Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Video: Cú lừa ngoạn mục ngày Cá tháng Tư

Ngày nói dối 1/4, chắc hẳn nhiều người đã từng rơi vào tình huống dở khóc dở cười, tức giận, hay hả hê sung sướng… 

Video: Giới trẻ nói về cú lừa ngoạn mục ngày Cá tháng Tư

Nguồn gốc  và ý nghĩa ngày Cá Tháng Tư

Nước Pháp được coi là quê hương của ngày Cá tháng Tư (hay còn gọi là ngày nói dối 1/4). Vào thế kỉ XVI ở Pháp, mùa lễ hội hàng năm bắt đầu vào ngày đầu tháng Tư. Vào thời gian đó, năm mới được tính bắt đầu từ ngày 1/4 vì ngày này được xem là đầu tiên của mùa xuân. Nhưng vào năm 1582, Hoàng đế Charles IX đã ra lệnh chuyển ngày đầu năm mới về ngày 1/1.

Tuy nhiên, trên thực tế, do phương tiện liên lạc thời đó còn lạc hậu, người ta truyền tin chủ yếu bằng cách chạy bộ nên không phải người dân nào cũng biết có sự thay đổi đó. Những người khác tuy biết vẫn không chấp nhận lịch mới và tiếp tục đón năm mới vào ngày 1/4. Trò ngoan cố này bị quy là “ngớ ngẩn” và trở thành trò cười cho thiên hạ.

Một số người khi biết được điều này đã lém lỉnh trêu đùa gọi ngày 1/4 năm đó là “Ngày nói dối”. Cũng từ đó, cái tên “Cá tháng Tư” hay “Ngày nói dối” chính thức xuất hiện.

Cùng với thời gian, trò đùa vào ngày 1/4 trở thành truyền thống, lan từ Pháp sang Anh và Scotland (thế kỷ 18). Người Anh và người Pháp đưa tục lệ nói dối sang các thuộc địa ở Bắc Mỹ. Từ đó, ngày Cá tháng Tư trở thành một lễ hội quốc tế được chấp nhận ở nhiều nước khác nhau.

Video: Cú lừa ngoạn mục ngày Cá tháng Tư
Cá tháng tư cứ lừa nếu đem lại niềm vui.
 

Mang đến niềm vui, tinh thần thoải mái, giảm áp lực cho những người xung quanh là ý nghĩa lớn nhất của ngày Cá tháng Tư - 1/4. Bạn có thể thỏa thích đi lừa những trò đùa không gây hại cho mọi người.

Đừng để lời nói dối làm tổn thương người khác

Ngày Cá Tháng Tư mọi người luôn cố gắng tìm cách để “qua mặt” bạn bè, người thân bằng những câu nói “đùa như thật”. Trong thực tế, đã có rất nhiều trò đùa ngoạn mục, quy mô lớn được con người bày ra để đánh lừa lẫn nhau.

Video: Cú lừa ngoạn mục ngày Cá tháng Tư

Hy vọng mỗi người sẽ không quá lợi dụng dịp này để gây ra những trò đùa tai quái khiến người khác hảng sợ, tổn thương. Hãy dành tặng cho nhau những lời nói dối ngọt ngào, hài hước để giảm áp lực cuộc sống và xích lại gần nhau hơn.

Bối rối nhận lời tỏ tình trong ngày Cá tháng Tư

Bối rối nhận lời tỏ tình trong ngày Cá tháng Tư

Chị Hương cho rằng, người “dựa hơi” Ngày nói dối để tỏ tình là người không dám chịu trách nhiệm. 

Những lời nói dối vô duyên nhất trong ngày Cá tháng Tư

Những lời nói dối vô duyên nhất trong ngày Cá tháng Tư

Cá tháng Tư (1/4) là dịp để mọi người đùa giỡn thoải mái với nhau. Nhưng đôi khi, lời nói dối quá đà lại gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Những trò đùa khiến 'nạn nhân' khóc thét ngày Cá tháng Tư

Những trò đùa khiến 'nạn nhân' khóc thét ngày Cá tháng Tư

Những trò đùa này có thể khiến đối tượng bạn muốn trọc ghẹo phải "phát điên" trong ngày Cá tháng Tư.

Thùy Linh - Thu Uyên