhuyễn.
- Bắc nồi nước to lên bếp, thêm chút muối, dấm, 2 lát gừng, 1/4 củ hành tây đun sôi lên. Đổ thịt và sườn vào trụng sơ cho ra hết bọt bẩn. Sau khi vớt bỏ bọt bẩn xong trút thịt và sườn ra rổ xả qua nước lạnh.
- Rửa sạch từng miếng thịt dưới vòi nước ấm. Làm vậy thịt và mỡ heo sẽ thơm và nước kho thịt sẽ trong, không bị đục, sau đó đổ thịt ra rổ cho ráo nước.
Kho thịt liu riu khoảng 3 tiếng, khi chín thịt sẽ mềm và ngấm gia vị, có màu đẹp mắt. |
- Dùng một cái thau to, bỏ hết thịt và hỗn hợp hành tím, tỏi, ớt sừng, đường vàng đã giã nhuyễn vào (bạn có thể cho thêm 9 ml rượu nấu vào ướp để tạo độ bóng), trộn đều hỗn hợp. Sau đó bỏ hỗn hợp vào ngăn mát tủ lạnh, ướp qua đêm cho ngấm gia vị.
- Cho một chút dầu ăn vào nồi rồi bắc lên bếp, cho thịt vào xào qua cho thịt săn lại, sau đó cho 1 l nước dừa và 1,8 l nước lọc sạch. Nêm gia vị và cho nốt trứng gà và trứng cút vào nồi.
- Mở lửa lớn cho sôi thật to, vớt sạch bọt. Sau đó vặn lửa nhỏ cho sôi liu riu, trong khoảng 3 tiếng là thịt chín.
Thịt kho tàu ăn kèm với cơm trắng và dưa muối rất hợp. |
(Theo Zing)